09:34 | 27/09/2012

Phó chánh thanh tra xây dựng Hà Nội:

“Có tiêu cực thì công trình mới xây dựng sai phép như vậy ”


Ông Trần Viết Ngôn

“Những khu vực nội thành gồm 4 quận, không cấp phép cho xây dựng cao tầng (9 tầng trở lên). Nhưng trong quá trình làm, chủ đầu tư lại xây dựng lên 9, 10 thậm chí là 13 - 14 tầng. Nếu không có sự bật đèn xanh của chính quyền địa phương thì làm sao họ làm được. Chắc chắn phải có tiêu cực trong đó thì công trình mới xây dựng sai phép như vậy”, ông Trần Viết Ngôn - Phó chánh thanh tra Xây dựng, Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định.

Tiến độ xử lý những công trình sai phạm còn chậm

Đến tháng 9/2012, trên địa bàn Hà Nội tồn tại 284 trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng (ngoài ra còn có 423 trường hợp vi phạm lấn chiếm đất đai). Cơ quan chức năng các cấp của TP đã xử lý được tổng cộng 78 vụ, chiếm tỷ lệ 27,37%, tức gần được 1/3 số vụ vi phạm. Trong đó, số trường hợp vi phạm phải tổ chức cưỡng chế là 18 vụ, người dân tự tổ chức tháo dỡ 28 vụ, hòa giải bồi thường xong 4 vụ, cấp phép cho những công trình có đủ điều kiện để cấp phép xây dựng là 28 trường hợp.

Theo ông Ngôn, nếu cơ quan chức năng TP không quyết liệt chỉ đạo giải quyết các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn thì sẽ không thực hiện được đúng theo yêu cầu của UBND TP Hà Nội là hoàn thành xử lý các công trình này trong quý III/2012. “Trong việc xử lý vi phạm ở các địa phương còn có hiện tượng đùn đẩy trách nhiệm, có quận chỉ ra văn bản xử lý còn việc giải quyết cụ thể thì lại phó mặc cho phường thực hiện, thiếu sự kiểm tra, giám sát. Thậm chí, có quận còn chờ đợi chính sách đặc thù để hợp thức hóa vi phạm cho những trường hợp xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng tạm đã cấp”, ông Ngôn nói.

Sự chậm trễ trong xử lý các công trình sai phậm là do lúc đầu các chủ đầu tư không hợp tác để giải quyết, chỉ đến khi chính quyền địa phương cương quyết áp lệnh cưỡng chế thì họ mới chịu hợp tác, song lại xin tự tổ chức tháo dỡ, những mong giảm nhẹ thiệt hại, tình trạng này xảy ra ở hầu hết các địa phương, nhất là ở Q.Hai Bà Trưng.

Tháng 8/2012, UBND Q.Hai Bà Trưng đã ra 6 quyết định cưỡng chế đối với 6 công trình xây dựng sai phép ở P.Bùi Thị Xuân. Sau đó, 5/6 chủ đầu tư các công trình này đã xin tự tổ chức tháo dỡ, song đều không thực hiện đúng theo tiến độ đã cam kết. Đến đầu tháng 9/2012, UBND quận phải đưa lực lượng vào tổ chức cưỡng chế tháo dỡ các hạng mục vi phạm. Hiện tại, vẫn còn công trình 107A Bùi Thị Xuân chưa tiến hành phá dỡ được, do chủ đầu tư đang đi nước ngoài, công trình này đang cho một số đơn vị cựu chiến binh thuê sử dụng.

“Chắc chắn phải có tiêu cực”

Nói về nguyên nhân dẫn đến tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tràn lan trong những năm qua trên địa bàn TP, là do còn có sự buông lỏng quản lý của chính quyền cơ sở, do sự bất cập từ cơ chế chính sách và do tiêu cực. Trong đó, buông lỏng quản lý là nguyên nhân đầu tiên phải nhắc đến. Tuy nhiên, không ít trường hợp, yếu tố tiêu cực lại biểu hiện rõ ràng hơn cả. Chẳng hạn, những khu vực nội thành gồm 4 quận (Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng) không cấp phép cho công trình xây dựng cao tầng (9 tầng trở lên), nhưng thực tế khi xây dựng lại không phải như vậy.


Tiến độ xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng ở Hà Nội còn chậm
( ảnh công trình số 67 Mai Hắc Đế (trước) trong quá trình dỡ bỏ những hạng mục vi phạm).

“Được cấp phép xây dựng không quá 8 tầng, nhưng trong quá trình thi công, chủ đầu tư lại xây dựng vượt quá nhiều tầng. Đây không thể nói là do sự buông lỏng quản lý được mà chắc chắn phải có tiêu cực trong đó. Tiêu cực ở đây có thể là những cuộc điện thoại từ cấp trên hoặc những mối quan hệ tình làng nghĩa xóm. Vì những công trình cao hàng chục tầng, nằm ngay mặt phố và xây dựng trong khoảng thời gian dài mới xong, ít thì 1 năm, thường thì 2 năm, thậm chí tới 3 năm mới xong. Bất cứ ai cũng dễ dàng nhận ra điều đó”, ông Ngôn nói.

Cũng theo ông Ngôn thì hiện nay, pháp luật quy định rõ tất cả các trường hợp xây dựng không có phép là thẩm quyền của xã, phường phải xử lý triệt để. Những công trình xây dựng sai phép thì chính quyền địa phương phải đình chỉ để báo cáo lên trên. Điều đó có nghĩa, hầu hết những công trình không phép lẫn công trình sai phép đều có liên quan chặt chẽ với vai trò của chính quyền cấp phường, xã. Song lại có tới 70% số trường hợp vi phạm trật tự xảy ra trên địa bàn Hà Nội là thuộc thẩm quyền xử lý của chính quyền cấp xã, phường. Dường như thanh tra xây dựng phường, xã đang bị bó buộc bởi một yếu tố nào đó, không phát huy hết chức năng, hiệu quả.

Đến tháng 9/2012, TP Hà Nội đã tiến hành xử lý 51 trường hợp cán bộ mắc những sai phạm trong quản lý để xảy ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, lấn chiếm đất đai trái phép. Trong đó khiển trách 40 người, cảnh cáo 6 người, buộc thôi việc 2 người và các hình thức xử lý khác là 3 người. Song, đây mới là kết quả xử lý của 8/29 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thủ đô. Riêng Q.Hai Bà Trưng thì chưa có kết quả xử lý, hiện ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội và Thanh tra công vụ Q.Hai Bà Trưng đang tiến hành thanh tra làm rõ sai phạm của những đơn vị, cá nhân có liên quan.

“Một trong những khó khăn khi xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn TP đó là những vi phạm về mật độ xây dựng. Hiện nay, giá đất ở Hà Nội rất cao, và những công trình này là xây xen trên nền nhà cũ, đã tồn tại hàng trăm năm rồi nên giờ áp dụng những quy chuẩn, tiêu chuẩn về mật độ ở đây là bất hợp lý và rất khó thực hiện. Một thực tế có thể khẳng định là tất cả các công trình xây dựng ở Hà Nội hiện nay đều vi phạm về mật độ xây dựng, không ít thì nhiều”. Ông Trần Viết Ngôn - Phó chánh thanh tra Xây dựng, Sở Xây dựng Hà Nội


Trần Đình Hà (baoxaydung.com.vn)

Các bài đã đăng: