09:35 | 28/12/2011

Công viên Tuổi trẻ thủ đô: Đang bị băm nát

Sau khi được cải tạo, xây dựng, công viên Tuổi trẻ Thủ đô từ một khu vực hồ sình lầy, bẩn thỉu với nhiều tệ nạn như ma tuý, mại dâm thành một điểm sinh hoạt văn hóa, thể thao của người dân P.Thanh Nhàn, Q.Hai Bà Trưng nói riêng và người dân Hà Nội nói chung.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, hàng loạt những vi phạm xảy ra trong quá trình xây dựng đang băm nát khu vui chơi giải trí này, khiến người dân qua đây không thể không đặt câu hỏi công viên Tuổi trẻ Thủ đô có còn phục vụ cho lợi ích chung của cộng đồng?


Nhà hàng đặc sản được “cơi nới” thành quán “Karaoke Gia đình”.

Kinh doanh... “biến tướng”

Có mặt tại công viên Tuổi trẻ Thủ đô, thật khó để tìm một chỗ đất trống trong công viên ngoại trừ đường đi và một vài luống hoa nhỏ, bởi những khoảng đất đủ lớn một chút đều được tận dụng làm sân tennis, sân bóng đá mini, bãi trông giữ xe; rồi quán bar, siêu thị, nhà hàng, karaoke ngay trong khuôn viên công viên. Trao đổi với PV, bà Vũ Thanh Loan - Phó chủ tịch UBND P.Thanh Nhàn cho biết: Sân tennis có mái che tại đây được xây dựng theo Giấy phép số 1002/2009/GP-XD ngày 09/12/2009 của UBND Q.Hai Bà Trưng với 1.500 chỗ ngồi, gồm 2 tầng hầm và 2 tầng nổi. Trong đó, tầng hầm làm nơi để xe của khán giả và vận động viên đến sân. Đến ngày 23/3/2011, UBND TP Hà Nội lại có văn bản chấp thuận cho chuyển đổi công năng tầng hầm 01 (tầng hầm phía trên) từ chức năng đỗ xe sang chức năng kinh doanh dịch vụ phục vụ các vận động viên thi đấu tennis, khán giả và nhân dân đến công viên. UBND TP Hà Nội cũng đã giao cho Sở Xây dựng phối hợp với UBND Q.Hai Bà Trưng hướng dẫn, kiểm tra chủ đầu tư triển khai thực hiện theo quy định. Tuy nhiên, lợi dụng văn bản này, ngày 20/5/2011, Ban Giám đốc Cty Đầu tư và dịch vụ Tuổi trẻ Hà Nội (đơn vị được giao quản lý công viên) đã ký hợp đồng cho Cty CP Nhất Nam thuê 3.353m2 của toàn bộ tầng hầm 01 và một phần diện tích phụ trợ làm siêu thị Fivimart để kinh doanh tổng hợp.

Không chỉ có tầng hầm của sân tennis, tầng hầm công trình Nhà hát ngoài trời (Cung Xuân) cũng được biến thành quán Bar DJ Park. Theo Giấy phép số 227/2009/GP-XD ngày 27/4/2009 của UBND Q.Hai Bà Trưng, Cung Xuân gồm 2 tầng và 1 tầng hầm làm nơi để xe máy. Cũng theo Giấy phép xây dựng thì Cung Xuân có 2 thang máy ở bên trong tòa nhà nhưng đến thực địa thì PV lại nhận thấy 2 thang máy được bố trí ở bên ngoài tòa nhà?

Chưa hết, ngày 11/8/2004, Sở Xây dựng Hà Nội còn cấp phép xây dựng số 287/GPXD cho Cty Đầu tư và dịch vụ Tuổi trẻ xây dựng công trình “Nhà hàng đặc sản”. Theo giấy phép “Nhà hàng đặc sản” gồm 2 tầng: tầng 1 có diện tích 387m2; tầng 2 là 148m2; mái lợp ngói vì kèo, xà gồ gỗ nhưng đến nay “Nhà hàng đặc sản” này đã được chuyển thành cơ sở Karaoke gia đình.

Lý giải cho những vi phạm tại công viên Tuổi trẻ Thủ đô, ông Nguyễn Hoài Văn - Giám đốc Cty Đầu tư và Dịch vụ Tuổi trẻ Hà Nội cho biết: Vì không có kinh phí nên các công trình xây dựng trong công viên Tuổi trẻ Thủ đô đều được thực hiện dưới hình thức liên doanh, liên kết với các đơn vị khác, cụ thể là Cty CP Thương mại và dịch vụ tổng hợp Hai Bà Trưng. Và việc ký kết, chấp thuận cho đơn vị thứ 3 như: Fake Không gian thuê tầng hầm Cung Xuân để kinh doanh dịch vụ rượu, đồ uống là do Cty CP Thương mại Dịch vụ tổng hợp Hai Bà Trưng ký kết; các hoạt động khác diễn ra tại Cung Xuân cũng do Cty này điều hành, phía liên doanh chỉ thông báo cho Cty Đầu tư và Dịch vụ Tuổi trẻ - đơn vị quản lý biết kế hoạch. Các sân tennis ngoài trời và sân bóng đá mini chỉ mang tính chất tạm thời: vừa tránh cỏ mọc, vừa phục vụ nhu cầu của nhân dân đồng thời lại tăng thu nhập, góp phần cải thiện đời sống của CBNV trong Cty(!?).

Với hàng loạt vi phạm đã và đang xảy ra tại công viên Tuổi trẻ Thủ đô khiến dư luận đặt câu hỏi: Việc làm sân tennis, sân bóng đá mini, kinh doanh siêu thị tại tầng hầm sân tennis, kinh doanh quán Bar tại tầng hầm Cung Xuân; cơi nới thêm cả trăm mét vuông ở tầng 2 “Nhà hàng đặc sản”; … Phải chăng là chiêu “lách luật” cho thuê mặt bằng của Ban giám đốc Cty Đầu tư và dịch vụ Tuổi trẻ. Được biết từ khi “dịch vụ phục vụ đồ uống” và bán lẻ rượu diễn ra tại tầng hầm Cung Xuân, đã có nhiều vụ gây rối trật tự công cộng, mất an ninh trật tự… xảy ra tại đây mà điển hình là vụ đánh nhau rạng sáng 08/8/2011 làm 2 người chết. Chắc rằng các nhà quản lý không thể không biết những vi phạm này?.


Quy hoạch chi tiết 1/500 Công viên Tuổi trẻ Thủ đô.

Tháo gỡ bằng tiếp tục liên doanh, liên kết?

Ngày 06/5/2010, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 2035/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết Công viên Tuổi trẻ Thủ đô (tỷ lệ 1/500); theo đó, Công viên Tuổi trẻ Thủ đô được phát triển theo hướng trở thành Trung tâm Thanh thiếu niên Hà Nội. Cụ thể, điều chỉnh tính chất công viên sang tính chất công viên chuyên đề; khu điều hành - dịch vụ với công trình khách sạn cao tầng trong công viên thành Trung tâm thể dục thể thao - văn hóa; khu thiếu nhi thành hai chức năng: Cung thiếu nhi và không gian khu vực cây xanh; giữ nguyên chức năng hồ nước trung tâm và không gian cây xanh ven hồ; giữ nguyên các khu vực chức năng có các công trình đã xây dựng theo quy hoạch, thuộc hạng mục công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long (Cung Xuân); hiệu chỉnh chức năng cây xanh với công viên nước theo quy hoạch trước đây thành khu đa năng và các hoạt động nước; khu văn hóa giáo dục, khu thể dục thể thao thanh thiếu niên được điều chỉnh thành hai chức năng: khu thể dục thể thao và văn hóa thanh thiếu niên.

Như vậy, theo quy hoạch mới: Ngoài diện tích mặt nước (103.083m2), diện tích còn lại của Công viên Tuổi trẻ (128.989m2) được chia thành 6 khu chức năng, gồm: Khu hoạt động biểu diễn, văn hóa, giáo dục; khu nhà đa năng và các hoạt động vui chơi nước; khu cây xanh công viên tĩnh; khu hoạt động văn hóa thiếu nhi; khu hoạt động văn hóa thanh thiếu niên và khu thể dục thể thao thanh thiếu niên. Ngoài ra, có ba bãi đỗ xe ngầm 1 - 2 tầng cũng được xây dựng bên dưới các công trình trong công viên.

Ông Nguyễn Hoài Văn - Giám đốc Cty Đầu tư và Dịch vụ Tuổi trẻ cho biết: Trước đây, công tác GPMB giao cho Cty đảm nhiệm, đến năm 2006 UBND TP Hà Nội chuyển cho UBND Q.Hai Bà Trưng. Hiện nay, Cty mới nhận bàn giao khoảng 18ha, trong đó có gần 11ha hồ. Đây là dự án do DN phụ trách nên hoàn toàn khác so với các công viên khác về phương thức quản lý. Bản thân Cty cũng ba lần thay đổi cơ quan chủ quản (trước thuộc Thành đoàn Hà Nội, năm 2004 chuyển sang Sở Du lịch Hà Nội, từ năm 2005 đến nay trực thuộc TCty Du lịch Hà Nội); việc liên doanh, liên kết với một số DN, cá nhân xây dựng các công trình không theo quy hoạch buộc phải tháo dỡ như: Nhà đa năng, Nhà bảy gian, Nhà hàng Tuổi trẻ, … khiến Cty đang phải đối mặt với việc các đối tác của các công trình này kiện đòi bồi thường. Tổng số nợ của Cty hiện lên tới hơn 70 tỷ đồng nên xã hội hóa là biện pháp duy nhất để triển khai các dự án trong công viên theo quy hoạch được phê duyệt.


Phạm Huy (baoxaydung.com.vn)

Các bài đã đăng: