22:48 | 06/06/2019

Thừa Thiên - Huế: Chủ đầu tư ngăn không cho Đoàn kiểm tra tiếp cận hiện trường khu Restaurant Hoàng Mai

(Xây dựng) – Ngày 5/6, Đoàn kiểm tra liên ngành UBND thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế) đã đến khu Restaurant Hoàng Mai do ông Lê Ngọc Thiện làm chủ đầu tư để kiểm tra hiện trạng sử dụng đất. Khi đến hiện trường, chủ đầu tư đã chặn kín cổng, Đoàn kiểm tra buộc phải leo qua tường rào để vào kiểm tra.

Chủ đầu tư dự án khu Restaurant Hoàng Mai chặn cổng không cho Đoàn kiểm tra vào tiếp cận hiện trường, Đoàn kiểm tra buộc phải leo qua tường rào để vào kiểm tra.

Ông Nguyễn Đắc Tập - Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy cho biết: “Ngày 5/6, khi Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND thị xã Hương Thủy đến khu Restaurant Hoàng Mai ở xã Thủy Bằng (thị xã Hương Thủy) do ông Lê Ngọc Thiện làm chủ đầu tư để kiểm tra hiện trạng sử dụng đất và xác định thêm các hành vi liên quan xây dựng công trình lấn chiếm đất công, bít lối vào đường giao thông vào khu quy hoạch... Tuy nhiên, khi Đoàn kiểm tra đến ông Lê Ngọc Thiện đã lấy lý do khu Restaurant Hoàng Mai chưa mở cửa khai trương nên đã chặn kín cổng, cấm cửa Đoàn kiểm tra tiếp cận hiện trường”.

Bị cấm cửa, Đoàn kiểm tra buộc phải leo qua tường rào bị ông Thiện xây chặn ở lối vào hợp pháp thuộc phần đất công do Nhà nước quản lý đấu nối với Tỉnh lộ 25 (đường từ TP Huế đi lăng Khải Định) để tiếp cận phía bên trong, nhằm làm rõ thêm các sai phạm trong xây dựng, lấn chiếm đất công của ông Lê Ngọc Thiện.

Theo ông Nguyễn Đắc Tập, trước khi Đoàn kiểm tra đến làm việc, lãnh đạo UBND thị xã đã liên lạc với ông Lê Ngọc Thiện để báo về công tác thanh tra, kiểm tra tình hình sử dụng đất liên quan xây dựng khu Restaurant Hoàng Mai. Ông Lê Ngọc Thiện đã ghi nhận và nói sẽ sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho Đoàn công tác liên ngành khi về kiểm tra hiện trường, nếu xác định những công trình xây trái phép, lấn chiếm trên đất công sẽ tự nguyện cho tháo dỡ phục hồi nguyên trạng; đồng thời, sẽ tổ chức tiếp xúc báo chí để cung cấp thêm thông tin sự việc.

Tuy nhiên, khi Đoàn kiểm tra về hiện trường, không hiểu vì lý do gì mà vị “đại gia” này lại bất hợp tác và có thái độ coi thường cơ quan chức năng. Ông Tập khẳng định lãnh đạo thị xã Hương Thủy sẽ xử lý kiên quyết đối với hành vi coi thường pháp luật của ông Thiện.

Như Báo điện tử Xây dựng đã phản ánh: Thông qua đấu giá quyền sử dụng đất năm 2010, ông Lê Ngọc Thiện ở TP Huế đã tham gia đấu giá trúng 8 lô đất ở thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng (thị xã Hương Thủy). Sau khi đấu trúng, “đại gia” này đã tiến hành xây dựng Restaurant Hoàng Mai tại địa chỉ trên.

Theo quy hoạch sử dụng đất ở thôn Kim Sơn (xã Thủy Bằng), ngoài các lô đất cho đấu giá, cận lô T.08 có một tuyến đường rộng 8m, với chiều dài khoảng 400m để vào khu quy hoạch và các thửa đất phía sau, trong đó có một thửa đất rộng gần 1.500m2 chưa tổ chức đấu giá.

Tuyến đường vào khu quy hoạch đã bị ông Lê Ngọc Thiện xây tường rào lấn chiếm.

Khi xây dựng công trình Restaurant Hoàng Mai, “đại gia” Thanh Danh Ngọc Thiện đã ngang nhiên lấn chiếm hết phần đất đường đi rồi xây dựng tường rào bao lại, trồng cây, xây nhà vệ sinh và làm lối đi riêng cho Restaurant Hoàng Mai.

Ngoài ra, còn chặn luôn kênh mương không cho nước thoát gây ngập cho một số hộ dân trong khu vực khi mùa mưa đến khiến người dân, chính quyền địa phương đều bức xúc.

Không những thế, chủ đầu tư dự án Restaurant Hoàng Mai đã tự ý xây dựng tường rào bằng bê tông bịt kín tuyến đường vào khu quy hoạch. Tại tuyến đường đi chung vào khu quy hoạch cũng đã bị “đại gia” Thanh Danh Ngọc Thiện cho xây tường rào bằng bê tông chắn ngang, ngoài ra còn làm tường rào bằng thép kéo dọc cả tuyến đường nhằm lấn chiếm sử dụng mục đích riêng trái phép.

Chủ đầu tư còn tự ý xây dựng trái phép 3 cầu bằng bê tông vượt kênh nước dài 9m, rộng 2,3m. Tại thửa đất T.01 có dựng 2 tảng đá vi phạm lộ giới tuyến Tỉnh lộ 25. Phía Đoàn kiểm tra yêu cầu “đại gia” Thanh Danh Ngọc Thiện sớm hợp đồng đơn vị đo đạc kiểm tra, xác định và cắm lại mốc giới toàn bộ khu đất.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Trí Đức

Các bài đã đăng: