17:49 | 12/02/2019

Thừa Thiên - Huế: Đình chỉ thi công trường song ngữ quốc tế xây dựng không phép

(Xây dựng) - Thanh tra Sở Xây dựng Thừa Thiên - Huế vừa lập biên bản yêu cầu Cty CP Đầu tư phát triển Nguyễn Hoàng dừng thi công xây dựng, sửa chữa Dự án trường song ngữ quốc tế Học viện Anh Quốc - UK Academy Hue (tại xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế).

Chưa có giấy giấy phép xây dựng và một số thủ tục cần thiết, nhưng chủ đầu tư đã tổ chức thi công Dự án trường song ngữ quốc tế Học viện Anh Quốc - UK Academy Hue.

Thanh tra Sở Xây dựng cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Phú Vang, UBND xã Phú Thượng tiến hành kiểm tra công trình xây dựng, sửa chữa Dự án Trường song ngữ quốc tế Học viện Anh Quốc - UK Academy Hue (đóng tại đường TL 10, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang). Thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư chưa được cấp phép xây dựng, nhưng vẫn tự ý đập phá và sửa chữa hành lang các dãy nhà, với tổng diện tích cải tạo 1.600m2; Tổ chức xây dựng mới phần móng khối dãy nhà phổ thông trung học với 46 trụ bề tông, trên diện tích hơn 719m2; Dựng, treo bảng pano ở khu vực thửa đất...

Quá trình kiểm tra, thành viên trong đoàn yêu cầu Cty CP Đầu tư Phát triển Nguyễn Hoàng sớm lập các thủ tục trình các cấp có thẩm quyền cấp phép xây dựng theo quy định của pháp luật. Trong thời gian chờ làm các thủ tục, giấy tờ liên quan, nêu chủ đầu tư tiếp tục xây dựng, sửa chữa công trình sẽ bị lập biên bản vi phạm hành chính và bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Được biết, công trình trường Trung học Huế Star (đóng tại đường TL 10, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang) hoạt động không hiệu quả đã dẫn đến thua lỗ. Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Thừa Thiên - Huế (đơn vị cho chủ đầu tư dự án này vay) đã kê biên tài sản để phát mãi, ngày 14/9/2018, đã bán phần nợ của trường trung học Huế Star (hơn 68 tỷ đồng, gồm dư nợ cả gốc và lãi) cho Cty CP Đầu tư Phát triển Nguyễn Hoàng (có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh). Ngay khi mua phần nợ tại ngân hàng, Cty lập dự án đầu tư với tên gọi mới là Trường song ngữ quốc tế Học viện Anh Quốc và tự ý xây dựng, sửa chữa một số hạng mục, nhưng không làm thủ tục xin cấp phép xây và một số thủ tục cần thiết.

Trước đó, UBND xã Phú Thượng, huyện Phú Vang cũng đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm và đình chỉ thi công công trình tại Dự án trường song ngữ quốc tế Học viện Anh Quốc - UK Academy Hue và đề nghị bổ sung các hồ sơ thủ tục pháp lý về xây dựng theo quy định, nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục thi công đến khi Thanh tra Sở Xây dựng có mặt lập biên bản đình chỉ.

Ngoài ra, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Thừa Thiên - Huế bán phần nợ của trường Trung học Huế Star cho Cty CP Đầu tư Phát triển Nguyễn Hoàng. Phía chủ đầu tư vẫn chưa phối hợp với trường Trung học Huế Star để giải quyết xong những tồn đọng sau khi mua lại phần vốn, trong đó có việc giải quyết công nợ của pháp nhân cũ (gồm nợ BHXH của giáo viên, người lao động, nợ của Cty CP Quản lý đường bộ và Xây dựng công trình Thừa Thiên - Huế hơn 3,2 tỷ đồng... cùng nhiều hợp đồng kinh tế của pháp nhân cũ ký vẫn còn hiệu lực), nhưng chủ đầu tư mới đã sửa chữa, xây dựng.

Ông Đặng Ngọc Tuần – Phó chánh Thanh tra Sở Xây dựng Thừa Thiên - Huế cho biết: “Đoàn kiểm tra lập biên bản và yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công đến khi hoàn thành các thủ tục, có giấy phép xây dựng mới được thi công trở lại. Từ khi lập biên bản, đơn vị luôn cử lực lượng kiểm tra, nêu phát hiện chủ đầu tư tiếp tục xây dựng, sửa chữa sẽ xử lý nghiêm”.

Trí Đức

Các bài đã đăng: