10:55 | 26/06/2019

Thừa Thiên - Huế: Hàng loạt vi phạm tại Restaurant Hoàng Mai

(Xây dựng) - Ngày 25/6, UBND thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế) đã có thông báo kết luận về quản lý, sử dụng đất và xây dựng các công trình trên đất tại Restaurant Hoàng Mai, thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng. Kết luận cũng đưa ra hàng loạt vi phạm trong trật tự xây dựng tại đây và yêu cầu tháo dỡ những phần vi phạm.

Hàng loạt vi phạm về trật tự xây dựng tại dự án Restaurant Hoàng Mai yêu cầu phải tháo dỡ.

Tại buổi làm việc ông Nguyễn Đắc Tập - Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy đã nêu rõ việc quản lý sử dụng đất, xây dựng các công trình trên đất của Restaurant Hoàng Mai tại thôn Kim Sơn (xã Thủy Bằng) do ông Lê Ngọc Thiện làm chủ đầu tư, đã được báo chí phản ảnh khá nhiều, UBND tỉnh đã có Công văn số 2161/UBND–ĐC ngày 12/4/2019 yêu cầu UBND thị xã kiểm tra, có các biện pháp xử lý để báo cáo UBND tỉnh.

Theo đó, UBND thị xã đã giao cho Thanh tra thị xã chủ trì, cùng Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Quản lý đô thị, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã, UBND xã Thủy Bằng tiến hành kiểm tra cụ thể trên thực địa tại các thửa đất của ông Lê Ngọc Thiện đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSD). Tại buổi làm việc, ông Lê Ngọc Thiện thừa nhận việc xây dựng một số công trình có vi phạm, đồng thời nêu một số kiến nghị đề xuất với UBND thị xã.

Trong kết luận, ông Nguyễn Đắc Tập nêu rõ: Đối với bảng hiệu, tảng đá và đoạn tường rào nằm ngoài Giấy CNQSD đất đã cấp và trong lộ giới giao thông đường đi lăng Khải Định, trong đó bảng hiệu dài 2,43m x cao 1,73m; Tường rào vi phạm 21m. Yêu cầu ông Lê Ngọc Thiện di chuyển, tháo dỡ trả lại hiện trạng ban đầu.

Tại đoạn tường rào 6,7m bít lối đi vào đường quy hoạch: Yêu cầu ông Lê Ngọc Thiện tự tháo dỡ. Tuy nhiên, theo đề xuất của ông Thiện do phía trong chưa có tường rào bảo vệ tài sản, nên sau khi tháo dỡ phần tường rào đã xây thì tạm thời cho phép ông Thiện rào lại (bằng thép B40) để giữ bảo vệ tài sản đến khi Nhà nước mở đường thì phải tự tháo dỡ.

Khu vực nhà vệ sinh vi phạm một phần diện tích, khoảng 88m² nằm trên đường quy hoạch. Do tuyến đường quy hoạch hiện nay Nhà nước chưa thực hiện nên tạm thời cho tồn tại, tuy nhiên chủ sử dụng đất phải có đơn gửi UBND xã Thủy Bằng cam kết tháo dỡ không đền bù khi Nhà nước mở đường.

Việc nắn chỉnh mương thoát nước, ông Lê Ngọc Thiện đã vi phạm khi tự ý chuyển đổi hiện trạng sử dụng đất mà chưa có sự cho phép của cấp có thẩm quyền. Tuy nhiên, vấn đề này tương đối phức tạp nên giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì cùng Phòng Quản lý đô thị, Phòng Kinh tế, UBND xã Thủy Bằng nghiên cứu đánh giá lại hiện trạng sử dụng, tác động của việc nắn chỉnh đến dòng chảy, đến dân sinh, môi trường… để báo cáo UBND thị xã và đề xuất hướng xử lý cho phù hợp.

Việc khôi phục mốc giới các thửa đất: Do thời gian bàn giao đất là khá lâu, một số mốc phía sau các thửa đất đã bị người dân tháo dỡ. Giao cho UBND xã Thủy Bằng chủ trì, cùng với các ngành của thị xã và ông Lê Ngọc Thiện căn cứ vào hồ sơ địa chính để khôi phục. Sau khi cắm lại mốc giới trên thực địa thì lập biên bản bàn giao cho ông Lê Ngọc Thiện để có trách nhiệm bảo quản sử dụng đúng theo quy định. Thời gian tháo dỡ các công trình vi phạm khi bàn giao xong các mốc giới được khôi phục trong ngày 27/6. Giao UBND xã Thủy Bằng giám sát, kiểm tra việc tháo dỡ của ông Lê Ngọc Thiện. Nếu đến hết ngày 02/7 ông Lê Ngọc Thiện không thực hiện tháo dỡ, di chuyển thì UBND xã Thủy Bằng tổ chức tháo dỡ các công trình vi phạm như đã nêu trên và UBND thị xã sẽ không xem xét các đề nghị của ông Lê Ngọc Thiện về việc tồn tại của một số công trình (xây dựng hàng rào tạm B40, nhà vệ sinh) mà sẽ có kế hoạch cụ thể để tiếp tục xử lý.

Liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch khu dân cư Kim Sơn theo quy hoạch 8m từ đường Tỉnh lộ vào lô đất T04 thì phải xây dựng 01 cây cầu qua mương thoát nước với kinh phí lớn, không hiệu quả. Giao cho phòng Quản lý đôt thị chủ trì kiểm tra, đề xuất theo hướng khôi phục tuyến đường dọc phía sau biệt phủ Thảo Nhi đến lô T04, báo cáo UBND thị xã xem xét điều chỉnh cho phù hợp.

Như Báo điện tử Xây dựng đã phản ánh: Thông qua đấu giá quyền sử dụng đất năm 2010, ông Lê Ngọc Thiện ("đại gia" Thanh Danh Ngọc Thiện) ở TP Huế đã tham gia đấu giá trúng 8 lô đất ở thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng (thị xã Hương Thủy). Sau khi đấu trúng, "đại gia" Thanh Danh Ngọc Thiện đã tiến hành xây dựng Restaurant Hoàng Mai tại địa chỉ trên.

Theo quy hoạch sử dụng đất ở thôn Kim Sơn (xã Thủy Bằng), ngoài các lô đất cho đấu giá, cận lô T.08 có một tuyến đường rộng 8m, với chiều dài khoảng 400m để vào khu quy hoạch và các thửa đất phía sau, trong đó có một thửa đất rộng gần 1.500m2 chưa tổ chức đấu giá. Khi xây dựng công trình Restaurant Hoàng Mai, "đại gia" Thanh Danh Ngọc Thiện đã ngang nhiên lấn chiếm hết phần đất đường đi rồi xây dựng tường rào bao lại, trồng cây, xây nhà vệ sinh và làm lối đi riêng cho Restaurant Hoàng Mai. Ngoài ra, còn chặn luôn kênh mương không cho nước thoát gây ngập cho một số hộ dân trong khu vực khi mùa mưa đến khiến người dân, chính quyền địa phương đều bức xúc.

Khu vực nhà vệ sinh vi phạm một phần diện tích, khoảng 88m² nằm trên đường quy hoạch, thuộc đất công.

Chủ đầu tư dự án Restaurant Hoàng Mai đã tự ý xây dựng tường rào bằng bê tông bịt kín tuyến đường vào khu quy hoạch. Tại tuyến đường đi chung vào khu quy hoạch đã bị "đại gia" Thanh Danh Ngọc Thiện cho xây tường rào bằng bê tông chắn ngang, ngoài ra còn làm tường rào bằng thép kéo dọc cả tuyến đường nhằm mục đích lấn chiếm sử dụng mục đích riêng trái phép. Chủ đầu tư còn tự ý xây dựng trái phép 3 cầu bằng bê tông vượt kênh nước dài 9m, rộng 2,3m. Tại thửa đất T.01 có dựng 2 tảng đá vi phạm lộ giới tuyến đường Tỉnh lộ 25.

Trí Đức

Các bài đã đăng: