21:37 | 29/08/2019

Thừa Thiên - Huế: Triệt phá đường dây cho vay nặng lãi hơn 11 tỷ đồng

(Xây dựng) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thừa Thiên - Huế vừa triệt phá đường dây hoạt động cho vay nặng lãi do đối tượng Nguyễn Đắc Hải Anh (SN 1999, ở TP Hà Nội, đang trú tại chung cư Aranya, phường Xuân Phú, TP Huế) cầm đầu. Tổng số tiền đối tượng cho vay hơn 11 tỷ đồng, với lãi suất từ 180%/năm đến hơn 200%/năm và các đối tượng đã thu lợi bất chính với số tiền lãi hơn 1,8 tỷ đồng.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh phối hợp với Công an thành phố Huế đồng loạt tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở tại phòng 210-CT2, Chung cư Aranya nơi nhóm đối tượng cho vay nặng lãi thuê làm bản doanh.

Hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế xuất hiện từ năm 2018 đến nay và thường do các đối tượng từ các tỉnh phía Bắc vào Huế để “hành nghề”. Mức lãi suất của các đối tượng cho vay với giá “cắt cổ” từ 180% đến 250%/năm, nhiều người dân “dính” vào tín dụng đen không có khả năng trả nợ đã bị các đối tượng uy hiếp, đe dọa, thậm chí cưỡng đoạt tài sản, gây thương tích…

Các đối tượng này hoạt động rất tinh vi, luôn có sự liên kết ngầm giữa nhiều cá nhân, đồng thời lợi dụng những sơ hở trong hệ thống pháp luật để hoạt động… Những hệ lụy nghiêm trọng do “tín dụng đen” gây ra đã gây hoang mang và bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân, tuy nhiên việc điều tra, xử lý đối với các đối tượng này không phải dễ dàng.

Cơ quan Công an đã phát hiện và thu giữ nhiều tang vật liên quan vụ án.

Ban Giám đốc Công an Thừa Thiên - Huế, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh nhanh chóng tổ chức rà soát, phát hiện trên địa bàn tỉnh hiện có 21 ổ nhóm, với 114 đối tượng đang hoạt động trong lĩnh vực cho vay nặng lãi. Từ kết quả rà soát, tiến hành sàng lọc, khoanh vùng đối tượng, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh xác định hiện có một nhóm đối tượng do Nguyễn Đắc Hải Anh cầm đầu. Nhóm này hoạt động cho vay nặng lãi tại địa phương rất manh động, táo bạo, cần phải nhanh chóng bị bắt giữ và xử lý. Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh quyết định lập Chuyên án “819V” để đấu tranh làm rõ.

Chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng Công an đã xác định đối tượng Nguyễn Đắc Hải Anh (SN 1999, ở TP Hà Nội, đang trú tại phòng 210, tòa nhà CT2, chung cư Aranya, phường Xuân Phú, TP Huế), cùng 4 đàn em là Võ Bá Đạt (SN 1996), Nguyễn Tiến Đại (SN 1998), Đàm Quang Trung (SN 1999, cùng trú tại TP Hà Nội) và Nguyễn Đức Giang (SN 1998, trú tại tỉnh Bắc Giang), cùng thuê trọ tại số 61/3 đường Dương Văn An (phường Xuân Phú, TP Huế) để hoạt động bảo kê, đòi nợ và cho vay nặng lãi trên toàn địa bàn tỉnh.

Nhiều tờ rơi cho vay nặng lãi được các đối tượng rải khắc nơi.

Theo cơ quan điều tra, toàn bộ số tiền nhóm Hải Anh hoạt động “tín dụng đen” đều do một số đối tượng khác ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh “rót” vào và giao cho Hải Anh trực tiếp quản lý và điều hành hoạt động tại Huế.

Để thực hiện thuận lợi hoạt động cho vay nặng lãi, Hải Anh sử dụng Facebook và Zalo quảng cáo hoạt động cho vay tín dụng với thủ tục cho vay đơn giản; đồng thời chỉ đạo đàn em rải tờ rơi quảng cáo, dán lên tường, cột điện, ngã tư đèn xanh đèn đỏ và các vị trí đông người nhìn thấy.

Mỗi đối tượng trong nhóm đều được giao phụ trách từng địa bàn cụ thể, có trách nhiệm thẩm định tình hình khả năng tài chính người vay, thực hiện các thủ tục vay và đòi nợ. Lãi suất cho vay hơn 20%/tháng.

Từ những thông tin, tài liệu chứng cứ thu thập được, khoảng 9h30 ngày 25/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh phối hợp với Công an TP Huế đồng loạt tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở tại phòng 210-CT2 chung cư Aranya và tại 3/61 đường Dương Văn An. Tại đây, cơ quan Công an đã phát hiện và thu giữ số tiền hơn 100 triệu đồng; 4 thùng đựng sổ sách, tài liệu thể hiện việc cho vay tiền; 02 con dao kim loại dài khoảng 50cm; 02 đùi sắt, 1 khẩu súng nhựa được các đối tượng dùng để đe dọa đòi nợ và 01 xe máy trộm cắp.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình bằng các thủ đoạn nói trên. Trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến nay, có đến hơn 950 lượt người đến vay với tổng số tiền cho vay hơn 11 tỷ đồng với lãi suất cho vay từ trên 180%/năm đến hơn 200%/năm, các đối tượng đã thu lợi bất chính số tiền lãi hơn 1,8 tỷ đồng. Cũng trong quá trình điều tra, cơ quan Công an còn phát hiện thêm nhóm đối tượng này còn thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác như trộm cắp xe máy, giao cấu với trẻ em…

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã tạm giữ hình sự 5 đối tượng trên về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự theo Điều 201, Bộ Luật hình sự năm 2015.

Trí Đức

Các bài đã đăng: