19:05 | 04/06/2019

TP Vũng Tàu ngăn chặn 1 trường hợp phân lô trái phép lớn trên đất nông nghiệp

(Xây dựng) – Sáng 3/6, Phòng Quản lý đô thị TP Vũng Tàu phối hợp với UBND phường 12 đã lập biên bản, thu giữ máy móc tại 1 một khu đất nông nghiệp rộng 14.000 m2 của bà Đào Thị Thanh Hà, ngụ tại đường Lê Hồng Phong, phường 8, TP Vũng Tàu.

Thửa đất đã được bà Hà đổ đá làm đường và tiến hành phân lô.

Theo đó, bà Hà đã cho đổ đá xây dựng trái phép 2 đoạn đường rộng 6m, dài 100m trên 2 thửa đất nông nghiệp số 49, 50 trên đường Võ Văn Kiệt, khu phố 5, phường 12.

Thời điểm bị kiểm tra, khu đất này được rào chắn xung quanh, bên trong đã được san lấp khá bằng phẳng, thi công đường nội bộ, bó vỉa đường. Qua đó, lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm và tạm giữ các phương tiện như xe ủi nhỏ, máy trộn bê tông, máy bơm và nhiều vật dụng khác phục vụ thi công.

Theo ông Nguyễn Văn Sỹ - Phó Chủ tịch UBND phường 12, TP Vũng Tàu: “Hồ sơ địa chính của phường, khu đất rộng hơn 14.000 m2 này là đất trồng cây lâu năm và người đứng tên là bà Hà, ngụ tại đường Lê Hồng Phong, TP Vũng Tàu. Trước đó, vào cuối tháng 5, phường cũng phát hiện chủ đất xây dựng trái phép và tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nên đã lập biên bản vi phạm, yêu cầu ngừng thi công. Tuy nhiên, chủ đất vẫn tiến hành san lấp, xây dựng.

Đối với khu vực này Uỷ ban phường xác định không có bất kỳ dự án nào, vị trí này thành phố và tỉnh cũng không phê duyệt bất kỳ dự án nào. Với việc xây dựng trên đất trồng cây lâu năm thì đây là hành vi vi phạm về việc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, phường đã trình lên thành phố quyết định xử phạt hành vi này. Đối với hành vi vi phạm trật tự đô thị thì phường cùng với đội trật tự đô thị, công an để ngăn chặn hành vi vi phạm, tuy nhiên chủ đầu tư cố tình tiếp tục thi công”.

Cùng ngày, UBND TP Vũng Tàu đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với chủ lô đất số tiền 24 triệu đồng và buộc tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép trong thời gian 10 ngày.

Ông Vũ Hồng Thuấn – Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu cho biết: “Thành phố rất quyết liệt trong việc lập lại trật tự đô thị trên địa bàn, đặc biệt là mới đây tỉnh đã yêu cầu chấn chỉnh về việc tách thửa đất nông nghiệp để phân lô bán nền làm phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại các địa phương, gây khó khăn trong công tác quản lý đất đai. Do đó, với những trường hợp như khu đất này mà chủ đất cố tình vi phạm sẽ bị xử lý hình sự”.

“Đối với các các nhân cố tình vi phạm cũng sẽ bị xử lý tương tự, đồng thời mong người dân không mua bán loại đất này. Cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc đất, tính pháp lý tránh bị lừa đảo và hệ luỵ sau này”, ông Thuấn cũng cảnh báo người dân khi có nhu cầu mua đất.

Mạnh Cường

Các bài đã đăng: