13:01 | 05/11/2013

Vì sao bệnh viện 500 giường tại Bắc Kạn chậm tiến độ?

Thời gian qua, dự án 500 giường bệnh do UBND tỉnh Bắc Kạn làm chủ đầu tư, và giao cho BQL dự án Bệnh viện 500 giường trực tiếp điều hành, quản lý giải ngân dự án. Tuy nhiên, kể từ ngày được giao nhiệm vụ cho đến nay, BQL này đã không hoàn thành nhiệm vụ. Công trường vắng bóng công nhân, nhà thầu lo lắng. Người dân địa phương thì ngóng chờ dự án suốt mấy năm qua.

Dự án… rùa

Được sự dẫn đường của một cán bộ tên An, công tác ở BQL, chúng tôi đến khu vực đồi Pá Danh, thị xã Bắc Kạn. Quang cảnh thật đìu hiu, một vài công nhân làm thuê cho Giám đốc Nguyễn Thế Sơn - Cty CP đầu tư và xây dựng - UDIC, trực thuộc TCty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC), số 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa (Hà Nội) làm nhà thầu chính. Một chị công nhân cho biết: Do tiến độ chậm nên mọi người chỉ biết dọn dẹp cốp pha, còn nhiều chỗ chưa được thi công, nhiều anh em công nhân nản quá, bỏ về quê hết, chỉ còn lại chị và vài ba anh em ở lại trông nom sắt thép đang hoen gỉ từng ngày.

“Mục sở thị” dự án, chúng tôi không khỏi xót xa, cả quả đồi Pá Danh bị xúc đào ngổn ngang, mặt bằng lổn nhổn, chỗ xúc, chỗ không, một tòa nhà đang xây dựng dang dở được chừng 4 tầng, lũy thép dựng cao nhưng bỏ đấy phó mặc cho mưa nắng hủy hoại. Điều này đáng lẽ không bao giờ được phép tồn tại ở một dự án nhóm A (dự án trọng điểm), vậy mà ở dự án này, những người có chức trách ở địa phương lại phó mặc để trơ gan trước thiên nhiên, trời đất.


Ông Mã Văn Thịnh

Qua điều tra, chúng tôi được biết, việc UBND tỉnh Bắc Kạn đột ngột “luân chuyển cán bộ” đã gây nhiều hoài nghi. Việc đưa ông Mã Văn Thịnh - nguyên là Phó chủ tịch UBND huyện Na Rì ra làm BQL rồi cân nhắc luôn lên làm Trưởng ban khiến nhiều điều tiếng. Đặc biệt trước đó, ông Thịnh liên quan đến việc “mập mờ” trong khi tiến hành làm thủ tục kết nạp Đảng.

Trở lại vấn đề dự án, chúng tôi được biết: Trong Công văn số 2521/UBND-XDCB, ngày 11/9/2013 do Phó chủ tịch UBND tỉnh, ông Lý Thái Hải ký có nêu: BQLDA có trách nhiệm làm việc cụ thể với nhà thầu để “chốt” khối lượng công việc đã hoàn thành và đề xuất giải pháp xử lý tiếp theo, tổng hợp báo cáo Sở KH&ĐT trước ngày 20/9, để tham mưu cho UBND tỉnh theo quy định. Đồng thời tham mưu cho UBND tỉnh văn bản xin ý kiến Kiểm toán Nhà nước hoặc các cơ quan chức năng có liên quan trong việc thanh quyết toán phần khối lượng chốt nêu trên. Giao Sở KHĐT chủ trì, phối hợp Sở Xây dựng, Tài chính, Kho bạc và các đơn vị liên quan trên cơ sở báo cáo của BQLDA nghiên cứu cụ thể, đối chiếu với các quy định hiện hành của Nhà nước tham mưu cho UBND tỉnh trong việc chốt khối lượng, công việc đã hoàn thành, triển khai các hạng mục đảm bảo giải quyết dứt điểm…

Nhìn nhận về việc ra văn bản này của UBND tỉnh Bắc Kạn, Luật sư Hà Thị Thanh (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, việc ký kết hợp đồng EPC phải căn cứ theo Luật, đằng này UBND tỉnh Bắc Kạn lại chỉ đạo “cắt” như vậy sẽ khó tránh khỏi được sự “phản pháo” từ phía doanh nghiệp. Phải hiểu đúng nghĩa thuận ngữ EPC là gì, đối với dự án nhóm nào được phép ký kiểu hợp đồng này. Đặc biệt, nếu căn cứ trên hợp đồng, nếu nhà thầu làm chưa tròn “vai”, chủ đầu tư có quyền “bắt đền” làm lại chứ không phải cứ thích là thay, luật sư Thanh nhấn mạnh.

Hồ sơ khuất tất

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết: Để triển khai dự án 500 giường Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn, ngày 22/4/2010, ông Trương Chí Trung - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn (nay chuyển về công tác tại Bộ Tài chính), đã ký Quyết định số 866/QĐ-UBND; Về việc “Ông Dương Quang Bình thôi giữ chức vụ Phó chánh văn phòng UBND tỉnh để giữ chức Phó trưởng Ban phụ trách BQLDA đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn”. Có quyết định này, ông Dương Quang Bình cũng “toát mồ hôi”, bởi lẽ ông Bình chưa có nghiệp vụ về xây dựng cơ bản. Chính ông Bình cũng thừa nhận: Chưa học ngành xây dựng và chẳng có qua lớp học nào về đấu thầu.

Được biết, việc lập dự án cũng diễn ra hết sức vội vã, nhiều hạng mục không có bản vẽ cơ sở vẫn được tư vấn trình lên chủ đầu tư, rồi chuyển qua Sở KHĐT ký thẩm định, phê duyệt dự án để trình gấp lên UBND tỉnh Bắc Kạn phê duyệt. Vì trong Báo cáo thẩm tra thiết kế cơ sở của Trung tâm tư vấn thiết bị và xây dựng - Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng ngày 16/3/2010 đã nhận xét trong hồ sơ bản vẽ như: “… Không có bản vẽ kết cấu của các cọc bê tông cốt thép, một số hạng mục không có bản vẽ thiết kế: Cổng chính, cổng phụ, sảnh cấp cứu, nhà tạm trú cho người nhà bệnh nhân, khu thể thao, hồ cảnh quan, nhà khách, khu gom rác thải rắn, trạm khí oxy-khu y tế; đội xe”. Thế nhưng, vì nóng lòng phê duyệt gấp dự án hoành tráng, đẩy nhanh thời hạn khởi công, trong Tờ trình số 140/TT-KH&ĐT ngày 18/3/2010 về việc phê duyệt lại dự án đầu tư xây dựng công trình Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn, do ông Lý Văn Huấn - nguyên Phó giám đốc Sở KHĐT Bắc Kạn ký (nay ông Huấn đã chuyển công tác cơ quan khác), đã ghi rõ ở phần kết luận và kiến nghị, “Trên đây là báo cáo kết quả thẩm định dự án đầu tư xây dựng công trình Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn. Do yêu cầu thời gian phê duyệt dự án rất gấp, hiện tại hồ sơ chưa đầy đủ (thiếu báo cáo tác động môi trường; báo cáo khảo sát địa chất địa hình, chứng nhận phòng cháy chữa cháy), đề nghị UBND tỉnh xem xét cho phê duyệt tổng mức đầu tư của dự án, sau đó tiếp tục giao cho các ngành chức năng và chủ đầu tư hoàn chỉnh đầy đủ hồ sơ theo quy định trước khi triển khai các bước tiếp theo của dự án”.

Theo nhận xét của ông Huấn thì báo cáo dự án này là chưa hoàn chỉnh, hơn nữa cơ quan thẩm tra cũng ghi rõ là còn thiếu cả bản vẽ thi công; nhưng ngày 07/4/2010, ông Trương Chí Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn vẫn mạnh tay ký Quyết định số 622/QĐ-UBND về việc phê duyệt kế hoạch đấu thầu gói thầu số 05: EPC - Thiết kế và xây lắp công trình Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn. Có bút phê của Chủ tịch tỉnh, chẳng còn cấp, ngành nào dám nói đến phần thiếu của dự án này nữa, mà mọi việc biết sai rồi nhưng đành diễn ra nhanh chóng, với các phần tiếp theo là bán Hồ sơ mời thầu ngày 16/4/2010 của BQLDA đầu tư xây dựng Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn, đến ngày 17/6/2011 ông Lý Thái Hải - nguyên Giám đốc Sở KHĐT đã ký tờ trình số 98/BCTĐ-KHĐT, về việc Báo cáo thẩm định kết quả đấu thầu gói thầu số 05: EPC - Thiết kế và thi công xây lắp công trình Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn. Trong 6 trang báo cáo đầy đặn, kín chữ của Sở KHĐT cũng chẳng nói gì đến việc Hồ sơ mời thầu thiếu, thừa ra sao mà ra sức khen ngợi như:... còn nóng hổi và ngồn ngộn đó. Chính vì lẽ đó mà đã xuất hiện sai phạm…

Nam Long - Ngân Hà

Các bài đã đăng: