11:26 | 15/01/2018

Xâm hại cây xanh có thể bị phạt hành chính lên tới 30 triệu đồng

(Xây dựng) – Từ hôm nay (15/01/2018), Nghị định 139/2017 bắt đầu có hiệu lực. Nghị định này đưa ra nhiều mức phạt: từ 500.000 đồng đến 30 triệu đồng đối với hành vi vi phạm quy định về bảo vệ cây xanh, công viên và vườn hoa.


Giăng dây, giăng đèn trang trí, treo biển quảng cáo hoặc các vật dụng khác vào cây xanh ở những nơi công cộng, đường phố không đúng quy định bị phạt từ 500.000 đồng – 1 triệu đồng. Tuy nhiên, trên nhiều tuyến phố hiện nay tình trang này đang diễn ra rất phổ biến.

Nghị định 139/2017/NĐ-CP thay thế Nghị định 121/2013/NĐ-CP và 180/2007/NĐ-CP của Chính phủ. Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.

Theo đó, điều 53 Nghị định này quy định về bảo vệ cây xanh, công viên và vườn hoa nêu rõ, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 - 1 triệu đồng đối với hành vi: Đục khoét, đóng đinh vào cây xanh; tự ý ngắt hoa, cắt cành cây, lột vỏ thân cây; phóng uế hoặc có hành vi khác làm hư hỏng cây xanh, vườn hoa, thảm cỏ.

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 - 1 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Xây bục bệ bao quanh gốc cây ở đường phố, công viên hoặc những nơi công cộng khác không đúng quy định; giăng dây, giăng đèn trang trí, treo biển quảng cáo hoặc các vật dụng khác vào cây xanh ở những nơi công cộng, đường phố, công viên không đúng quy định; chăn, thả gia súc, gia cầm trong công viên, vườn hoa.

Điều luật này cũng quy định, phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Đổ phế thải, chất độc hại, vật liệu xây dựng vào gốc cây xanh hoặc tự ý xâm hại, cản trở sự phát triển của cây xanh trong khu vực đô thị; trồng cây xanh trên hè, dải phân cách, đường phố, nút giao thông hoặc khu vực công cộng không đúng quy định; trồng các loại cây trong danh mục cây cấm trồng hoặc cây trong danh mục cây trồng hạn chế khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Ngoài ra, một trong các hành vi như: Sử dụng các công trình trong công viên không đúng mục đích; làm hư hỏng các công trình văn hóa, dịch vụ, công trình công cộng trong công viên, vườn hoa; lấn chiếm, xây dựng công trình trên đất cây xanh hiện có hoặc đã được xác định trong quy hoạch đô thị hoặc ngăn cản việc trồng cây xanh theo quy định; tổ chức, cá nhân được giao quản lý không thực hiện đúng các quy định về duy trì, chăm sóc, phát triển cây xanh đô thị cũng sẽ bị áp dụng mức xử phạt này.

Đặc biệt, hành vi tự ý chặt hạ, di dời, đốt gốc, đào gốc cây xanh đô thị hoặc chặt rễ cây xanh không đúng quy định sẽ bị phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng.

Ngoài phạt tiền, tổ chức, cá nhân vi phạm còn bị buộc khôi phục tình trạng ban đầu hoặc buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm đối với một số hành vi vi phạm quy định.


Cây xanh là nơi lí tưởng để nhiều người dân treo biển quảng cáo.


Nhiều cây xanh tại khu vực đường Nguyễn Chí Thanh đều được các chủ kinh doanh giăng dây, giăng đèn trang trí.

Để nghị định 139/2017/NĐ-CP đạt hiệu quả cao, đề nghị các cơ quan chức năng sớm có biện pháp tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân đồng thời đẩy mạnh tháo dỡ các công trình vi phạm trên cây xanh, góp phần đưa Hà Nội trở thành thành phố xanh.

Khánh Hòa

Các bài đã đăng: