10:08 | 25/09/2013

Xây mới cây xăng ở Hải Phòng: Cấp phép một đằng, làm một nẻo

Đường dây nóng Báo Xây dựng nhận được phản ánh của tổ dân phố số 4, P.Vĩnh Niệm, Q.Lê Chân, TP Hải Phòng phản ánh về việc Cty CP Thương mại xăng dầu Đức Thuận xây dựng cửa hàng xăng tại nhà số 588 - 590 đường Nguyễn Văn Linh ngay sát ngõ đi của các hộ dân, không bảo đảm an toàn cháy, nổ.


Hồ sơ thiết kế mặt bằng xây dựng cây xăng

DN cố tình xây sai thiết kế

Ông Phạm Văn Lĩu - Quyền Đội trưởng Đội thanh tra Xây dựng Q.Lê Chân cho biết: Cty CP Thương mại xăng dầu Đức Thuận được các cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt về phòng cháy và chữa cháy, giấy xác nhận đăng ký cam kết bảo vệ môi trường... và được Sở Xây dựng Hải Phòng cấp giấy phép xây dựng cửa hàng bán lẻ xăng dầu tại vị trí trên từ cuối năm 2012. Tuy nhiên, Cty không tuân thủ đúng giấy phép xây dựng được phê duyệt, xây dựng công trình nhà giao dịch, trạm bơm xăng và bể chứa xăng sai vị trí hồ sơ thiết kế. Ngày 11/7/2013, Đội thanh tra Xây dựng Q.Lê Chân đã lập biên bản vi phạm hành chính về vi phạm xây dựng và ngừng thi công xây dựng công trình, đến ngày 12/7./2013 thì ra Quyết định đình chỉ thi công xây dựng trạm bơm xăng dầu này, yêu cầu các đơn vị điện lực, cấp nước tạm ngừng cấp điện, nước đối với công trình xây dựng vi phạm. UBND Q.Lê Chân cũng đã ra quyết định xử phạt hành chính về vi phạm xây dựng đối với chủ đầu tư với số tiền là 20 triệu đồng, buộc Cty tự tháo dỡ phần xây dựng sai phạm, làm theo đúng hồ sơ thiết kế và giấy phép xây dựng được cấp. Sau 10 ngày, nếu DN không chấp hành quyết định thì bị cưỡng chế thi hành.

Tuy nhiên, sau khi nộp phạt, Cty vẫn thi công công trình xây dựng sai phạm, tiếp tục san nền, xây bậc kè nhà. Quận đã chỉ đạo UBND phường Vĩnh Niệm kiểm tra, lập biên bản về việc chấp hành quyết định đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự đô thị, yêu cầu DN đình chỉ thi công tuyệt đối công trình này, khắc phục kịp thời những vi phạm; tạm giữ một số phương tiện, thiết bị phục vụ việc thi công công trình vi phạm. Và yêu cầu DN phải xây đúng theo hồ sơ thiết kế, nếu có sự điều chỉnh, thì phải thẩm duyệt lại sau đó mới được tiếp tục xây dựng.


Nơi đặt bồn chứa xăng

Phản ánh của người dân là có cơ sở

Ông Nguyễn Thế Hợi - Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh bức xúc: Khi thấy họ đào trên khu đất rộng sát vách nhà dân chúng tôi hỏi phường thì phường bảo là họ đào móng xây nhà 7 tầng. Sau này thấy DN thả bồn chứa xăng chúng tôi mới biết họ xây cây xăng. Chúng tôi không biết những quy định để cấp phép xây cây xăng này như thế nào nhưng vì sự an toàn của hơn 30 hộ dân sống trong khu dân cư chúng tôi đã tìm hiểu và đối chiếu với quy định Tiêu chuẩn Việt Nam 2622:1995 về yêu cầu thiết kế phòng, chống cháy cho nhà và công trình và thấy việc xây dựng trạm bán lẻ xăng dầu của Cty Đức Thuận vi phạm tiêu chuẩn 7.1; 7.2 và 8.10 , 8.11 của quy định này. Bởi theo quy định, trạm xăng phải cách những nhà xung quanh 9m. Nhưng thực tế, trạm xăng này lại nằm sát tường với nhà dân. Phía bên phải là ngõ riêng của khu dân cư chỉ rộng khoảng 2m, không đảm bảo yêu cầu giao thông cho xe phòng cháy chữa cháy, bởi đường chạy cho xe chữa cháy bên ngoài công trình không đủ rộng tối đa 3,5 m chạy dọc theo một phía.

Hiện nay, Cty đang hoàn thiện nhà giao dịch và bể ngầm chứa xăng. Theo quan sát của phóng viên, địa điểm xây dựng cây xăng sát với ngõ đi chung rộng 1,7m của nhiều hộ dân bên trong, phía sau tiếp giáp với nhà dân. Vì vậy Cty CP Thương mại xăng dầu Đức Thuận cần xây dựng cây xăng đúng theo hồ sơ thiết kế, đặc biệt là bể ngầm chứa xăng để đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ. Như vậy, phản ánh của nhân dân ở đây về việc xây cây xăng không đảm bảo PCCC là có cơ sở.

Bài học từ vụ cháy cây xăng tại số 2B Trần Hưng Đạo, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội hồi đầu tháng 6 vừa qua vẫn chưa khiến người dân Hà Nội hết hoảng hốt, lo sợ. DN không tuân thủ đúng thiết kế đã được duyệt thì sự bảo đảm an toàn về phòng cháy, chữa cháy cũng không còn. Do đó, để ngăn ngừa hiểm họa cháy nổ, chủ đầu tư phải chấp hành nghiêm túc việc xây dựng theo đúng giấy phép được cấp, bảo đảm an toàn về cháy, nổ.

Đại Vũ

Các bài đã đăng: