11:02 | 18/03/2017

Yên Lạc, Vĩnh Phúc: Cưỡng chế thu hồi đất, chính quyền xử lý thấu tình, đạt lý

(Xây dựng) – Theo phản ánh của một số người dân và trước một số thông tin của các trang mạng xã hội đưa tin về vụ cưỡng chế tại xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc là sai, phóng viên Báo Xây dựng đã về địa phương tìm hiểu, xác minh thông tin và làm việc với chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc, huyện Yên Lạc, xã Đồng Văn cùng đại đa số người dân nơi đây. Qua thực tế, được biết: Vụ cưỡng chế đất ngày 15/3/2017 tại xã Đồng Văn là đúng pháp luật, chính quyền các cấp xử lý vụ việc rất có tình và đảm bảo đúng lý.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Xây dựng, dự án này là công trình xây dựng Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Vĩnh Phúc. Dự án có tổng diện tích cần thực hiện giải phóng mặt bằng là 96.660,7m2; trong đó xã Hợp Thịnh (huyện Tam Dương) là 69.657,4m2 và xã Đồng Văn (huyện Yên Lạc) là 27.003,3m2. Diện tích được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ là 96.660,7m2 của 185 hộ. Tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ là 18.306.687.000 đồng.


Báo cáo kết quả thực hiện việc cưỡng chế thu hồi đất dự án Bệnh viện Sản - Nhi Vĩnh Phúc của UBND huyện Yên Lạc. Chính quyền các cấp tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện đúng theo quy trình được nhân dân xã Đồng Văn ủng hộ.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Ban giải phóng mặt bằng và phát triển quỹ đất tỉnh phối hợp với UBND huyện Yên Lạc và UBND huyện Tam Dương tiến hành họp dân, niêm yết công khai diện tích, giá đền bù, hỗ trợ theo quy định của Nhà nước và tỉnh. Các hộ dân rất phấn khởi và vui mừng ủng hộ việc xây dựng Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Vĩnh Phúc tại đây để phục vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân. Tuy nhiên, hộ gia đình ông Trần Ngọc Quynh, có diện tích đất là 515,3m2 kiên quyết không chấp hành quy định và có những đòi hỏi quá đáng đó là không chấp nhận giá bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp quỹ I, hạng 3 là 70.920.000 đồng/sào và yêu cầu tỉnh Vĩnh Phúc phải bồi thường, hỗ trợ như đất nông nghiệp quỹ I, hạng I là 73.080.000 đồng/sào. Bên cạnh đó, gia đình ông Quynh còn đòi hỏi vô lý bắt tỉnh phải bồi thường, hỗ trợ diện tích đất chênh lệch thừa 131,3m2 được bồi thường, hỗ trợ đầy đủ các khoản như đối với diện tích trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông. Đồng thời, yêu cầu tỉnh phải hỗ trợ tiền lãi suất ngân hàng kể từ khi UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đến thời điểm hiện nay.

Trước những đòi hỏi vô lý như vậy, nhiều lần lãnh đạo Ban giải phóng mặt bằng và phát triển quỹ đất, lãnh đạo huyện Yên Lạc, UBND xã Đồng Văn, cùng các ban, ngành đoàn thể xuống tận gia đình ông Trần Ngọc Quynh giải thích, vận động và thuyết phục nhưng gia đình ông Trần Ngọc Quynh “cố tình” không hiểu và chống lại, không nhận tiền đền bù, hỗ trợ. Trong khi đó tất cả các hộ nằm trong diện thu hồi đất đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng cho tỉnh, chỉ còn lại duy nhất gia đình ông là chống đối.


Những đòi hỏi vô lý của gia đình ông Trần Ngọc Quynh.

Để đảm bảo tiến độ thi công dự án xây dựng Bệnh viện Sản - Nhi Vĩnh Phúc, ngày 25/01/2017, UBND huyện Yên Lạc đã ban hành văn bản số 113/UBND – BTHCC gửi các cơ quan: Công an huyện Yên Lạc, phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy số 3, Ban Chỉ huy quân sự huyện, Trung tâm y tế huyện giao nhiệm vụ xây dựng phương án đảm bảo thực hiện cưỡng chế thu hồi đất. sau khi chủ tịch UBND huyện ra quyết định cưỡng chế, Ban cưỡng chế đã nhiều lần đến gia đình ông Trần Ngọc Quynh tiếp tục tuyên tuyền, vận động nhận tiền bồi thường và giao đất, nhưng hộ gia đình ông Quynh vẫn không chấp hành. Ngày 06/3/2017, Trưởng ban thực hiện cưỡng chế đã cáo cáo Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Yên Lạc về thực hiện cưỡng chế thu hồi đất. Ngày 07/3/2017, UBND huyện Yên Lạc đã báo cáo thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc và các ngành như: Công an, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp về việc cưỡng chế thu hồi đất. Ngày 13/3/2017, UBND huyện Yên Lạc đã ban hành Quyết định số 42/QĐ – UBND về việc huy động lực lượng thực hiện cưỡng chế thu hồi đất, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong buổi cưỡng chế ngày 15/3/2017.

Như vậy, công tác cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông Trần Ngọc Quynh do huyện Yên Lạc thực hiện là đúng quy trình có cả tình và lý trong đó, nhưng gia đình ông Quynh đã thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng đến uy tín và vai trò của chính quyền địa phương.

Bên cạnh đó, trước thông tin một số trang mạng xã hội như Facebook đưa hình ảnh và clip nói Chủ tịch và các đồng chí khác xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc lấy chăn và đồ dùng của gia đình ông Quynh trong đêm ngày 14/3/2017 xảy ra tại diện tích đất có lệnh cưỡng chế là không đúng sự thực. Nhóm phóng viên Báo Xây dựng đã về thôn và xã Đồng Văn nơi gia đình ông Quynh sinh sống, được bà con nhân dân cho biết thông tin đó là vu khống chính quyền xã. Theo bà con nhân dân của xã kể lại: Khoảng 23h đêm 14/3/2017, Chủ tịch xã nhận được điện thoại của đơn vị thi công thông báo có 3 cụ già, 3 phụ nữ và có cả trẻ em từ 1-3 tuổi dựng lều, bạt ngủ tại vị trí đất sẽ cưỡng chế ngày 15/3/2017. Với vai trò trách nhiệm là người lãnh đạo của xã, Chủ tịch xã Kim Đình Nên cùng với gần chục người đại diện các đoàn thể ra tuyên truyền, vận động gia đình ông Quynh cho cụ già, cháu nhỏ về ngủ. Bởi lẽ, thời điểm đó đã gần 24h đêm, trời mưa rét, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe các cụ già và trẻ nhỏ. Với cái tình của người lãnh đạo, ông Kim Đình Nên đã có việc làm đúng với tư cách một cán bộ, Đảng viên. Tuy nhiên, một số phụ nữ đã quay điện thoại và hét lên vu khống là chính quyền xã cướp chăn đi, điều này là sai sự thật.

Trước những thông tin quần chúng nhân dân chứng kiến và cung cấp cho phóng viên thì có thể thấy rằng, quần chúng nhân dân hoàn toàn ủng hộ việc làm thấu tình, đạt lý của các cấp chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc.


Người dân tỉnh Vĩnh Phúc mong mỏi dự án xây dựng Bệnh viện Sản – Nhi Vĩnh Phúc sớm hoàn thành.

Qua sự việc này, người dân và bạn đọc cũng nên tiếp nhận thông tin hai chiều, đừng vì một số hình ảnh cắt, ghép mà có những suy nghĩ, định kiến với bộ máy chính quyền tại các địa phương vì mỗi việc làm của lãnh đạo các cấp cũng đã có những trao đổi, bàn bạc và công khai, công tâm vì cái chung là sự phát triển xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân.

Ngọc Minh

Các bài đã đăng: