19:09 | 09/02/2018

Yên Thành (Nghệ An ): Giao đất trái quy định, Chủ tịch và Phó Chủ tịch xã bị cách chức

(Xây dựng) - Huyện uỷ và UBND huyện Yên Thành (Nghệ An) vừa ra quyết định cách chức đối với Chủ tịch và Phó chủ tịch xã Phúc Thành vì liên quan đến việc bán đất trái quy định.


Một số lô đất bị bán trái thẩm quyền tại xã Phúc Thành, huyện Yên Thành.

Ngày 09/02, chia sẻ với phóng viên Báo Xây dựng, ông Phan Văn Tuyên - Chủ tịch huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết: Phía Ủy ban đã tiến hành cách chức Chủ tịch xã đối với ông Đinh Văn Dương và cách chức Phó Chủ tịch xã đối với ông Nguyễn Văn Quyết vì những sai phạm trong việc giao đất và thu tiền trái quy định tại địa phương giai đoạn 2012 - 2016.

Bện cạnh đó, về mặt Đảng, ông Dương và ông Quyết cũng đã bị Huyện uỷ Yên Thành cách chức Huyện ủy viên vì những sai phạm trên. UBND huyện Yên Thành cũng đã chuyển hồ sơ kết luận thanh tra về sai phạm quản lý đất đai ở xã Phúc Thành sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Thành để điều tra, làm rõ trách nhiệm của các cán bộ, cá nhân liên quan, ông Phan Văn Tuyên cho biết thêm.

Theo kết luận của Thanh tra huyện Yên Thành, trong giai đoạn 2012 - 2016, UBND xã Phúc Thành đã tự ý giao đất trái thẩm quyền 284 lô đất ở (diện tích gần 99.000m2) với số tiền thu vào hơn 22 tỉ đồng, trong đó có 116 lô đất đã xây dựng nhà ở.

Trong 284 trường hợp UBND xã Phúc Thành giao đất không đúng thẩm quyền thì UBND xã Phúc Thành tự giao đất thu tiền vào ngân sách xã 181 trường hợp, tổng diện tích hơn 57.000m2, thu hơn 14,8 tỉ đồng. Có 87 lô đất (hơn 7,1 tỉ đồng) diện tích hơn 25.000m2 xã cho ban cán sự các xóm tự thu tiền để sử dụng, không nộp về cho ngân sách xã.

Ngoài ra, UBND xã Phúc Thành lập hồ sơ bồi thường giải phóng mặt bằng đất đổi đất có bù trừ giá trị quyền sử dụng đất khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép đối với 6 trường hợp, diện tích hơn 2.000m2.

Hiện UBND huyện Yên Thành đang chờ kết quả điều tra từ cơ quan điều tra Công an huyện Yên Thành để xem xét kỷ luật thêm đối với ông Tống Hữu Tình và ông Nguyễn Văn Trung cùng cán bộ công chức Địa chính - Xây dựng xã Phúc Thành và xử lý các tập thể, cá nhân liên quan.

Quang Hợp

Các bài đã đăng: