23:03 | 09/01/2017

5 “được” và 5 “chưa” của Hội KTS Thái Nguyên

(Xây dựng) - 5 “được” và 5 “chưa” là đánh giá tổng quát đầy đủ và chính xác của KTS Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch Hội KTS tỉnh Thái Nguyên tại Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2016, triển khai phương hướng hoạt động năm 2017 vừa được tổ chức ở TP Thái Nguyên.


Các đại biểu dự tổng kết năm 2016 của Hội KTS Thái Nguyên.

Chiều 8/1, Hội Kiến trúc sư (KTS) Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2016, triển khai phương hướng hoạt động năm 2017. Theo đánh giá của Hội KTS Việt Nam, Hội KTS Thái Nguyên là một trong không nhiều Hội KTS địa phương có phong trào hoạt động sôi nổi, thiết thực và đều đặn nhất. Hiện nay, Hội KTS Thái Nguyên hiện có 62 hội viên, trong đó có 1 Câu lạc bộ KTS trẻ, 1 Công ty tư vấn kiến trúc và 1 CLB Nhiếp ảnh - Mỹ thuật - Điện ảnh kiến trúc.

Tuy nhiên, ở góc độ một nhà quản lý, Chủ tịch Hội KTS Thái Nguyên, KTS Nguyễn Văn Cường lại có cái nhìn khá thẳng thắn về thành công cũng như yếu kém của tổ chức Hội này.

Theo ông Nguyễn Văn Cường, Hội KTS Thái Nguyên có 5 “được” là: Tập hợp được đội ngũ đông đảo KTS trong tỉnh vào tổ chức Hội, đoàn kết tập trung trí tuệ góp phần vào sự nghiệp xây dựng quê hương; Đồng hành với ngành Xây dựng trong mọi hoạt động (văn hóa thể thao, hoạt động nghề, phản biện, tổ chức sự kiện…); Tổ chức tốt các chương trình, sự kiện do Hội KTS Việt Nam đề ra; Các KTS là hội viên đã tham gia lập quy hoạch, thiết kế đóng góp quan trọng vào phát triển đô thị tỉnh Thái Nguyên, tham gia các cuộc thi tuyển kiến trúc; Tích cực tham gia các hoạt động phản biện.


Các hội viên xuất sắc được khen thưởng.

Cũng theo Chủ tịch Hội KTS Thái Nguyên, bên cạnh 5 “được”, Hội KTS Thái Nguyên còn có 5 “chưa” là: Chất lượng làm nghề chưa cao, đặc biệt là về công nghệ; Nhân tố hoạt động Hội dàn trải, hoạt động các CLB còn yếu, hoạt động nghề thiếu thủ lĩnh; Chưa khẳng định được vai trò của KTS, hội viên, Hội trong sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội địa phương; Lĩnh vực làm nghề của KTS còn tản mạn, nặng về lo đời sống; Tài chính của tổ chức Hội còn hạn chế.

Về phương hướng hoạt động năm 2017, Hội KTS Thái Nguyên xác định: Sẽ tiếp tục nâng cao năng lực cho các hội viên thông qua các hoạt động tọa đàm, tham quan, hội thảo, các chương trình tái đào tạo, bồi dưỡng kiến trúc, tăng cường giao lưu học hỏi với các Hội KTS trong cả nước; Tiếp tục gắn kết các hoạt động của Hội với các hoạt động mang tính văn học nghệ thuật; Đẩy mạnh công tác truyền thông, giới thiệu hình ảnh của kiến trúc, đô thị Thái Nguyên và các tác phẩm của KTS Thái Nguyên.

Đặc biệt, trong năm 2017 Hội KTS Thái Nguyên sẽ đăng cai tổ chức “Liên hoan kiến trúc sư trẻ toàn quốc lần thứ VII” là không gian để các KTS trẻ toàn quốc giao lưu, trao đổi kinh nghiệm chuyên môn. Đây cũng là cơ hội để quảng bá tới khoảng 1.000 KTS cả nước và KTS trẻ đến từ các nước ASEAN về hình ảnh đất và người, văn hóa Thái Nguyên.

NTV

Các bài đã đăng: