16:16 | 15/03/2019

Bộ Xây dựng trả lời kiến nghị của cử tri TP Đà Nẵng

(Xây dựng) – Bộ Xây dựng đã có Văn bản số 443/BXD-QHKT gửi Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng trả lời kiến nghị cử tri tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.


Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Trước đó, Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri TP Đà Nẵng gửi Thủ tướng Chính phủ do Văn phòng Chính phủ chuyển đến theo mục 2, Văn bản số 1231/VPCP-QHĐP ngày 25/02/2019.

Nội dung kiến nghị như sau: “Trung ương cần có quy định cụ thể về diện tích đất để an táng các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ khi qua đời, để tránh việc tạo dư luận không tốt trong nhân dân”.

Theo Bộ Xây dựng, việc an táng các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước khi từ trần đã được quy định tại Nghị định số 105/2012/NĐ-CP ngày 17/12/2012 của Chính phủ về tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức.

Theo đó, quy định chung về nguyên tắc tổ chức lễ tang là: “Việc tổ chức lễ tang đối với người từ trần phải trang trọng, văn minh, kế thừa nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, tiết kiệm phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước, của từng vùng; Hạn chế, từng bước loại bỏ những tập quán lạc hậu, mê tín dị đoan, phô trương, lãng phí; Khuyến khích tổ chức an táng theo các hình thức hỏa táng, điện táng, an táng tại quê hương”.

Theo quy định tại Nghị định số 105/2012/NĐ-CP ngày 17/12/2012, các đồng chí nguyên lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước khi từ trần sẽ được tổ chức an táng tại Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội (đối với các trường hợp ở khu vực phía Bắc), tại nghĩa trang TP Hồ Chí Minh (đối với các trường hợp ở phía Nam) và an táng tại quê nhà theo nguyện vọng của gia đình.

Do Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội đã hết diện tích sử dụng, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Xây dựng phối hợp với TP Hà Nội và các bộ, ngành liên quan nghiên cứu lập quy hoạch và phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Nghĩa trang Yên Trung tại huyện Thạch Thất, Hà Nội để bố trí an táng cho các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước, các anh hùng lực lượng vũ trang, danh nhân văn hóa khi từ trần.

Đồ án quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 589/QĐ-TTg ngày 03/5/2017 đã định hướng sử dụng các hình thức và diện tích khuôn viên mộ theo quy định chung của Nhà nước và sử dụng đất tiết kiệm.

Ánh Dương

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: