14:55 | 08/09/2019

Căn nhà kết hợp truyền thống, hiện đại trong ngõ nhỏ gần ĐH Bách Khoa

Nằm trong con ngõ nhỏ trên phố Trần Đại Nghĩa (Hà Nội), giữa những tán cây xanh trong khuôn viên đại học Bách Khoa, căn nhà mang thiết kế khéo léo pha lẫn truyền thống và hiện đại.

Căn nhà nằm trên thửa đất rộng 5,4 m, sâu 20,3 m, được thiết kế bởi i.House Architecture.

Điểm độc đáo của mặt tiền căn nhà là "lớp lưới" bằng bê tông, giúp giảm tiếng ồn từ không gian bên ngoài cũng như cân bằng với những mảng xanh lớn từ thiên nhiên.

Bên trong căn nhà, nội thất mang nhiều nét hoài cổ với những chất liệu Bắc bộ thân thuộc.

Việc dùng màu đỏ tươi cho nội thất giúp gợi nhớ đến sơn son thếp vàng, một nét văn hóa nghệ thuật lâu đời của miền Bắc.

Căn nhà còn có một bức tường chạy dọc các tầng được ốp bằng gạch gốm Bát Tràng tạo những họa tiết khác nhau.

Giữa căn nhà là giếng trời, nhìn thẳng xuống bồn cây xanh giúp mang đến sự cân bằng giữa sáng và tối, xanh và xám, giữa nét đô thị và thiên nhiên.

Rất nhiều không gian trong nhà được liên kết với các mảng xanh từ cây. Theo nhóm thiết kế, cây xanh vừa có tác dụng điều hòa không khí trong căn nhà, vừa bổ sung oxy giúp không khí trở nên trong lành hơn.

Phòng khách của căn nhà mang vẻ sang trọng với nội thất da và gỗ cùng tông màu chính là nâu gỗ và đen.

Bức tường gốm Bát Tràng tiếp tục chạy dọc căn nhà và càng trở nên nổi bật nhờ ánh sáng từ giếng trời.

Mọi chi tiết trong căn nhà đều mang nét tối giản, không có chi tiết thừa, không mang lại cảm giác chật mắt.

Thay vì dùng kệ cho TV và sách, kiến trúc sư chủ động tạo hốc dài trên tường tạo thành kệ sách và treo TV trực tiếp lên tường.

Cầu thang khung thép và bậc gỗ ngày càng phổ biến trong các công trình nhà ống ở Việt Nam nhờ mang lại cảm giác hiện đại và thoáng mắt.

Giếng trời giúp căn nhà tràn ngập ánh sáng tự nhiên.

Tương tự phòng khách, phòng ngủ của căn nhà tiếp tục mang nét tối giản, mang lại sự sang trọng và thoáng đãng.

Thiết kế độc đáo của căn nhà giúp công trình phụ cũng đón được ánh sáng tự nhiên, một điều rất hiếm gặp ở những căn nhà ống đô thị ở Hà Nội.

Nhóm thiết kế mong muốn căn nhà sẽ là nơi kết nối các thành viên gia đình cũng như kết nối không gian sống của con người với thiên nhiên.

Mặt cắt ngang công trình


Theo i.House Architecture - Ngô Minh/Zing.vn

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: