17:02 | 16/05/2018

Cảnh quan hồ Tây và khách sạn Thắng Lợi là báu vật của Hà Nội

(Xây dựng) - Đây là quan điểm của KTS Phạm Thanh Tùng - Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam khi đề cập đến việc UBND TP Hà Nội gửi văn bản xin ý kiến Bộ Xây dựng trước đề xuất xin xây dựng công trình cao 36 tầng tại khu vực khách sạn Thắng Lợi, hiện đã được đổi tên là Hilton Hanoi Westlake.

KTS Phạm Thanh Tùng

“Bông sen” khiêm nhường

Theo KTS Phạm Thanh Tùng, khách sạn Thắng Lợi là món quà của Chủ tịch Phidel Castro và đất nước Cuba dành tặng cho Việt Nam vào những năm 70 của thế kỷ trước đặt tại Hà Nội. Khách sạn do KTS nổi tiếng của Cu Ba và châu Mỹ La tinh có tên là Quintana thiết kế.

Ngay từ thời điểm sang khảo sát để thiết kế công trình, KTS bậc thầy đã nhìn nhận hồ Tây là viên ngọc quý của Hà Nội, cần được giữ gìn nên đã thiết kế khách sạn thành những cụm công trình 3 tầng, nằm trải ven hồ Tây và gắn kết với nhau. Khách sạn Thắng Lợi giống như một bông sen khiêm nhường, điểm xuyết, làm đẹp chứ không lấn át cảnh quan hồ Tây.

Trên 40 năm trôi qua đi, khuôn viên khách sạn Thắng Lợi giờ đây được giới kinh doanh bất động sản coi là quỹ “đất vàng”. Sau cổ phần hóa, khách sạn Thắng Lợi không còn thuộc sở hữu của Nhà nước nên việc nhà đầu tư thời kinh tế thị trường nhìn nhận việc sử dụng quỹ đất này xây dựng công trình khách sạn 36 tầng, đem lại lợi ích cao là điều không bất ngờ.

Điều cần bàn ở đây là theo đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 và theo đồ án Quy hoạch Phân khu đô thị khu vực xung quanh hồ Tây (A6) được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 4177/QĐ-UBND ngày 08/8/2014, không gian đô thị khu vực xung quanh hồ Tây phát triển theo hướng bảo vệ phát triển giá trị cảnh quan tự nhiên hiện có, lấy Hồ Tây làm trung tâm…

Công trình chủ yếu thấp tầng, mật độ thấp, hạn chế một số công trình cao tầng tại các trục không gian và điểm nhấn (được xác định theo quy hoạch, thiết kế đô thị), chiều cao thấp dần về phía hồ Tây. Như vậy việc đề xuất xây dựng công trình 36 tầng tại khu vực khách sạn Thắng Lợi là không phù hợp với quy hoạch.

TP Hà Nội xin ý kiến là không cần thiết

Mặc dù trong văn bản gửi Bộ Xây dựng, UBND TP Hà Nội có nêu: “Việc cải tạo, nâng cấp khách sạn Thắng Lợi tại vị trí cảnh quan đẹp, điểm nhấn đô thị cho khu vực hồ Tây nhằm cung cấp hệ thống khách sạn, thương mại, dịch vụ du lịch cao cấp tầm quốc tế tại trung tâm thủ đô là cần thiết, phát huy lợi thế vị trí. Tuy nhiên, việc công ty đề xuất công trình cao với quy mô 36 tầng là vượt quá quy định, không phù hợp với quy hoạch của khu vực”…

Cũng theo KTS Phạm Thanh Tùng, việc xin ý kiến của UBND TP Hà Nội là không cần thiết. Bởi quy hoạch được phê duyệt như “pháp lệnh” là công cụ để quản lý phát triển đô thị. Chính quyền Hà Nội có vai trò tối cao trong việc quản lý thực hiện quy hoạch.

Trước đề xuất của nhà đầu tư, thay vì xin ý kiến, UBND Hà Nội phải trả lời và giải thích cho nhà đầu tư rõ là khu vực này không được xây dựng công trình cao tầng, đồng thời phải cung cấp các dữ liệu như khu vực được xây dựng công trình bao nhiêu tầng, khối tích bao nhiêu… để chủ đầu tư cân nhắc các giải pháp khác trong việc cải tạo khách sạn Thắng Lợi.

Xét ở khía cạnh thiết kế đô thị, KTS Phạm Thanh Tùng chia sẻ quan điểm: Nhiều người sẽ cho rằng một công trình 36 tầng sẽ không ảnh hưởng mấy đến cảnh quan hồ Tây, tuy nhiên khi quy hoạch không được tuân thủ, kỷ cương bị phá vỡ, sẽ hình thành một tiền lệ xấu, tạo hiệu ứng dây chuyền. Cảnh quan khu vực hồ Tây chắc chắn sẽ bị phá vỡ bởi những “hàng rào” công trình cao tầng.

Cần giữ gìn khách sạn Thắng Lợi như một di sản vô giá

Nhìn nhận vấn đề ở khía cạnh văn hóa, KTS Phạm Thanh Tùng cho rằng Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng không còn nhiều những công trình mang tính biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam – Cuba. Vậy nên, Hà Nội cần giữ gìn khách sạn Thắng Lợi như một di sản vô giá.

Nhà đầu tư có thể cải tạo nâng cấp khách sạn Thắng Lợi bằng tiện nghi, chất lượng dịch vụ, chất lượng phục vụ cho phù hợp với đẳng cấp và mục tiêu thu hút khách du lịch mà không cần phải thay đổi kiến trúc công trình. Bởi bản thân cảnh quan hồ Tây, khách sạn Thắng Lợi đang là báu vật, hấp dẫn khách du lịch. Do vậy, Hà Nội cần ứng xử thận trọng với khách sạn Thắng Lợi.

Còn đối với chủ đầu tư, KTS Phạm Thanh Tùng nhận định: Họ là nhà đầu tư của nhiều công trình lớn trong cả nước. Việc đầu tư xây dựng công trình 36 tầng tại khu vực khách sạn Thắng Lợi có lẽ không quan trọng, đem lại nhiều lợi ích bằng việc cải tạo công trình để vừa đem lại hiệu quả kinh doanh tốt hơn, vừa được tiếng là góp phần giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa của công trình mang tính di sản Hà Nội, giữ gìn cảnh quan của hồ Tây.

“Áp lực dư luận trong những ngày qua đối với đề xuất xây dựng công trình 36 tầng ít nhiều đã làm “mất điểm” nhà đầu tư”, KTS Phạm Thanh Tùng nhận định.

Không phù hợp quy hoạch nhưng vẫn xin ý kiến

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã có văn bản xin ý kiến Bộ Xây dựng về đề xuất xây dựng Tổ hợp dịch vụ thương mại, khách sạn, căn hộ cao cấp 36 tầng tại khu đất số 200 đường Yên Phụ, phường Yên Phụ và Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Khu vực này trước đây là khách sạn Thắng Lợi, hiện đã đổi tên Hilton Hanoi Westlake.

UBND TP Hà Nội cho biết đã nhận được văn bản của Công ty cổ phần Khách sạn Thắng Lợi đề nghị chấp thuận đề xuất nghiên cứu lập và triển khai dự án. Trong hồ sơ, tại bản vẽ tổng mặt bằng và phương án kiến trúc, doanh nghiệp đề xuất giữ nguyên khối công trình cao 1 - 3 tầng đã xây trên đất có mặt nước. Tuy nhiên, khối dịch vụ khách sạn một tầng tại trung tâm khu đất được đề xuất dỡ bỏ để xây mới công trình 36 tầng với chức năng tổ hợp dịch vụ, thương mại, khách sạn và căn hộ dịch vụ.

Trong văn bản gửi Bộ Xây dựng, UBND TP Hà Nội cho biết, theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã được Thủ tướng phê duyệt, khu vực này không cho phép xây dựng công trình cao tầng và các hoạt động lấn chiếm không gian hồ Tây. Khách sạn Thắng Lợi thuộc loại công trình có kiến trúc đặc biệt, bảo tồn không gian và công trình kiến trúc có giá trị về lịch sử, văn hóa, cảnh quan. Hơn nữa, theo quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử đã được UBND TP Hà Nội ban hành năm 2016, khu đất nằm tại vị trí không xây dựng công trình cao tầng.

Khách sạn Thắng Lợi có lịch sử gần 40 năm. Từ khi đi vào hoạt động, khách sạn nhiều lần được thay đổi mô hình quản lý. Trong giai đoạn năm 1975 - 1986, khách sạn trực thuộc Chính phủ. Từ năm 1986 đến năm 1995, khách sạn được chuyển giao cho Cty du lịch Hà Nội quản lý và hoạt động theo cơ chế của thị trường. Từ năm 1995, khách sạn được hạch toán độc lập, tách ra khỏi Cty du lịch Hà Nội để thành lập doanh nghiệp riêng theo mô hình quản lý mới. Cuối năm 2014, Tập đoàn BRG mua lại vốn của khách sạn Thắng Lợi. Không lâu sau đó, Tập đoàn Hilton Worldwide đã ký kết thỏa thuận quản lý khách sạn này theo tiêu chuẩn 5 sao và đổi tên khách sạn thành Hilton Hanoi Westlake.

Không gian đô thị xung quanh hồ Tây: Chủ yếu thấp tầng, mật độ thấp

Theo đồ án Quy hoạch Phân khu đô thị khu vực xung quanh hồ Tây (A6) được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 4177/QĐ-UBND ngày 08/8/2014, đây là trung tâm văn hóa, lịch sử, dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí của thành phố; khu bảo tồn sinh thái đô thị kết hợp với xây dựng mới và cải tạo chỉnh trang kiến trúc hạ tầng đô thị.

Không gian đô thị phát triển theo hướng bảo vệ phát triển giá trị cảnh quan tự nhiên hiện có, lấy hồ Tây làm trung tâm cùng với hệ thống mặt nước tự nhiên bao quanh hồ Tây gồm các hồ: Quảng Bá, Đầm Bảy, Thủy Sứ, Hùng Đồng, Đầm Trị… Công trình chủ yếu thấp tầng, mật độ thấp, hạn chế một số công trình cao tầng tại các trục không gian và điểm nhấn (được xác định theo quy hoạch, thiết kế đô thị), chiều cao thấp dần về phía hồ Tây.

Tạo lập tuyến trục không gian bán đảo Quảng An, kết nối hồ Tây với không gian sông Hồng và Thành Cổ Loa về phía Bắc và tuyến Hồ Tây – Ba Vì về phía Nam với các hình thức công viên văn hóa lễ hội, quảng trường tượng đài, không gian mở, nhiều công viên nhỏ sắp xếp theo từng chủ đề như sân khấu múa rối nước, sân khấu biểu diễn ngoài trời, tượng đài, các không gian sinh hoạt văn nghệ cộng đồng..

Khu vực xung quanh hồ Tây, các đơn vị ở chủ yếu cải tạo trên cơ sở khu vực dân cư, làng xóm cũ, theo hướng tăng cường hệ thống hạ tầng kỹ thuật, giao thông, cây xanh, hạ tầng xã hội. Giữ cấu trúc, không gian, đặc trưng làng xóm; kiểm soát mật độ xây dựng thấp, khuyến khích tăng diện tích sân vườn, hình thức công trình kiến trúc truyền thống. Hình thành những vùng đệm giữa khu vực phát triển mới lân cận và hồ Tây tạo sự hài hòa chuyển đổi dần về không gian cũng như giải quyết các vấn đề về kết cấu hạ tầng kỹ thuật.

Đối với khu mặt nước hồ Tây, ngoài khai thác các dịch vụ thể thao, vui chơi giải trí, các vị trí có điểm nhìn đẹp còn được bố trí đài phun nước phục vụ nhu cầu thăm quan của khách du lịch.

Các công trình di tích lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo được tôn tạo, quản lý về hình thức kiến trúc, chiều cao, khoảng cách công trình xung quanh di tích; kiểm soát việc xây dựng các công trình lân cận không làm ảnh hưởng đến cảnh quan khu di tích.

Hòa Bình

Các bài đã đăng: