09:46 | 27/07/2017

Chuyên gia phong thủy Phạm Cương:

Chọn nhà có hướng sông trực diện

(Xây dựng) - “Vị trí, vị trí và vị trí” là câu nói bất hủ được truyền tai nhau trong giới BĐS vì yếu tố được so sánh như chìa khóa quyết định cho giá trị và tính bền vững của một dự án. PV Báo Xây dựng đã có dịp trò chuyện cùng KTS Phạm Cương, một trong những chuyên gia phong thủy uy tín hàng đầu tại Việt Nam hiện nay để làm rõ hơn về các vấn đề liên quan khi lựa chọn nhà chung cư.

Thưa ông, yếu tố vị trí khi lựa chọn căn hộ chung cư có gì khác với nhà riêng đất nền?

- Vị trí là yếu tố tiên quyết và cũng có thể xem là quan trọng nhất khi chọn mua nhà, bất kể đó là căn hộ chung cư hay nhà riêng đất nền. Chưa bàn tới phong thủy, chỉ cần thấy rằng yếu tố này chịu sự ảnh hưởng của hạ tầng giao thông, an ninh, môi trường và cảnh quan là đã hiểu tác động đáng kể của nó lên cuộc sống hằng ngày.

Tôi cho rằng trong điều kiện quỹ đất khan hiếm tại các TP lớn, việc tìm kiếm một vị trí hoàn toàn lý tưởng không phải là điều dễ dàng. Người chọn ở nhà riêng có thể điều chỉnh thiết kế để “hóa giải” phần nào những điểm xấu của vị trí khu đất. Ngược lại, cư dân căn hộ chung cư lại ít có lựa chọn thay đổi thiết kế do phải tuân theo kết cấu chung của toà nhà.

Tuy vậy, tôi không nghĩ đây là điểm yếu của chung cư. Khi nhìn một cách tổng quan, có thể thấy rằng việc sở hữu một căn hộ có vị trí đẹp dễ dàng và thuận lợi hơn tìm mua đất nền để xây nhà riêng. Thứ nhất là về giá cả: Không nói đến loại hình căn hộ siêu sang, nhưng rõ ràng, khi để lên bàn cân một bên là căn hộ chung cư và một bên là nhà riêng, có thể thấy giá nhà chung cư phải chăng hơn hẳn. Thứ hai là tầm nhìn: Căn hộ chung cư chiến thắng gần như tuyệt đối ở tiêu chí này vì sở hữu độ cao lý tưởng nhìn ra cảnh quan ở tầm nhìn xa. Thứ ba, những dự án chung cư chất lượng cao ngày nay phần lớn được bảo trợ bởi các nhà đầu tư BĐS uy tín. Họ có đủ tiềm lực để sở hữu những mảnh đất “vàng” hiếm hoi còn lại ở các TP lớn, nên tựu chung lại, việc mua căn hộ chung cư có vị trí tốt sẽ dễ dàng hơn cho người dân.

Theo ông, một số tiêu chí cơ bản khi định vị vị trí mua nhà là gì?

- “Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” dường như đã là câu thần chú đầu tiên mà nhiều người dựa vào để đánh giá vị trí nhà ở. Sở hữu được một nơi an cư thỏa mãn đủ ba tiêu chí này quả thật là thiên thời - địa lợi - nhân hòa. Nhưng quả ngọt luôn nằm trên cành cao, quỹ đất eo hẹp lẫn tốc độ đô thị hóa nhanh đã khiến việc tìm kiếm một nơi ở sở hữu trọn cả ba ưu điểm đó là một điều khó khăn, nhất là yếu tố “cận giang”.

Tôi muốn nói sâu hơn về yếu tố này. Nước trong tự nhiên mang ý nghĩa khơi nguồn cho sự sống. Trong thuyết phong thủy, nước là vượng khí mang lại nguồn năng lượng tích cực, tài lộc và điềm an lành. Những ngôi nhà có dòng nước chảy qua trước mặt sở hữu thủy minh đường rộng rãi, sáng sủa, nếu kết hợp cùng khoảng không gian xanh sẽ càng tạo ra hiệu ứng tốt cho sức khỏe tinh thần lẫn thể chất.

Một ví dụ cụ thể trên quy mô lớn về tác dụng của nước đến sự phát triển chính là đất nước Singapore. Với quan niệm “Sơn quản nhân đinh, thủy quản tài”, chính quyền Lý Quang Diệu đã khởi công làm sạch “con sông phong thủy” Singapore vào cuối những năm 70 thế kỉ trước, tạo đà cho công cuộc “hóa rồng” đến thịnh vượng như hiện tại. Giờ đây, hai bên bờ sông Singapore tập trung gần như đầy đủ các tổ chức tài chính, ngân hàng lớn nhất khu vực. Đây là ví dụ rõ ràng nhất cho sự tài lộc, phú quý mà dòng nước mang lại.

Vậy khu vực nào tại TP.HCM hiện nay có khả năng thỏa mãn các yếu tố vị trí kể trên?

- Như tôi đã nói, quỹ đất nhàn rỗi hiện nay ngày càng bị thu hẹp tại các TP lớn, một đô thị bận rộn, đông đúc như TP.HCM lại càng bị giới hạn. Tuy nhiên, tôi khá bất ngờ vì gần đây, Bến Vân Đồn nổi bật lên hẳn trên bản đồ BĐS của TP. Liền kề với sông Bến Nghé và chỉ cách trung tâm phồn hoa Q.1 vài phút đi xe, khu vực này sở hữu một địa thế tốt đúng như câu thần chú “Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”. Hơn nữa, Bến Vân Đồn lại nằm ở vùng đất Q.4 nên có giá thành dễ chịu hơn so với Q.1 dù rằng khoảng cách tiếp cận các tiện ích không chênh lệch nhau nhiều.

Xin cảm ơn ông.

Ninh Nhi (thực hiện)

Các bài đã đăng: