15:00 | 09/02/2019

Dấu ấn trên những công trình xanh

(Xây dựng) - Mặc dù số lượng các công trình xanh tại Việt Nam chưa nhiều, nhưng những công trình nhận được giải thưởng, tạo được dấu ấn trong lĩnh vực kiến trúc ngày một nâng lên.

Một trong những công trình xanh hiếm hoi đầu tiên tại Việt Nam được Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC) cấp Chứng chỉ LOTUS hạng Bạch kim - hạng cao nhất trong hệ thống đánh giá dành cho công trình xây dựng Xanh là Ngôi nhà Xanh của Liên Hợp quốc (GOUNH) tại Việt Nam.

Theo ông Kamal Malhotra - Điều phối viên Thường trú LHQ và Chủ tịch Hội đồng Quản trị của GOUNH thì môi trường và sức khỏe cho người sử dụng là yếu tố được LHQ quan tâm nhất khi xây dựng công trình này. Trong tòa nhà có rất nhiều phòng hỗ trợ cho nhân viên như phòng tập yoga, phòng vui chơi cho trẻ em. Các văn phòng đều có đầy đủ ánh sáng, cửa sổ để nhân viên cảm thấy thoải mái trong quá trình làm việc. Các nhân viên LHQ đều đánh giá, không khí trong tòa này nhà sạch hơn rất nhiều so với bên ngoài.

Để làm được điều đó, GOUNH được xây dựng bằng các vật liệu thân thiện với môi trường như sơn không chì và đồ gỗ có hàm lượng các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi thấp. Hiệu suất của hệ thống sưởi ấm, làm mát và năng lượng được tối đa hóa thông qua các tấm pin quang điện khai thác năng lượng mặt trời và tạo ra ít nhất 10% điện năng tiêu thụ hàng năm của tòa nhà. Ngoài ra, thông qua việc áp dụng Cẩm nang Văn phòng Xanh sáng tạo, nhân viên LHQ đã áp dụng các hành vi thân thiện với môi trường như giảm sử dụng giấy, sử dụng chất dẻo và năng lượng cũng như tham gia giao thông không có carbon.

“Đây là tòa nhà mang tính phát triển bền vững nhất tại Việt Nam hiện nay. Điều này không chỉ có ý nghĩa với Việt Nam mà các cơ quan LHQ ở các nước khác cũng có thể tham khảo, học tập. Chứng chỉ này là sự ghi nhận việc sử dụng hiệu quả các nguồn lực thông qua thiết kế sinh thái thông minh và quản lý vận hành Xanh của tòa nhà”, ông Kamal Malhotra khẳng định.

Công trình tòa nhà Forest In The Sky trong khuôn viên Flamingo Đại Lải Resort (Vĩnh Phúc) đi vào hoạt động cuối tháng 7 vừa qua cũng là một trong những công trình xanh đáng chú ý khi được tổ chức IFC - thành viên của Ngân hàng Thế giới trao 5 chứng chỉ quốc tế về công trình xanh.

Sở dĩ Forest In The Sky được công nhận là công trình xanh bởi tòa nhà được thiết kế đột phá, bao phủ bởi hơn 5 vạn cây xanh với hơn 180 vườn treo. Nhìn từ bên ngoài, hầu như không thấy các mảng tường, thay vào đó là các khu vườn xanh nằm trên tất cả các mặt đứng.

Bên cạnh màu xanh của cây, công trình kiến trúc còn dùng nhiều vật liệu thân thiện với môi trường như gạch không nung, vách ngăn làm bằng hợp chất giữa bột xi măng và bột gỗ. Phần mái của công trình phủ nền đất để trồng cây xanh giúp tự làm mát công trình, tiết kiệm năng lượng.

Theo các chuyên gia về xây dựng - kiến trúc, số lượng cây xanh khổng lồ, cùng hệ thống cảm ứng nhiệt, thông gió tự động đã tạo nên vùng “tiểu khí hậu” ôn hòa quanh năm trong mỗi căn biệt thự trên cao mà không tiêu tốn nhiều năng lượng.

Đặc biệt, chứng chỉ EDGE của IFC là hệ thống chứng chỉ tự nguyện mang tính toàn cầu cho công trình sử dụng tài nguyên hiệu quả, đưa đến những giải pháp kỹ thuật xanh, đồng thời có khả năng giảm chi phí đầu tư và dự toán khả năng tiết kiệm của công trình. EDGE được công nhận ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Nhà máy Deutsche Bekleidungs Werke Limited (DBW) tại KCN Long Hậu (Long An) cũng là một trong những công trình xanh tiêu biểu tại Việt Nam được thiết kế để đạt chứng nhận quốc tế chuẩn Bạch kim theo tiêu chí của Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ (LEED) và hệ thống chứng nhận của Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (LOTUS).

DBW có tổng diện tích 18 nghìn m2. Khu liên hợp sản xuất tiên tiến được đặt trên 5 tầng, với trọng tâm đặc biệt là sản xuất hàng dệt kim và hàng may mặc thời trang cao cấp. DBW được thiết kế trang bị các tấm pin mặt trời và tầng mái xanh để bảo vệ năng lượng và cách điện, DBW trở thành nhà máy đầu tiên tại Việt Nam được xây dựng theo tiêu chuẩn này. Đồng thời, tính đến hiện tại, DBW được xem là một nhà máy “xanh nhất” tại Việt Nam.

Cũng giống như nhiều nhà đầu tư quan tâm đến hoạt động kinh doanh bền vững, KCN Long Hậu được chứng nhận bởi tiêu chuẩn quản lý môi trường ISO 14001: 2015 và cam kết dành ít nhất 18% tổng diện tích đất cho mảng xanh. Hiện tại, KCN này cũng đang tiếp nhận hơn 160 nhà đầu tư từ các lĩnh vực khác nhau với sản lượng nhẹ, ít ô nhiễm, hàm lượng công nghệ sản xuất cao. KCN này còn có ký túc xá với hơn 6 nghìn chỗ lưu trú cho công nhân, tích hợp tất cả các tiện ích sinh hoạt như trường mẫu giáo, mini mart, sân chơi, phòng khám…

Một điểm nổi bật đáng chú ý khác là KCN Long Hậu còn sở hữu vị trí gần biển, đón hướng gió từ phía Tây Nam và Đông Nam, đáp ứng hầu hết yêu cầu thông gió để tiết kiệm năng lượng.

Và quan trọng nhất là yếu tố xanh do môi trường đầu tư tại KCN Long Hậu mang lại, góp phần không nhỏ trong việc giúp DBW nhận được số điểm cao trong các tiêu chí về môi trường, đạt con số Bạch kim do LEED và LOTUS chứng nhận.

Vân Anh

Các bài đã đăng: