10:10 | 09/01/2019

Điểm nhấn nào cho quy hoạch chung TP Vũng Tàu?

(Xây dựng) – Dự thảo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Vũng Tàu đến năm 2035 mang tính quyết định đến định hướng phát triển không gian đô thị, là cơ sở khắc phục các tồn tại, hạn chế hiện nay.


Có 3 điểm nhấn đặc biệt là khu Nam Sân bay, khu vực hồ Bàu Trũng, hồ Bàu Sen. Vì đây là những điểm nóng mà người dân TP Vũng Tàu đặc biệt quan tâm vì các vấn đề về quy hoạch.

Quy hoạch có nhiều điểm nhấn

Với tầm quan trọng như vậy, nên lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) và lãnh đạo TP Vũng Tàu đặc biệt quan tâm chỉ đạo, với mong muốn nó là cơ sở pháp lý quan trọng cho việc thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, cải tạo chỉnh trang đô thị có quy mô lớn và có tính lan tỏa trong tương lai.

Như bài viết trước đã đề cập, các điểm nổi bật của Dự thảo đồ án điều chỉnh quy hoạch TP Vũng Tàu lần này sẽ không khống chế chiều cao tối đa công trình, các công trình sát núi cao không cao quá 2/3 núi. Đây là giải pháp tạo điểm nhấn cho thành phố bằng các công trình hiện đại, ấn tượng, đáp ứng được nhu cầu xây dựng phát triển.

Ngoài ra, một điểm cũng đặc biệt là lần này Vũng Tàu thống nhất việc lấn biển để phát triển các dự án dịch vụ du lịch công cộng cao cấp, tạo ra sự khác biệt với các dự án khác. Với tiêu chí, chỉ lấn biển để cải tạo, chỉnh trang tại các khu có bãi đá ngầm, có địa chất tốt, có cảnh quan xấu, các khu đầm lầy... Trong đó có các khu vực Bãi Trước, Bãi Dâu, mũi Nghinh Phong, Chí Linh – Cửa Lấp và một số khu vực khác.

Các điểm nhấn lần điều chỉnh quy hoạch này còn nằm tại các khu vực như: Núi lớn, Núi nhỏ, Bắc Vũng Tàu, Nam Vũng Tàu, Bắc Phước Thắng, Chí Linh – Cửa Lấp, Gò Găng – Long Sơn, Sao Mai – Bến Đình, Bãi Sau…

Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến 3 điểm nhấn đặc biệt là khu Nam sân bay, khu vực hồ Bàu Trũng và khu vực hồ Bàu Sen. Vì đây là những điểm nóng mà người dân TP Vũng Tàu đặc biệt quan tâm vì các vấn đề về quy hoạch, như hồ Bàu Trũng đã được quy hoạch mấy chục năm nay, nhưng thất bại vì không sát thực tế.


Sẽ có cây cầu đi bộ ngang với điểm đầu từ đường thống nhất mới đi qua bên hông chợ mới, qua hồ Bàu Sen, qua đường Võ Thị Sáu ra tới bãi sau.

Ba điểm nhấn cũng là điểm nóng

Tại lần điều chỉnh quy hoạch này, TP Vũng Tàu đã làm rõ được các vấn đề cần và đủ để có thể thực hiện quy hoạch 1 cách bài bản và sát thực tế nhất. Theo lãnh đạo TP Vũng Tàu cho biết, sắp tới chỉnh trang, tái thiết lại thì thành phố có khu Bàu Trũng, khu vực này được lãnh đạo tỉnh đặc biệt quan tâm. Khu vực này 25 năm không thực hiện được, trong đó hiện có khoảng 2.000 hộ dân/5.000 người dân. Chính vì thế buộc thành phố phải thu hẹp quy mô lại, để làm sao cho có tính khả thi, sát thực tế, giữ được hệ thống công viên, mặt nước và hồ điều hòa.

“Nếu cứ giữ lại như phương án ban đầu sẽ rất khó, thậm chí không thực hiện được. Lãnh đạo tỉnh và thành phố đã họp, đã đối thoại với người dân tại đó rồi và người dân mong muốn phải làm sớm. Treo thì người dân không thực hiện được 6 quyền sử dụng đất, bên cạnh đó còn có các quyền lợi khác như: Con cái đi học, hộ tịch hộ khẩu, cấp điện, cấp nước… Nhưng để làm được việc đó thì phải quy hoạch có đột phá”, lãnh đạo TP Vũng Tàu chia sẻ.

Theo quy hoạch, hồ Bàu Trũng sẽ là phân khu công viên văn hóa, sẽ là một trung tâm du lịch phát triển của thành phố, kết hợp dân cư hiện hữu phát triển du lịch, các khu nghỉ dưỡng kết hợp các không gian thương mại, dịch vụ và được liên kết bởi các không gian xanh, công viên công cộng hỗn hợp, với hồ Bàu Trũng đóng vai trò là hồ điều hòa, tạo điểm nhấn kiến trúc cảnh quan; khu nhà ở hiện trạng cải tạo chỉnh trang và khu ở tái định cư tại chỗ kết hợp đô thị mới được đầu tư hiện đại.

Đối với công viên hồ Bàu Sen trước đây được quy hoạch là công viên cây xanh, tuy nhiên, do thực tế hiện nay diện tích công viên bị thu hẹp, do dân cư hiện hữu đang sinh sống tại khu vực giáp các tuyến giao thông chính. Vì vậy, trong quy hoạch lần này thống nhất thu hẹp diện tích công viên để quy hoạch mảng xanh công cộng thành phố, nhằm tăng tính khả thi của đồ án.

Theo đó, sẽ cơ bản giữ lại thành công viên công cộng, quy mô trước đây nằm ở 4 tuyến đường Lê Hồng Phong – Võ Thị Sáu – Hoàng Hoa Thám – Xô Viết Nghệ Tĩnh. Thực tế từ mấy chục năm nay, khu vực này dân cư đã dày đặc, từ khi thành phố lập điều chỉnh quy hoạch 1/500 tỉnh đã cho tách toàn bộ phần hiện hữu ra ngoài, chỉ quy hoạch trong khuôn viên hồ. Trong đó, sẽ dành 1 phần quỹ đất tái định cư tại chỗ cho người dân bị ảnh hưởng, 1 phần khu dân cư hiện hữu để lại, còn lại quỹ đất sẽ đấu giá.

“Cơ bản đường và công viên Bàu Sen sẽ được triển khai sớm, sẽ làm cây cầu đi bộ ngang qua hồ, điểm đầu từ đường thống nhất mới đi qua bên hông chợ mới, qua hồ Bàu Sen, qua đường Võ Thị Sáu ra tới bãi sau. Vì trước giờ hồ Bàu Sen đang bị lãng quên, người ta chỉ đi ra bãi sau bằng tuyến đường Lê Hồng Phong, Hoàng Hoa Thám, đoạn giữa 2 tuyến đường này bị lãng quên, không phát huy được hết. Cây cầu này là cầu cảnh quan sẽ tạo ra không gian sống động”, ông Hoàng Xuân Nguyễn – Phó phòng Quản lý đô thị TP Vũng Tàu cho biết.

Đối với khu vực Nam Sân bay, theo quy hoạch chung cũng sẽ không khống chế chiều cao tối đa công trình, tuy nhiên đối với các khu vực dân cư mật độ cao như khu vực này và một số khu vực Bắc sân bay sẽ được cân nhắc và cụ thể hóa trong đồ án quy hoạch phân khu 1/2000. Và chỉ xem xét cho xây dựng công trình cao tầng khi đảm bảo hệ số sử dụng đất của 1 lô đất, 1 ô phố và phải đáp ứng các yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của khu vực.

Bên cạnh đó, do nhu cầu phát triển “đô thị nén” là xu thế chung hiện nay, khu vực này hiện trạng nhà thấp tầng. Theo ông Nguyễn, nén không phải là cắm các nhà cao tầng vào đó mà gọi là nén, mà nén đây là phải cải tạo chỉnh trang đô thị theo kiểu tái thiết đô thị, tăng chiều cao công trình, giảm mặt độ xây dựng, tăng mặt bằng xây dựng, để đưa cây xanh, đưa bãi đậu xe, xây dựng hệ thống giao thông vào. Tạo khoảng thở cho đô thị.

Sẽ tháo nút thắt để phát triển

Nói thêm về khu vực này, vị lãnh đạo TP Vũng Tàu cho biết: “Dân cư dàn trải bằng nhà thấp tầng do văn hóa xưa nay rồi, chúng ta không thể cứ cắm nhà cao tầng vào thì hệ số sử dụng đất và mật độ dân cư cao, gây sức ép lên hạ tầng kỹ thuật, lên giao thông. Đây là bài toán rất khó. Thực hiện tái thiết đô thị theo kế hoạch từng bước, có những khu vực phải cải tạo chỉnh trang, có khu làm mới, có những khu ổ chuột phải đập đi xây dựng lại lúc đó mình sẽ nén, nén dần, lúc đó môi trường, tiện nghi sống tại những nơi nén sẽ rất tốt. Phải làm từng bước, quy mô nhỏ, để cho đó là thí điểm, là đầu tàu để mọi người nhìn thấy nó là tốt”.

“Chính sách pháp luật về đất đai về xây dựng chưa đồng bộ làm cho người ta khó thực hiện. Giống như dự án Vinhomes Tân Cảng của Vin Group chính là “đô thị nén”, tuy nó có mặt được, mặt mất nhưng chung quy lại là tốt hơn. Tập trung đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, tập trung được, không dàn trải. Làm được công tác này là tâm huyết trăn trở và đặc biệt có quyết tâm chính trị rất cao”, vị này cho biết thêm.

Với những định hướng quy hoạch cho tương lai, hy vọng đây sẽ là bàn đạp để TP Vũng Tàu đạt được kết quả tốt trong tương lai, mang lại không gian thoáng, hạ tầng kỹ thuật tốt, hạ tầng xã hội phát triển, thu hút được đầu tư để phát triển du lịch để cuộc sống của người dân tốt hơn nữa, cũng như sẽ là một mô hình về quy hoạch cho các địa phương khác.

Như ông Nguyễn Lập – Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu đã nói: “Quy hoạch chung điều chỉnh lần này sẽ là bước đột phá, là cơ sở pháp lý quan trọng để tỉnh BR-VT và TP Vũng Tàu tiếp đón các dự án đầu tư có quy mô lớn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương, là cơ sở pháp lý quan trọng để triển khai lập phê duyệt các quy hoạch phân khu 1/2000, quy hoạch chi tiết 1/500 và dự án đầu tư xây dựng”.

Mạnh Cường

Các bài đã đăng: