22:08 | 23/11/2018

Điện Biên sẽ phát triển tập trung theo các trục hành lang tăng trưởng kinh tế - đô thị

(Xây dựng) - Ngày 23/11, tại Bộ Xây dựng đã diễn ra Hội đồng thẩm định Đồ án Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Điện Biên đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050. Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh chủ trì Hội nghị.


Toàn cảnh Hội nghị.

Báo cáo tóm tắt nội dung đồ án, đại diện đơn vị tư vấn - Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia (VIUP) cho biết: Với diện tích toàn tỉnh hơn 9.562km2 (bao gồm 01 thành phố, 01 thị xã và 08 huyện), Điện Biên là tỉnh miền núi cao biên giới phía Tây Bắc của Tổ quốc và cũng là tỉnh duy nhất của cả nước có đường biên giới với hai quốc gia (Lào và Trung Quốc), có vị trí địa lý chiến lược quan trọng về an ninh quốc phòng khu vực Tây Bắc; tiềm năng đất đai, đặc biệt diện tích đất chưa sử dụng tại đây rất lớn.

Bên cạnh đó, Điện Biên là một vùng không gian phát triển bền vững về sinh thái tự nhiên, có tiềm năng lớn để phát triển du lịch với một hệ thống di tích quốc gia cùng nhiều danh lam thắng cảnh gắn với văn hóa truyền thống của 19 dân tộc thiểu số cùng sinh sống trên địa bàn tỉnh.

Các cửa khẩu quốc tế Tây Trang, cửa khẩu Huổi Puốc, A Pa Chải, cửa khẩu phụ Si Pa Phìn, sân bay Điện Biên Phủ đang được nâng cấp và mở rộng đều là những yếu tố tích cực để Điện Biên phát triển kinh tế, giao thương với các tỉnh lân cận và nước bạn.

Tuy nhiên, Điện Biên vẫn là một tỉnh nghèo do địa hình phức tạp, cơ sở hạ tầng kỹ thuật kém, giao thông nội tỉnh và liên vùng còn khó khăn.

Việc lập quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Điện Biên là vô cùng cấp thiết nhằm cụ thể hóa các quy hoạch chiến lược khu vực Tây Bắc, vùng Trung du miền núi Bắc Bộ, đáp ứng các yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, vùng, đồng thời làm cơ sở hướng dẫn thực hiện quản lý đầu tư xây dựng trong toàn tỉnh theo các quy hoạch đã được phê duyệt.

Theo định hướng phát triển không gian vùng, Điện Biên sẽ phát triển tập trung theo các trục hành lang tăng trưởng kinh tế - đô thị; tập trung phát triển các cực hội tụ các tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế-xã hội, chú trọng đến các khu vực tiềm năng phát triển về du lịch; xây dựng các đô thị động lực trên cơ sở đô thị trung tâm tỉnh lỵ, các đầu mối hành lang kinh tế quan trọng của vùng…

Trong đó, phân vùng phát triển gồm 3 tiểu vùng: Tiểu vùng số 1 là vùng kinh tế động lực (bao gồm TP Điện Biên Phủ, các huyện Tuần Giáo, Mường Áng, Điện Biên, Điện Biên Đông) sẽ được xây dựng theo mô hình một cực tăng trưởng gắn với các vệ tinh, có nhiệm vụ bảo vệ và phát triển thung lũng nông nghiệp Mường Thanh.

Tiểu vùng số 2 là vùng kinh tế lâm – nông nghiệp sinh thái sông Đà (gồm thị xã Mường Lay và các huyện Tủa Chùa, Mường Chà). Nơi đây sẽ phát triển hệ sinh thái rừng, thủy điện, mặt hồ để phát triển công nghiệp chế biến lâm sản, làm tiền đề phát triển các cụm công nghiệp.

Tiểu vùng số 3 là vùng kinh tế Nậm Pồ - Mường Nhé (gồm các huyện Nậm Pồ và Mường Nhé) được khoanh vùng bảo tồn và phát triển du lịch sinh thái, văn hóa, khoa học, bảo tồn và phát huy giá trị rừng, đặc biệt Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé.

Góp ý cho đồ án, các thành viên Hội đồng thẩm định đều nhất trí với tính cấp thiết của đồ án, đánh giá cao nỗ lực hoàn thành một khối lượng công việc rất lớn, rất phức tạp của đơn vị tư vấn.

Bên cạnh đó, Hội đồng cũng đề nghị VIUP bổ sung hoàn chỉnh đồ án liên quan đến việc làm rõ hơn giai đoạn phát triển tầm nhìn đến năm 2050; rà soát lại các thuyết minh, bản vẽ, số liệu nhằm đảm bảo tính thống nhất của đồ án; bổ sung hiện trạng sử dụng đất của 11 khu đô thị hiện hữu trong địa bàn tỉnh, đặc biệt các đô thị giáp biên như A Pa Chải và Mường Nhé…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh nhất trí với các ý kiến của Hội đồng, lưu ý VIUP chỉnh sửa bổ sung các cơ sở pháp lý, đảm bảo tính hợp lý trong đánh giá sử dụng đất và định hướng sử dụng đất, có tính đến các tiềm năng lợi thế của từng khu vực.

Liên quan đến dự thảo quyết định trình Thủ tướng, Thứ trưởng lưu ý VIUP cần chú trọng khâu tổ chức thực hiện và các vấn để liên quan tới hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn.

Thứ trưởng cũng đề nghị Vụ Quy hoạch Kiến trúc (Bộ Xây dựng) thông báo kết luận để UBND tỉnh có cơ sở chỉ đạo tư vấn hoàn thiện hồ sơ và các thủ tục pháp lý, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong thời gian sớm nhất.

Linh Anh

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: