20:22 | 10/04/2019

Giải thưởng Kiến trúc quốc gia: Thúc đẩy sự phát triển nền kiến trúc nước nhà

(Xây dựng) - Chiều 10/4, Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam đã họp báo thông báo về một số hoạt động lớn trong tháng 4/2019, hướng đến Ngày Kiến trúc Việt Nam 27/4.

Toàn cảnh buổi họp báo của Hội KTS Việt Nam.

Theo đó, năm 2019 ghi dấu 25 năm Giải thưởng Kiến trúc quốc gia (KTQG). Giải thưởng do Hội KTS Việt Nam, Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch phối hợp tổ chức định kỳ 2 năm một lần, từ năm 1994, nhằm thúc đẩy sáng tạo kiến trúc, tôn vinh các tác giả, tác phẩm kiến trúc trên toàn quốc, góp phần định hướng phát triển kiến trúc cũng như nâng cao nhận thức xã hội về kiến trúc.

Qua 12 kỳ giải thưởng cho thấy giải thưởng KTQG thực sự hữu ích, góp phần ghi nhận và phát hiện tài năng của KTS; Nâng cao nhận thức xã hội về kiến trúc; Khích lệ tư duy sáng tạo theo xu hướng tiến bộ và trách nhiệm xã hội của KTS đối với sự phát triển của nền kiến trúc nước nhà, qua đó góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Các kỳ giải thưởng KTQG đồng thời ghi nhận sự trưởng thành của các thế hệ KTS, nhất là các thế hệ của KTS thứ 3 – thế hệ KTS trẻ hiện nay. Họ bước đầu thể hiện sự thành công của mình không chỉ trong nước mà còn trong các cuộc thi kiến trúc quốc tế. Đơn cử như trường hợp của KTS Hoàng Thúc Hào năm 2017 được Hiệp hội Kiến trúc sư quốc tế (UIA) trao giải thưởng Vassilis Sgoutas Prize 2017.

“Giải thưởng KTQG vì thế, chắc chắn là một trong những biện pháp hiệu quả góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của nền kiến trúc nước nhà”, ông Nguyễn Quốc Thông - Chủ tịch Hội KTS Việt Nam nhận định.

Liên quan đến giải thưởng KTQG 2018 – 2019, ông Nguyễn Quốc Thông cho biết, có 158 tác phẩm tham dự thuộc 8 thể loại và 15 hạng mục (tăng 32% so với kỳ giải thưởng trước). Số liệu này thêm một lần khẳng định giải thưởng KTQG thực sự thu hút sự quan tâm của đông đảo KTS trong và ngoài nước.

Nhìn chung, các tác phẩm dự thi năm nay có quy mô không lớn nhưng có nhiều ý tưởng và giải pháp kiến trúc độc đáo, thú vị.

Tác phẩm nhà ở Bắc Hồng đạt giải Vàng duy nhất của giải thưởng KTQG 2018 – 2019.

Đơn cử, tác phẩm “Nhà Bắc Hồng” thể loại nhà ở nông thôn, là một sự kết hợp thành công giữa hiện đại và truyền thống trong tổ chức không gian ở, tạo sự kết nối các thế hệ trong gia đình thông qua không gian sinh hoạt chung trong và ngoài nhà với triết lý “xa mà gần”. Đây là tác phẩm duy nhất đạt giải Vàng giải thưởng KTQG 2018 – 2019.

Hay công trình “Nhà ở xã hội Hưng Thịnh”, giải Bạc giải thưởng KTQG 2018 – 2019 cho thấy cách tổ chức không gian chung cư hợp lý, thông thoáng, tiết kiệm mà vẫn đủ tiện ích, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân với ngân sách hạn hẹp…

Hội đồng giải thưởng cũng đánh giá cao các ý tưởng sáng tạo mới, độc đáo nhưng khả thi của các tác phẩm kiến trúc, quy hoạch đoạt giải.

Đáng tiếc là trong cơ cấu giải thưởng có giải cho tác phẩm ứng dụng công nghệ mang tính đột phá nhưng Hội đồng đã không chọn được tác phẩm nào đáp ứng tiêu chí của giải. Đây là vấn đề cần khuyến khích trong những kỳ giải tới.

Kết quả giải thưởng KTQG 2018 - 2019 gồm 01 giải Vàng, 11 giải Bạc, 22 giải Đồng và 01 giải cho tác phẩm Kiến trúc được cộng đồng yêu thích.

Bên cạnh đó, Hội KTS Việt Nam tặng Bằng khen cho 06 KTS trẻ tiêu biểu có thành tích đạt giải cao, 01 Bằng khen cho Cá nhân tích cực tham dự kỳ giải. Kết quả này là sự ghi nhận trân trọng nhất đối với các tác phẩm - tác giả, những người đang nỗ lực khẳng định vai trò của kiến trúc, quy hoạch trong đời sống xã hội.

Lễ trao giải thưởng KTQG 2018 – 2019 sẽ diễn ra tại khách sạn Pullman – Vũng Tàu vào tối 19/4/2019, trong khuôn khổ Liên hoan KTS trẻ toàn quốc lần thứ VIII.

Liên hoan KTS trẻ toàn quốc là một hoạt động do Hội KTS Việt Nam tổ chức 2 năm một lần, quy tụ được đông đảo các KTS trẻ trên mọi miền đất nước tham gia với các sinh hoạt nghề nghiệp bổ ích.

Năm 2019, Liên hoan KTS trẻ toàn quốc sẽ diễn ra trong các ngày 19 - 21/4, tại Vũng Tàu, với nhiều hoạt động nghề nghiệp sôi nổi, trong đó có “The Face – Diễn đàn Kiến trúc và phát triển sáng tạo”.

Đây cũng là kỳ Liên hoan có số lượng KTS tham gia lớn nhất, với trên 1.300 KTS trong nước và quốc tế cùng tham gia.

Quý Anh

Các bài đã đăng: