15:13 | 14/05/2019

Giới chuyên môn nói về quy hoạch trung tâm Đà Lạt

(Xây dựng) - Về bản “Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị - tỷ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng” đang gây tranh cãi trên các diễn đàn hiện nay, phóng viên Báo Xây dựng đã nhận được nhiều ý kiến của giới chuyên môn. Ở số báo này, xin được giới thiệu ý kiến của KTS Nguyễn Huy Khanh - Phó tổng giám đốc TCty Tư vấn Xây dựng (VNCC).


KTS Nguyễn Huy Khanh

Tôi thuộc tư duy bảo cựu nên rất muốn giữ gìn nguyên trạng các công trình lịch sử, có dấu ấn đặc trưng của Đà Lạt. Tuy nhiên, không thể giữ các công trình vô điều kiện hay chỉ bảo vệ cái vỏ mà cần chuyển đổi chức năng cho công trình phát huy giá trị, để công trình phục vụ đời sống.

Để làm được điều này, đòi hỏi người thiết kế, chủ đầu tư quan tâm phải có phương án, giải pháp thông minh, sáng tạo… Thông thường nên có cuộc thi quốc tế nhằm hội tụ được các đề xuất, kinh nghiệm tốt trước khi đồ án quy hoạch được phê duyệt.

Đối với 2 công trình rạp hát Hòa Bình và Dinh Tỉnh trưởng, cần phải đánh giá cụ thể giá trị của chính 2 công trình, từ đó đề xuất bảo tồn và bảo tồn đến mức nào, phá bỏ hay di dời công trình.

Con người sống trong đô thị đều gắn với ký ức đô thị. Khi những công trình gắn chặt với ký ức đó bị biến mất cũng như mất đi ký ức đô thị. Phá bỏ ký ức đô thị sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống văn hóa tinh thần của người dân.

TP đánh mất đi ký ức, bản sắc cũng sẽ không gây ấn tượng và trở nên biến mất trong mắt du khách khi đến Đà Lạt.

Đà Lạt được biết đến là TP trong sương, với những ngôi nhà thấp hơn tán cây, có độ yên tĩnh và tỷ lệ cây xanh cao. Hiện Đà Lạt đang bị đô thị hóa quá nhanh và thiếu kiểm soát. Hình ảnh về đô thị này đang bị mờ dần. Hình thái đô thị đang thay đổi. Cần phải có giải pháp giữ lại cho thế hệ sau những hình ảnh mà các thế hệ trước đây yêu mến tạo dựng cho Đà Lạt và truyền tình yêu đó cho thế hệ sau nữa, chứ không chỉ là giải quyết những nhu cầu, đòi hỏi trước mắt.

Nguyên Hạnh Nguyên (ĐH Kiến trúc TP.HCM): Phát triển luôn có yếu tố tác động ngược lại với bảo tồn. Phát triển càng nhanh, càng dễ xa rời giá trị nền, mà giá trị đấy là hồn cốt của đô thị.

Đà Lạt chứa đựng trong đô thị nhiều di sản. Khi trước, người Pháp tương tác, biến đổi giữa kiến trúc Việt và kiến trúc Pháp, hình thành kiến trúc Pháp tại Đà Lạt.

Kiến trúc Pháp tại Đà Lạt hiểu yếu tố Việt Nam nên tất cả các công trình đều rất duyên dáng, nép vào rừng thông chứ không đồ sộ, không đi vào décor chi tiết… Đó chính là giá trị kiến trúc Đà Lạt, nếu không hiểu sẽ bỏ quên, thậm chí phá bỏ nó luôn.

Lõi của Đà Lạt đang bị dồn nén. Nếu tương tác bằng 2 công trình mới và đồ án quy hoạch mới, sẽ không còn nhận ra Đà Lạt.

Ngày trước, rạp Hòa Bình được người Pháp xây dựng rất đẹp. Sau đó, công trình ít được quan tâm và biến đổi. Khi bị chê xấu, người ta chỉ muốn phá bỏ nó thôi.

Theo tôi, khu vực này phải trả lại không khí nhẹ nhàng, đừng xây dựng một cái gì đó quá lớn. Nếu xây dựng trung tâm thương mại sầm uất với khối kính đồ sộ sẽ không còn nhận ra đó là không gian của Đà Lạt, của Tây Nguyên.

Công trình Dinh Tỉnh trưởng nằm trên đồi Dinh, là khu vực cao nhất của Trung tâm Đà Lạt, có khuôn viên, không gian xanh rất đẹp, từ đây có thể nhìn bao quát xuống TP. Nay áp vào không gian đấy công trình cao tầng, với kiến trúc xa lạ, không có chút bản địa nào sẽ khiến cho khu vực vừa quá tải, vừa mất hồn.

Chính vì vậy Đà Lạt hãy từ từ, xem xét lại cái gì thì nên, cái gì không nên cho TP. Đừng chỉ vì kinh tế trước mắt dẫn đến những sai lầm không thể sửa chữa được, phá vỡ đặc trưng của Đà Lạt là rừng trong phố, phố trong rừng…

Phúc Minh (ghi)

Các bài đã đăng: