09:26 | 12/07/2018

Góp ý liên quan đến Quy hoạch chi tiết cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất

(Xây dựng) – Ngày 30/5/2018 Bộ Giao thông vận tải có Văn bản số 5655/BGTVT-KHĐT về việc tham gia ý kiến đối với quy hoạch chi tiết cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, thành phố Hồ Chí Minh (viết tắt là Cảng hàng không), về vấn đề này Bộ Xây dựng có Văn bản số 1616/BXD-QHKT gửi Bộ Giao thông vận tải.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Theo văn bản của Bộ Xây dựng nêu: Quy chuẩn xây dựng Việt Nam QCXDVN 01: 2008/BXD quy định: “cảng hàng không, sân bay phải bố trí ngoài đô thị, . . .”. Tuy nhiên, cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất hiện nay đã trở thành một khu vực của nội thành thành phố Hồ Chí Minh, do đó Bộ Xây dựng thống nhất quan điểm việc dự báo, xác định quy mô công suất phục vụ hành khách, vận chuyển hàng hóa theo hướng kiểm soát, đảm bảo sự phát triển đồng bộ, an toàn đối với các khu chức năng, phù hợp với hệ thống hạ tầng kỹ thuật của Thành phố.

Một số nội dung của quy hoạch cần được bổ sung, làm rõ:

Xác định rõ phạm vi ranh giới và quy mô diện tích của Cảng hàng không; phân tích, đánh giá và làm rõ hiện trạng, định hướng phát triển, các chương trình, dự án đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng khung đối ngoại, kết nối khu vực Cảng hàng không với các khu chức năng khác của thành phố Hồ Chí Minh và các địa bàn lân cận trong vùng Thành phố Hồ Chí Minh.

Phân tích rõ nguyên nhân biến động lớn về quy mô lượt khách năm 2017 so với dự báo của quy hoạch đã được phê duyệt cho thời điểm năm 2025 (37 triệu/20 triệu). Trên cơ sở đó, kết hợp đánh giá kết quả nghiên cứu của chuyên gia tư vấn quốc tế, luận cứ tính khả thi của dự báo quy mô phục vụ khoảng 50 triệu lượt khách vào năm 2025 và khoảng 55 triệu vào năm 2030 như báo cáo quy hoạch đã nêu.

Bổ sung đề xuất, xác định các chỉ tiêu quy hoạch đối với các phân khu chức năng có tỷ trọng xây dựng công trình lớn (nhà ga hành khách, hàng hóa), làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo, quản lý chặt chẽ, hiệu quả quá trình thực hiện đầu tư xây dựng tại cảng hàng không.

Quy hoạch cần kiến nghị về việc nghiên cứu, đề xuất các chương trình, dự án trong phạm vi giáp ranh, lân cận với Cảng hàng không để cải tạo, bổ sung hệ thống hạ tầng khung kết nối Cảng hàng không với các khu vực khác của thành phố Hồ Chí Minh và phụ cận, đảm bảo hạn chế tối đa hiện tượng ùn tắc giao thông và ngập úng bởi thời tiết trong quá trình khai thác vận hành Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Trên đây là ý kiến của Bộ Xây dựng về Quy hoạch chi tiết Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, thành phố Hồ Chí Minh. Đề nghị Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu, chỉ đạo hoàn thiện.

Diệu Anh

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: