11:12 | 07/06/2019

GS. Đặng Hùng Võ: Đưa bê tông vào vịnh Hạ Long là việc làm sai trái

(Xây dựng) – Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng về việc vùng lõi di sản vịnh Hạ Long đang bị bê tông hóa, GS. Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng: “Tất cả các việc xây dựng kể cả theo quy hoạch, mà quy hoạch không hợp lý với chuyện bảo vệ di sản thì cần phải xem xét lại. Và việc xây dựng trái quy hoạch, sai phép trong vùng lõi di sản vịnh Hạ Long thì cần phải ngăn chặn sớm”.


Hàng loạt công trình xây dựng bằng bê tông đang được triển khai xây dựng trong vịnh Hạ Long (ảnh TT&PL).

Đừng để tạo ra một thành phố công nghiệp trên vịnh

GS. Đặng Hùng Võ cho rằng: “Chúng ta cần phải sớm và dứt khoát ngăn chặn vì vẻ đẹp của vịnh Hạ Long được thừa nhận về cảnh quan thiên nhiên nên vốn kỵ những xây dựng làm phá hủy cảnh quan. Đây là một di sản địa chất của thế giới là một cấu trúc địa chất điển hình thế giới. Với 2 tính chất di sản như vậy về cảnh quan thiên nhiên và địa chất thì chúng ta phải có cách thức bảo vệ để không làm nhòa đi yếu tố chủ đạo của nó là thiên nhiên”.

Ông cũng khẳng định rằng: “Tất cả các việc xây dựng kể cả theo quy hoạch, mà quy hoạch không hợp lý với chuyện bảo vệ di sản thì cần phải xem xét lại. Và việc xây dựng trái quy hoạch, sai phép trong vùng lõi di sản vịnh Hạ Long thì cần phải ngăn chặn sớm nhất”.


GS. Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: “Có sự “bôi trơn” nào đó với Ban quản lý vịnh Hạ Long”.

Ông lý giải: “Trên các đảo, đừng để các hoạt động xây dựng bất động sản (BĐS) làm phá đi vẻ đẹp tự nhiên. Tổng thể xây dựng vịnh Hạ Long cần phải theo quy tắc phát triển xanh, hòa lẫn với thiên nhiên. Đừng tạo ra một thành phố công nghiệp, khô cứng, trái với triết lý xanh”.

“Tôi cho rằng trách nhiệm thuộc về UBND tỉnh Quảng Ninh, không thể gọi đã phân cấp cho Ban Quản lý dự án vịnh Hạ Long rồi là trốn trách nhiệm. Vì nguyên tắc phân cấp có hai việc là tạo điều kiện cho cấp được phân cấp thực hiện nhiệm vụ. Nhưng điều gắn ngay với nó đó là việc kiểm tra, thanh tra đối với việc thực hiện thẩm quyền đã được phân cấp, hai điều đó phải song hành với nhau. Không thể phân cấp xong là hết trách nhiệm, đã phân cấp trách nhiệm còn nặng hơn vì mình phải chứng minh rằng việc phân cấp này là hợp lý. Tổ chức được nhận trách nhiệm theo phân cấp phải thực hiện đúng trách nhiệm của mình.

Mọi việc diễn ra dưới hình thức này hay hình thức khác mà của Ban quản lý phát triển dự án vịnh Hạ Long làm trái với pháp luật, trái với quy hoạch, trái với chủ trương phát triển của khu vực vịnh Hạ Long thì đều là sai và sai thẩm quyền của mình, vượt quá thẩm quyền của mình”, GS. Đặng Hùng Võ nhấn mạnh.

Có sự “bôi trơn” nào đó với Ban quản lý vịnh Hạ Long

Trao đổi về những biện pháp khắc phục, GS. Đặng Hùng Võ cho rằng: “Cơ quan phân cấp rồi không kiểm tra, thanh tra, không tạo điều kiện giám sát để phát hiện và xử lý kịp thời cái sai trái. Tôi cho rằng trong trường hợp này, để xây dựng BĐS trái pháp luật trên khu vực vịnh để khôi phục là khó và đòi hỏi thời gian. Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Ninh phải có hành động ngay. Chính phủ cần giao cho một Bộ nào đấy thanh tra kiểm tra và Chính phủ cần có những hành động kịp thời để ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật này. Có như vậy thì mới ngăn chặn được sai phạm”.

“Theo logic của vấn đề thì có một sự “bôi trơn” nào đó với Ban quản lý vịnh Hạ Long vì Ban quản lý được phân cấp, phân quyền quản lý trực tiếp mà để xảy ra thì chắc chắn phải có cái gì đó bất thường. Có hành vi vi phạm pháp luật được bật đèn xanh ở đây”, GS. Đặng Hùng Võ khẳng định.

Ông cũng chia sẻ rằng: Tất cả các hành vi vi phạm pháp luật đều phải dừng lại và khôi phục lại hình dạng ban đầu. Câu chuyện đưa bê tông vào xây dựng tại vùng lõi vịnh Hạ Long cũng nằm trong một chuỗi các hành vi vi phạm pháp luật về xây dựng, khung pháp luật thì chặt nhưng thực thi pháp luật yếu kém.

Nếu chúng ta xuôi theo những hành vi vi phạm pháp luật thì đó là hành vi tạo điều kiện “nhờn luật”. Trong khi chúng ta đang yêu cầu phải siết chặt việc thực thi pháp luật nên không thể ủng hộ theo kiểu nhờn luật như vậy. Và nếu chúng ta không cương quyết xử lý thì những hành vi vi phạm pháp luật sẽ tiếp tục.

“Kể cả trường hợp quy hoạch cho xây dựng ở tại vịnh Hạ Long thì cũng phải kiểm soát rất chặt chẽ. Đồng thời, việc xây dựng BĐS ở đó phải tuân thủ nguyên tắc phát triển xanh. Nếu có đề xuất cải tạo dự án vịnh Hạ Long thì chúng ta cần phải rất thận trọng mới có thể bảo vệ được di sản tự nhiên”, GS. Đặng Hùng võ cho biết thêm.

Cần nghiêm túc trong vấn đề bảo tồn và phát triển di sản vịnh Hạ Long

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng bên hành lang quốc hội về việc bê tông hóa vùng lõi di sản vịnh Hạ Long, ĐBQH Dương Trung Quốc cho rằng: “Cần phải giám sát chặt chẽ việc thực hiện đúng pháp luật hiện hành. Thứ hai là phải tìm giải pháp tối ưu. Người dân ở đây cũng có nhu cầu làm dịch vụ để phát triển kinh tế, cho nên phải đáp ứng nhu cầu này cho người dân. Tuy nhiên, đáp ứng bằng cách nào, phương thức nào cho tốt nhất thì sẽ là một bài toán cần tìm lời giải vì đây vừa là bài toán về kinh tế vừa là bài toán về văn hóa. Cần có các chuyên gia, quan trọng nhất là phải tự giám sát chặt chẽ, bởi vì để được công nhận thì là cả một quá trình, đó vừa là vinh dự, vừa là lợi ích. Nếu để bị xử lý sẽ là sự hổ thẹn của chúng ta. Tài sản của chúng ta mà lại để thiên hạ xử lý mình. Chính vì vậy, không có gì tốt bằng việc mình tự giám sát, nghiêm khắc với tất cả các sai sót ấy”.


ĐBQH Dương Trung Quốc: “Lãnh đạo địa phương và ngành Văn hóa phải có sự nghiêm túc trong việc bảo vệ vùng lõi di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long”.

Cũng theo ĐBQH Dương Trung Quốc: “Nếu phát hiện cái sai cần phải được quy trách nhiệm rõ ràng. Trước nay, chúng ta vẫn sửa sai bằng tiền Nhà nước, điều đó sẽ gây ra tình trạng nhờn luật. Ai làm tốt thì thưởng, ai làm xấu cần phải xử lý”.

ĐBQH Dương Trung Quốc cũng cho rằng: “Khi nhìn vào thực trạng của vùng lõi vịnh Hạ Long hiện nay, chúng ta có thể thấy được những nhu cầu thực tế, nhưng điều quan trọng nhất là phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật. Ở đây, có thể thấy rằng vịnh Hạ Long là một di sản thế giới nên chịu chế tài rất chặt chẽ của Liên hợp quốc, ví dụ như việc UNESCO đã rất nhiều lần cảnh báo chứ không phải một lần. Chính vì vậy, tôi cho rằng lãnh đạo địa phương và ngành Văn hóa phải có sự nghiêm túc. Chúng ta không hạn chế việc khai thác giá trị nhưng khai thác theo cách nào để tương xứng với giá trị của nó, đồng thời phải tuân thủ các quy định của pháp luật, trong đó có quy định về di sản của thế giới”.

Trước đó, dư luận xôn xao việc hàng loạt các doanh nghiệp thi nhau bê tông hóa, đổ cát lấn biển để làm du lịch trái phép, thực tế này đã vô hình chung làm mất đi những giá trị về khảo cổ học và đa dạng sinh học trong vùng vịnh Hạ Long. Đặc biệt, việc làm này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến di sản thiên nhiên thế giới đã được UNESCO công nhận.

Minh Châu - Việt Khoa

Các bài đã đăng: