16:50 | 21/09/2017

Hà Nội đang “ảo tưởng” trong việc lập quy hoạch khu vực ga Hà Nội

(Xây dựng) – Dư luận đang nóng trước việc Hà Nội vừa có văn bản gửi xin ý kiến các bộ ngành liên quan về Đồ án quy hoạch phân khu đô thị khu vực ga Hà Nội và phụ cận, trong đó có việc xây dựng lại nhà ga này với chức năng là ga trung tâm tàu khách và liên vận quốc tế đi tất cả các hướng, xây dựng một số công trình từ 40 - 70 tầng trong khu vực.

Theo đó, đồ án quy hoạch phân khu ga Hà Nội và phụ cận tỷ lệ 1/2000 được chia thành: Khu văn hoá thấp tầng, khu tài chính; khu kiến trúc cao khoảng 40-70 tầng bố cục ở phía Bắc khu đất lập quy hoạch; Còn khu truyền thông cao khoảng 40-70 tầng và Khu công viên bố cục ở phía Đông khu đất; Khu thương mại quốc tế; khu lối sống mới cao khoảng 40-60 tầng, bố cục ở phía Tây Nam khu đất lập quy hoạch. Khu nghỉ dưỡng đô thị cao 40-60 tầng, Khu ga đường sắt cao 40-70 tầng được bố trí nằm tại khu vực trung tâm của khu quy hoạch.


Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký văn bản số 4417/UBND – ĐT xin ý kiến các Bộ, ngành liên quan đối với Đồ án quy hoạch phân khu đô thị Khu vực ga Hà Nội và phụ cận, tỷ lệ 1/2000.

Việc đề xuất xây dựng một số công trình cao từ 40-70 tầng (khoảng 100-200m) tại khu vực ga Hà Nội được xem là đang đi ngược với Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ban hành vào tháng 4 năm 2016.

Quy chế nêu rõ, khu vực này được xây dựng tối đa 18 tầng (tương đương 65m). Đồng thời, các công trình cao phải đảm bảo giảm mật độ xây dựng, tạo không gian thoáng, thông tầng tại các tầng đế, kết nối không gian công cộng với không gian khu vực ga Hà Nội. Cũng theo quy chế này, với phố Lê Duẩn (đoạn từ đường Hai Bà Trưng đến Khâm Thiên) được xây dựng tối đa 9 tầng (tương đương 32m) với điều kiện phía Tây tuyến đường đảm bảo phù hợp cảnh quan khu vực, nghiên cứu bảo tồn công trình ga Hà Nội.

Việc Hà Nội vừa có văn bản gửi xin ý kiến các bộ ngành liên quan về Đồ án quy hoạch phân khu đô thị khu vực ga Hà Nội và phụ cận rơi đúng vào thời điểm Thủ đô đang phải đối mặt với tình trạng ùn tắc giao thông, dân cư nội đô tăng chóng mặt, khiến dư luận đã nóng càng thêm nóng.

Xung quanh vấn đề này, Tiến sĩ Phạm Gia Yên, nguyên Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng cho rằng: Quy hoạch chung Hà Nội đến 2030 và tầm nhìn đến 2050 Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Xây dựng chủ trì lập và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 26/7/2011. Nếu như có việc thay đổi quy mô tại ga Hà Nội như nêu ở trên thì Bộ Xây dựng phải là cơ quan trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung. Việc Hà Nội đưa quy mô ga Hà Nội vào quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 để xin ý kiến các Bộ, ngành là việc làm ngược, trái với quy định của pháp luật. Cách làm này lâu nay đã “hợp thức” cho nhiều sai phạm trong xây dựng và nếu kiểm tra lại thì quy hoạch chung của thành phố Hà Nội đã bị “băm nát”. Cách làm này phải được Thủ tướng chấn chỉnh sớm.

Trong nghiên cứu quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, lúc đó không đưa quy mô như văn bản Hà Nội trình tại ga Hà Nội bởi chủ trương chung trong việc giảm dân số nội thành, giảm ách tắc giao thông. Các công trình cao tầng khuyến khích đưa ra các khu đô thị mới. Việc làm trên mặc dù có thể thuận lợi trong việc kêu gọi đầu tư, nhưng đang đi ngược lại những giải pháp về giãn dân cư nội thành và giải pháp ách tắc giao thông đã đề ra trong quy hoạch chung. Chúng ta không nên kêu gọi đầu tư với mọi giá và đặc biệt trong trường hợp này.

Thành Nam

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: