14:18 | 25/09/2018

Hà Nội: “Mổ xẻ” chuyện quy hoạch và trật tự đô thị

(Xây dựng) - Ngày 24/9, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức giao ban về Tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2020 và những năm tiếp theo; Kết quả khắc phục các hạn chế, yếu kém; nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch; tăng cường kỷ cương trong quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP.


Ảnh minh họa. Nguồn: Kinhtedothi.vn

Trật tự xây dựng còn diễn biến phức tạp

Báo cáo về nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch; tăng cường kỷ cương trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết, việc xử lý đối với các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, nhất là các vi phạm tồn đọng đã có chuyển biến tích cực.

Trong 8 tháng đầu năm 2018, các đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận, huyện, thị xã đã tiến hành kiểm tra 100% các công trình xây dựng (15.299 công trình) và lập hồ sơ vi phạm 824 trường hợp (tương ứng tỷ lệ 5,39% trên tổng số công trình) giảm 867 trường hợp (51,27%) so với cùng kỳ năm 2017. Đáng chú ý, số công trình xây dựng không phép phát hiện 287 trường hợp (giảm 55,57%) và xây dựng trên đất nông nghiệp là 308 trường hợp (giảm 55,81%)…

Về kết quả xử lý 132 trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo tồn đọng từ nhiều năm, đến tháng 4/2018 đã xử lý được 12 trường hợp; chấp thuận hợp khối kiến trúc mặt đứng với các công trình liền kề hoặc cấp phép có điều kiện, đảm bảo không gây phản cảm, mất mỹ quan đô thị đối với 88 trường hợp và tiếp tục xử lý, thu hồi phục vụ mục đích công cộng đối với 32 trường hợp không đủ điều kiện. Đối với 552 trường hợp nhà, đất siêu mỏng, siêu méo hình thành sau khi triển khai các dự án giao thông từ năm 2013 đến nay, toàn TP đã giải quyết được 493 công trình, đạt tỷ lệ gần 90%. Đang tiếp tục xử lý đối với 59 trường hợp và dự kiến xong trong năm 2018...

Đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình vi phạm trật tự xây dựng vẫn còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn phát sinh vi phạm, tiêu cực nhưng vai trò của chính quyền địa phương, nhất là các xã, phường, thị trấn còn mờ nhạt, chưa thực thi đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền dẫn đến hiệu quả quản lý nhà nước chưa đạt yêu cầu. Một số quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn chưa nghiêm chỉnh chấp hành báo cáo, thiếu kiên quyết trong việc xử lý, giải quyết vi phạm trật tự xây dựng, còn đùn đẩy trách nhiệm, thậm chí có nơi còn tình trạng bao che và cố tình vi phạm.

Phát biểu làm rõ các vấn đề về môi trường và trật tự xây dựng trên địa bàn TP, Giám đốc Sở GTVT Vũ Văn Viện cho biết, thời gian tới, sở sẽ tiếp tục tham mưu và thực hiện thay thế xe buýt cũ bằng các xe buýt chất lượng cao, có thể tính tới việc đưa xe buýt điện vào hoạt động. Giám đốc Sở GTVT kiến nghị, TP rà soát, ban hành các quy định nâng cao chất lượng quản lý phòng ngừa ô nhiễm môi trường như tăng cường kiểm tra các xe ra vào công trường; xử lý 190 bến, bãi tập kết vật liệu xây dựng (đa số không phép)...

Giám đốc Sở NN&PTNT kiến nghị TP đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án cống Liên Mạc; thúc đẩy việc tiếp nước từ sông Hồng vào sông Tích và từ sông Tích vào sông Đáy để cải thiện môi trường nước các sông.

Sở Công Thương sẽ tham mưu để các khu cụm công nghiệp chỉ được cho các nhà đầu tư thứ phát vào hoạt động khi có trạm xử lý nước thải được vận hành; đẩy nhanh tiến độ các cụm công nghiệp làng nghề để đưa cơ sở sản xuất trong làng nghề ra ngoài khỏi khu dân cư.

Theo báo cáo về công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn TP của Sở TN&MT, trong 6 tháng đầu năm 2018, các cơ quan quản lý nhà nước về môi trường trên địa bàn TP đã kiểm tra, thanh tra tại 681 cơ sở và xử lý vi phạm hành chính 159 cơ sở với tổng số tiền 5,1 tỷ đồng.

Vân Anh

Các bài đã đăng: