13:00 | 13/02/2018

Hạ tầng trường học ở Thị xã Quảng Trị: Tô thêm vẻ đẹp bộ mặt đô thị

(Xây dựng) - Từ đống tro tàn sau trận chiến 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành Cổ vào mùa hè năm 1972, TX Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) giờ đây đã khoác trên mình tấm áo đô thị loại IV và đang tiếp tục lộ trình xây dựng đô thị loại III vào năm 2020. Trong muôn sắc ấy, hạ tầng trường học đang ngày càng hoàn thiện góp phần không nhỏ tô thêm vẻ đẹp bộ mặt đô thị TX. Trước thêm Xuân mới Mậu Tuất 2018, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Văn Ngọc Lãm - Chủ tịch UBND TX Quảng Trị.

Xin ông vui lòng điểm lại quá trình xây dựng và phát triển hạ tầng trường học trên địa bàn TX?


Ông Văn Ngọc Lãm

- Như chúng ta đã biết, TX Quảng Trị là một trong những địa phương chịu hậu quả nặng nề nhất của cuộc chiến tranh. Sau ngày hòa bình lập lại, bằng sự giúp sức của Trung ương, của tỉnh, các tổ chức hảo tâm và sự đồng lòng chung tay của người dân TX, giờ đây chính quyền và nhân dân TX thật sự phấn khởi và vinh dự trước sự thay đổi của bộ mặt đô thị. Có thể khẳng định, trước khi bắt tay vào công cuộc tái thiết mọi mặt của quê hương, chính quyền xác định, sự nghiệp giáo dục là một trong những động lực cốt yếu trong công cuộc xây dựng và phát triển địa phương.

Từ phương châm đó, hệ thống hạ tầng trường học luôn được TX chú trọng đầu tư một cách có trọng điểm. Nhờ vậy mà số trường học chỉ đếm được đầu ngón tay và phần lớn là nhà cấp 4, trong đó chỉ có một trường cấp 3 của thời gian đầu, đến nay toàn TX có đến 21 trường học được xây kiên cố và nhiều trường được cao tầng hóa, trong đó có 7 trường mầm non, 5 trường tiểu học, 5 trường THCS, 2 trường THPT và 1 Trường Dân tộc nội trú tỉnh. Điều đáng mừng là trong tổng số trường học có đến hơn 50% trường đạt chuẩn cấp Quốc gia, đặc biệt có đến 3 trường đang lộ trình đến đạt tiêu chuẩn trường kiểu mẫu.

Riêng đối với Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, một trong những ngôi trường kiểu mẫu được nhiều đoàn trong nước đến tham quan đánh giá rất cao. Đây là một ngôi trường ra đời cách đây hơn 2 thập kỷ, trường có 3 dãy nhà cấp 4 để lại từ trường chuyên tỉnh, toàn trường có 6 lớp học, với 234 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5. Bằng các nguồn vốn khác nhau, đến nay trường có nhà học 2 tầng với 13 phòng học; nhà hiệu bộ, dãy nhà chức năng có 6 phòng học… Đặc biệt, bằng nguồn vốn tài trợ của Tập đoàn Bảo Việt Việt Nam và vốn địa phương, Trường Tiểu học Nguyễn Trãi vừa được đầu tư, xây dựng hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất trường học với các hạng mục cổng hàng rào phía trước, nhà phòng học và bán trú, bể bơi có mái che và các hạng mục phụ trợ, nhà đa năng, sân bóng đá, khu vệ sinh, bê tông cổng, san nền, lát gạch, kè chắn đất, hàng rào trên kè, cần nối mái che… Nhờ vậy nên đến nay Trường có đến 19 lớp với gần 600 học sinh.


Khánh thành Trường Tiểu học Nguyễn Trãi.

Xác định đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển, đầu tư mang lại hiệu quả cao nhất, vì vậy năm 2017 TX tập trung huy động nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất trường học. Bằng nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh và ngân sách địa phương, UBND TX Quảng Trị triển khai mới 5 công trình trường học: Trường THCS Lý Tự Trọng, Trường Tiểu học Kim Đồng, Trường Mầm non Hoa Phượng, Trường Mầm non Thành Cổ và Trường THCS Lương Thế Vinh; triển khai xây dựng mới công trình Trường THPT Nguyễn Huệ, giai đoạn 1 sẽ đầu tư các hạng mục gồm: Nhà học 3 tầng, nhà học bộ môn 2 tầng… với tổng mức vốn đầu tư gần 15 tỷ đồng từ nguồn kinh phí hỗ trợ Tập đoàn Bảo Việt… Trong năm 2018, sẽ triển khai mới nâng cấp Trường Mầm non Hoa Mai.

Hiện nay, công tác GD&ĐT của TX được đánh giá có chất lượng nằm trong tốp đầu của tỉnh Quảng Trị. Có thể nói rằng, với sự quan tâm đầu tư phát triển về cơ sở vật chất trường học trong những năm gần đây, ngành giáo GD&ĐT TX đang ngày một được nâng cao, phát triển toàn diện góp phần củng cố vị thế trong ngành GD&ĐT toàn tỉnh nhà.

Ông có cảm nhận như thế nào và có những gửi gắm gì trong quá trình xây dựng và phát triển hạ tầng trường học trên địa bàn TX?

- Sau gần nửa thập kỷ tái thiết xây dựng quê hương, bộ mặt đô thị nói chung và hệ thống hạ tầng trường học nói riêng của TX có được như ngày hôm nay chính là nhờ sự quan tâm giúp sức từ nhiều phía. Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TX Quảng Trị, tôi chân thành cảm ơn các cơ quan Bộ ngành Trung ương, cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, các sở ngành liên quan và các tổ chức hảo tâm, nhất là Tập đoàn Bảo Việt, UBND TP Thanh Hóa, TP.HCM… đã dành những tình cảm tốt đẹp cho đất và người TX, nhất là đối với thế hệ tương lai của đất nước. Và mong muốn trong tương lai sự quan tâm ưu ái đó tiếp tục đồng hành cùng TX Quảng Trị trong quá trình xây dựng TX xứng đáng với vị thế là trung tâm kinh tế, văn hóa phía Nam của tỉnh Quảng Trị.

Nhân đây, tôi mong rằng thầy và trò trong các trường học luôn biết trân trọng giá trị về hạ tầng mà mình đang sử dụng, từ đó tổ chức vận hành, sử dụng và bảo quản các công trình này sao cho bảo đảm an toàn, đúng mục đích và phát huy được hiệu quả, tăng tuổi thọ, kéo dài thời gian sử dụng. Trên cơ sở vật chất trường học được đầu tư, các trường quan tâm hơn nữa chất lượng dạy và học để chất lượng giáo dục TX ngày càng được nâng cao.

Trân trọng cảm ơn ông!

Hữu Tiến (thực hiện)

Các bài đã đăng: