19:00 | 24/12/2014

Kết thúc bình chọn "Kiến trúc sư của năm 2014” vào 12 giờ ngày 31/12

(Xây dựng) - Ashui.com đã công bố danh sách các đề cử chính thức của cuộc bình chọn "Kiến trúc sư (KTS) của năm 2014” và “Công trình của năm 2014” qua trang web http://ashui.com/awards. Theo đó, đề cử chính thức năm 2014 cho hạng mục “KTS của năm” gồm KTS Nguyễn Hòa Hiệp, KTS Nguyễn Văn Tất.

Đề cử cho hạng mục Công trình của năm gồm House for Trees (Nhà cho cây xanh); Nhà thờ Ka Đơn; Nhà hàng Sơn La; The Chapel (Nhà Nguyện); The Tent (Nhà Lều).

Đề cử cho hạng mục Tài năng trẻ gồm KTS Phạm Thùy Linh, KTS Vũ Linh Quang.

Đề cử cho hạng mục Nhà giá rẻ gồm công trình Nhà chống thiên tai Blooming Bamboo Home và S House3.

Đề cử cho hạng mục Tác giả sách, ấn phẩm kiến trúc gồm PGS.TS Nguyễn Minh Hòa, PGS.TS.KTS Tôn Đại.

Cuộc bình chọn bắt đầu từ 0 giờ ngày 18/12 và sẽ kết thúc vào lúc 12 giờ ngày 31/12/2014. Kết quả sẽ được công bố trong ngày cuối cùng của năm 2014.

Đây là năm thứ 3 liên tiếp Ashui.com tổ chức hoạt động thường niên này nhằm tôn vinh KTS có những tác phẩm xuất sắc, là tấm gương lao động-hành nghề của giới KTS; khẳng định vai trò của KTS trong xã hội, góp phần cải thiện môi trường hành nghề kiến trúc tại Việt Nam.

Năm nay, Ban tổ chức giải thưởng đã có một số thay đổi Quy chế. Nổi bật nhất là việc thành lập Hội đồng tuyển chọn (gồm 5 thành viên là chuyên gia có uy tín, kinh nghiệm) nhằm lựa chọn các đề cử chính thức. Kết quả cuối cùng sẽ được tính theo 50% kết quả bình chọn cộng đồng và 50% kết quả của Hội đồng tuyển chọn.

Theo tiêu chí của cuộc bình chọn, hạng mục KTS của năm sẽ dành cho một KTS tiêu biểu, thiết kế những công trình tốt, có thành tích hoạt động nổi bật trong năm, đáp ứng các giá trị: Tài năng (thiết kế các công trình có giá trị nghệ thuật kiến trúc cao, tạo nên phong cách riêng, tạo sự ảnh hưởng chuyên môn); Thực hành (tổ chức quá trình thiết kế và xây dựng các công trình một cách chuyên nghiệp, chất lượng cao); Tiên phong (các công trình thiết kế đáp ứng xu hướng của thời đại, phát triển bền vững, được xã hội và dư luận đánh giá cao).

Công trình của năm là hạng mục dành cho một công trình kiến trúc tiêu biểu hoàn thành xây dựng trong năm tại Việt Nam.

Ngoài ra, cuộc bình chọn còn có các hạng mục: Tài năng trẻ dành cho KTS trẻ dưới 35 tuổi tạo dấu ấn đặc biệt. Hạng mục Nhà giá rẻ dành cho dự án, công trình có giá thành thấp, sử dụng hợp lý, phục vụ các đối tượng đặc biệt khó khăn (nghèo, vùng sâu vùng xa, vùng thiên tai…). Hạng mục Tác giả sách và ấn phẩm kiến trúc dành cho tác giả có sách hoặc các bài phê bình, phản biện về kiến trúc - quy hoạch phát triển đô thị.

Được biết, KTS Nguyễn Hòa Hiệp sinh năm 1978 tại Nha Trang, tốt nghiệp Đại học Kiến trúc TP HCM năm 2002.

Cùng với Văn phòng kiến trúc A21 studio, KTS Nguyễn Hòa Hiệp đã đạt được Giải thưởng kiến trúc xanh Việt Nam, Giải thưởng kiến trúc Việt Nam (năm 2012); Giải ứng dụng tốt nhất các ý tưởng về cao cấp và bền vững; Giải khuyến khích Liên hoan kiến trúc thế giới (2013).

Năm 2014, KTS Nguyễn Hòa Hiệp tiếp tục đạt Giải thưởng kiến trúc xanh Việt Nam, Giải thưởng kiến trúc châu Á (ARCASIA) với 2 giải đồng. Đặc biệt, tại Festival kiến trúc thế giới 2014, với công trình The Chapel, KTS Nguyễn Hòa Hiệp đạt giải Nhất hạng mục Cộng đồng, Công trình của năm.

KTS Nguyễn Văn Tất là người sáng lập, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Tư vấn và Thiết kế TAD. Đến nay, TAD tròn 20 năm tuổi và là một trong những đơn vị tư vấn ra đời sớm nhất ở Việt Nam.

KTS Nguyễn Văn Tất bắt đầu tham gia vào hoạt động thiết kế kiến trúc khi còn là sinh viên trường Đại học Kiến trúc TP HCM từ cuộc thi quốc tế “Archi’s 79 - Habitation Rural” về kiến trúc nông thôn 1979 do Phân cục Hợp tác văn hóa và kỹ thuật của Liên hợp quốc (ACCT) phối hợp với Hội liên hiệp KTS Quốc tế (UIA) tổ chức tại Paris (Pháp) đề tài: “Nhà ở vùng đất bồi ngập mặn Năm Căn - Cà Mau”.

Đến nay, sau ba mươi năm hành nghề, trong đó 20 năm cùng TAD đi trên con đường mà mình đã chọn, KTS Nguyễn Văn Tất đã dẫn dắt bao KTS trưởng thành. Cũng chính đội ngũ KTS năng nổ, nhiệt tình, ngày càng tích lũy được nhiều kinh nghiệm đã sát cánh cùng KTS Nguyễn Văn Tất, đưa TAD lên vị trí những Cty thiết kế kiến trúc hàng đầu tại Việt Nam.

Quý Anh

Các bài đã đăng: