16:02 | 18/10/2018

Kiên Giang: Những khu đô thị lấn biển vươn mình phát triển mạnh mẽ

(Xây dựng) – Những năm gần đây, nhiều du khách không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của khu đô thị lấn biển ở vịnh Rạch Giá. Nơi đây từng là vùng đất hoang sơ, sình lầy, vắng vẻ, chưa có hệ thống hạ tầng kỹ thuật - giao thông và công trình xây dựng nào, nhưng tới nay đã hình thành một khu đô thị hiện đại, khang trang và đầy đủ các tiện ích.

Khu đô thị nhìn ra biển.

Tìm hiểu được biết, hiện khu vực vịnh Rạch Giá thuộc TP Rạch Giá đã hình thành 2 khu lấn biển với tổng diện tích khoảng 520 ha. Trong số này, dự án lấn biển Rạch Giá được chính thức khởi công xây dựng từ năm 1999 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ với tổng diện tích 420 ha; khu Tây Bắc gần 100 ha khởi công năm 2015 và khu vực bãi bồi tự nhiên 16 ha. Chỉ riêng dự án lấn biển Rạch Giá đã giải quyết đất ở cho hơn 60.000 người dân cùng với việc xây dựng các công trình công ích xã hội, khu hành chính cấp tỉnh, quảng trường, bệnh viện, trường học…

Công trình bệnh viện Kiên Giang trên Đại lộ 3/2

Trong khi đó, khu lấn biển Tây Bắc đã được chủ đầu tư là doanh nghiệp tư nhân ở địa phương cho xây dựng các công trình công cộng, trung tâm thương mại, dịch vụ du lịch, cao ốc văn phòng, nhà ở thương mại, nhất là tái định cư cho hộ dân đang sinh sống tại các khu nhà ở tạm bợ ven bờ sông, kênh rạch nội ô TP Rạch Giá. Cùng với đó là hệ thống giao thông, vỉa hè, bờ kè lấn biển; hệ thống thoát nước mưa, nước thải, khu xử lý nước thải, hệ thống chiếu sáng công cộng, công viên và cây xanh.


Quảng trường Trần Quang Khải, TP Rạch Giá.

Đại lộ 3/2, TP Rạch Giá, Kiên Giang.

Khu đô thị mới lấn biển Tây Bắc TP Rạch Giá hứa hẹn sẽ là một khu du lịch sầm uất, có bến neo đậu tàu du lịch cùng các khu thương mại, dịch vụ hiện đại. Ngày càng nhiều công trình công cộng, trường học công viên cùng nhà ở đô thị, nhà tái định cư được xây dựng. Cho đến nay, dự án lấn biển Rạch Giá thực sự là niềm tự hào của người dân Kiên Giang.

Khu vực vòng xoay Phan Thị Ràng trong khu đô thị Phú Cường.

Kiến trúc nệ cổ

Có thể thấy, chính quyền TP Rạch Gía và tỉnh Kiên Giang đã có những bước tiến vượt bậc trong việc mạnh dạn lấn biển, tạo quỹ đất phát triển đô thị. Từ đó tạo động lực phát triển kinh tế tỉnh Kiên Giang cũng như vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Để có được những thành tựu như hôm nay, chính quyền TP đã có những quản lý quy hoạch cụ thể, sáng tạo và biện pháp khai thác đất hiệu quả, phương thức xây dựng hiện đại phù hợp với địa hình ven biển. Tuy nhiên cần khai thác áp dụng kiến trúc mới hiện đại phù hợp với vùng đất mới và tính chất đô thị ven biển, không nên xây dựng hình thức nệ cổ mang từ các nơi khác đến xa lạ với khí hậu tự nhiên và văn hóa địa phương.

Ánh Dương

Các bài đã đăng: