18:48 | 23/01/2019

Lạng Sơn cần quan tâm đến quy hoạch và phát triển cơ sở hạ tầng

(Xây dựng) - Ngày 23/01, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh đã chủ trì Hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn là đô thị loại II.


Thứ trường Phan Thị Mỹ Linh phát biểu tại Hội nghị.

Lạng Sơn là thành phố tỉnh lỵ, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa thể thao, khoa học, kỹ thuật, thương mại - dịch vụ, an ninh - quốc phòng của tỉnh Lạng Sơn; là đô thị tiêu biểu của vùng biên giới phía Bắc và đầu mối giao thông quan trọng về kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng và đối ngoại.

Đồng thời, TP Lạng Sơn là trung tâm thương mại, du lịch, dịch vụ của vùng Đông Bắc, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lạng Sơn và vùng Trung du miền núi phía Bắc.

Nằm ở cửa ngõ phía Đông Bắc, Lạng Sơn là một tỉnh địa đầu Tổ quốc, có lịch sử hình thành và phát triển hàng nghìn năm và là điểm đầu của con đường huyết mạch QL1A nối Việt Nam với Trung Quốc. Lạng Sơn trở thành đầu mối quan trọng trong giao lưu kinh tế, văn hóa - xã hội và hợp tác kinh tế quốc tế.

Trong những năm qua, TP Lạng Sơn đã và đang được đầu tư xây dựng, quản lý theo quy hoạch được phê duyệt, cơ bản đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Việc công nhận TP Lạng Sơn là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Lạng Sơn là đánh giá đúng vị thế, thực tiễn phát triển TP Lạng Sơn nói riêng và tỉnh Lạng Sơn nói chung, tạo đà tiếp tục đầu tư mạnh mẽ hơn nữa phát huy những yếu tố tiềm năng, phát triển kinh tế - xã hội của TP trong tương lai, góp phần xây dựng trật tự, văn minh đô thị tỉnh Lạng Sơn.

Tại Hội nghị, hội đồng thẩm định đánh giá hồ sơ khá đầy đủ. Các tiêu chí về hệ thống giao thông đô thị, đất xây dựng, mật độ giao thông, tỷ lệ nước thải… thành phố đạt khá tốt.

Theo các thành viên hội đồng, nước là vấn đề mà TP Lạng Sơn cần quan tâm, bởi Lạng Sơn từng bị ảnh hưởng của nhiều trận lụt lịch sử. Việc chỉnh trang môi trường, đặc biệt là việc quy hoạch kiến trúc và phát triển hạ tầng của tỉnh cũng còn nhiều bất cấp.

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn chia sẻ: Một số tiêu chí về hạ tầng, TP Lạng Sơn chưa đạt điểm cao, bởi với đặc thù địa bàn rộng, có nhiều xã giáp biên giới, nên đã tập trung vào phát triển các huyện nông thôn và phát triển nông thôn mới, giúp bà con vùng biên giới có cuộc sống khá hơn. Do vậy, khu vực đô thị ít được quan tâm. Khu vực biên giới được đầu tư không chỉ giúp cho Lạng Sơn phát triển về xuất nhập khẩu mà còn giúp cho cả nước phát triển xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, gần đây việc phát triển hạ tầng đô thị cũng đang được quan tâm để thu hút nhiều các nhà đầu tư lớn về với Lạng Sơn.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh nhận định: “TP Lạng Sơn xác định rõ vai trò vị trí là thành phố quan trọng phía Bắc. Một số chỉ tiêu đã đạt điểm tối đa và nhiều tiêu chí đạt mức tối thiểu. Việc nâng cấp TP Lạng Sơn lên đô thị loại II giúp thành phố có động lực phát triển đô thị.

Bộ Xây dựng mong muốn lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn và TP Lạng Sơn quan tâm chỉ đạo sự phát triển của thành phố, nhất là trong việc rà soát về quy hoạch và phát triển hạ tầng.

Đối chiếu với các tiêu chí phân loại đô thị theo quy định hiện hành, TP Lạng Sơn cơ bản đạt tiêu chí là đô thị loại II.

Hạ Ly

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: