08:53 | 31/01/2018

Nghiệm thu dự án thiết kế đô thị mẫu Lô phố, tỉnh Hà Nam

(Xây dựng) – Sáng 30/1 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội đồng nghiệm thu dự án: “Thiết kế đô thị mẫu Lô phố, phường Nhân Chính, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam” do Viện nghiên cứu quy hoạch và phát triển đô thị - Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt nam chủ trì thực hiện.


Ảnh minh hoạ.

Tham dự cuộc họp có Thạc sỹ Nguyễn Chí Ngọc – Phó Vụ trưởng Vụ Quy hoạch kiến trúc (Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu), đại diện các Cục, Vụ, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và đại diện lãnh đạo tỉnh Hà Nam.

Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ về việc xây dựng quy hoạch và thiết kế đô thị mẫu tại các địa phương, Bộ Xây dựng đã triển khai, lựa chọn 8 đô thị ở các vùng miền trên cả nước và đã nghiệm thu được 5 dự án thiết kế đô thị mẫu. Đồ án: “Thiết kế đô thị mẫu lô phố phường Nhân Chính, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam” là đề tài thứ 6.

Tại cuộc họp, đơn vị thực hiện đã trình bày tóm tắt phân tích, đánh giá hiện trạng và định hướng thiết kế đô thị khu vực nghiên cứu. Theo đó, khu vực nghiên cứu đề xuất thiết kế đô thị mẫu thuộc địa phận phường Liêm Chính, xã Liêm Tuyền, có diện tích 180ha, phía Đông giáp phân khu dự trữ phát triển và nông nghiệp đô thị; phía Tây giáp đô thị lịch sử; phía Nam giáp phường Liêm Chung; phía Bắc giáp phân khu hành chính mới. Khu vực nghiên cứu có vị trí quan trọng trong Quy hoạch chung, là khu vực có kết nối giữa trung tâm phía Tây – Đô thị cũ với khu vực phát triển phía Đông, kết nối trục Bắc – Nam của đô thị.

Dựa vào đặc điểm hình thái đặc trưng, khu đất nghiên cứu được chia làm 6 khu vực: Khu hồ trại giam, khu hồ bệnh viện Lao, khu dân cư cũ, khu hồ Vực Kiếu, khu vực ven sông và khu làng Triệu Xá. Ba tuyến đường được đề xuất nghiên cứu tính đặc trưng: Tuyến trục đường Lê Duẩn, tuyến trục đường 68, tuyến đường Trần Hưng Đạo và tuyến cảnh quan ven sông. Trong khu vực có 3 nút giao quan trọng: Nút giao trục 68 và đường đê, nút giao trục 68 và đường N1. Về quy hoạch cập nhật các dự án: Không gian tổng thể của khu vực nghiên cứu được dựa trên 3 trục không gian: Trục đường N1 là trục đối ngoại phía Nam, trục cảnh quan đường 68m và trục cảnh quan ven sông Châu Giang là trục cảnh quan quan trọng của đô thị Phủ Lý mà hiện nay chưa được khai thác tốt.

Trong quy hoạch chung TP Phủ Lý đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 có định hướng khu vực nghiên cứu có chức năng y tế chất lượng cao kết hợp thương mại dịch vụ. Một trong những vấn đề chính của việc đề xuất thiết kế đô thị khu vực nghiên cứu là tạo dựng hình thái đô thị tổng thể, không làm mất đi tính chất cũ, cổ của khu phố phía Tây nhưng phải hài hoà với khu đô thị hành chính mới phía Bắc thông qua dòng sông Châu Giang và đồng thời vẫn giữ được các giá trị truyền thống của không gian hình thái xóm làng hiện có.

Thiết kế đô thị tổng thể với tầm nhìn hướng tới hình ảnh đô thị xanh, phát triển bền vững, có tính đặc trưng của tỉnh Hà Nam. Tuy nhiên, khu vực dự án vẫn còn thiếu các trường tiểu học, trường trung học; cần bổ sung các giải pháp chỉnh trang, cải tạo, nâng cấp hạ tầng để kết nối khu làng xã cũ với dự án đầu mối. Theo đánh giá hiện trạng, khu vực có công trình hạ tầng xã hội đã được bố trí cơ bản hợp lý, nhưng cần bổ sung sân chơi cho trẻ em, khu thể thao, các không gian mở ven hồ ao, vườn hoa để tạo tính chất kết nối.

Hội đồng đã lắng nghe 11 ý kiến từ các chuyên gia, nhà nghiên cứu về đề tài. Theo đó, khối lượng nghiên cứu là rất lớn nhưng đã có sự đầu tư nghiêm túc về tài liệu, mô hình, quá trình thực hiện, làm nổi bật đặc trưng của khu vực. Nội dung đồ án đã tuân thủ đúng theo Thông tư 06, 16, đề cương do lãnh đạo Bộ phê duyệt. Bên cạnh đó, đề tài cũng cần bổ sung cơ sở khoa học, có các nguyên tắc phát triển đô thị cho từng khu vực riêng biệt. Về ý tưởng thiết kế đô thị, cần chú ý vào vấn đề hiện trạng, giữ gìn nét văn hoá của làng cổ, từ đó có những chuyển tiếp từng bước một sao cho hài hoà, phù hợp. Đồ án cần bổ sung các sự kết nối giữa 5 phân khu đã nêu, chức năng sử dụng đất ở các trục cảnh quan cần có điều chỉnh để hiệu quả hơn, có sự phối hợp giữa mục đích sử dụng và giá trị kinh tế của quỹ đất hay mở rộng cảnh quan cây xanh ven sông…

Kết thúc buổi làm việc, Hội đồng đã nhất trí nghiệm thu đề tài nhưng cần sửa đổi theo góp ý của các chuyên gia cho phù hợp.

Thế Khoa - Huyền Trang

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: