21:18 | 23/11/2018

Nghiên cứu thiết kế mẫu nhà ở đô thị và nông thôn phù hợp với các vùng miền toàn quốc

(Xây dựng) – Ngày 23/11, tại Hà Nội, Viện Kiến trúc Quốc gia đã tổ chức Hội thảo khoa học “Nghiên cứu thiết kế mẫu nhà ở đô thị và nông thôn phù hợp các vùng miền toàn quốc”.


KTS Đỗ Thanh Tùng - Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia phát biểu khai mạc Hội thảo.

Hội thảo với sự tham gia của đông đảo các KTS, chuyên gia, các nhà khoa học trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch…

Phát biểu khai mạc Hội thảo, KTS Đỗ Thanh Tùng - Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gian nhấn mạnh: Nhà ở là nhu cầu tất yếu của con người, phương châm của người Việt từ xưa đến nay đều xác định có an cư mới có lập nghiệp. Nhà ở là hàng hóa đặc biệt, có giá trị được Nhà nước quan tâm thông qua một số Luật, Nghị định, Thông tư nhằm tạo định hướng phát triển.

Thông qua hội thảo này, Viện Kiến trúc Quốc gia mong rằng sẽ nhận được những đóng góp, ý kiến từ các đại biểu để tiếp tục hoàn thiện các mẫu nhà ở mà Bộ Xây dựng đã giao.

Các tham luận tại hội thảo đã nêu lên một số xu hướng và chính sách về nhà ở xã hội trong chính sách chung về phát triển đô thị; xu hướng và dự báo phát triển nhà ở cho sinh viên, công nhân các khu công nghiệp tại Việt Nam đồng thời chỉ rõ vai trò quan trọng của quy hoạch, kiến trúc trong phát triển nhà ở xã hội…

Phát biểu tại Hội thảo TS.KTS Nguyễn Tiến Thuận – Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã có bài trình bày về loại hình kiến trúc condotel và officetel tại Việt Nam. Theo TS.KTS Nguyễn Tiến Thuận cho biết: Thực chất trong thời gian vừa qua, loại hình kiến trúc căn hộ du lịch (condotel), căn hộ văn phòng (officetel) đã có sự phát triển mạnh mẽ. Là loại hình tiềm năng trong tương lai, tuy nhiên, loại hình này đang tồn tại nhiều bất cập mà một trong những nguyên nhân cơ bản là khung pháp lý cho loại hình kiến trúc này còn chưa được đầy đủ và minh bạch rõ ràng.

Một trong những vướng mắc được Bộ Xây dựng đưa ra đó là việc sử dụng đất đai, mua bán cấp giấy chứng nhận cho một số loại hình bất động sản (BĐS) mới, như condotel, officetel, biệt thự du lịch đang có những vướng mắc do các quy định về mua bán chuyển nhượng.

Do đó cần có giải pháp khắc phục trong Luật Đầu tư, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Nhà ở, Luật Đất đai và Luật Xây dựng. Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có đề xuất sửa Luật Đất đai nhằm khắc phục những hạn chế trong việc phát triển các dự án codotel. Nếu các đề xuất của các Bộ được Quốc hội chấp thuận sẽ là một cú hích rất mạnh cho phân khúc BĐS condotel và officetel phát triển.

Về vấn đề nhà ở cho sinh viên tại Việt Nam, TS.KTS Trương Ngọc Lân – Trường Đại học Xây dựng cho rằng: Cho đến nay, nhà ở sinh viên vẫn là một trong những vấn đề được quan tâm bậc nhất của xã hội cũng như các cấp chính quyền. Dù trong thời gian qua, Nhà nước đã đưa ra nhiều dự án lớn trong lĩnh vực này nhưng tính hiệu quả và quy mô vẫn chưa được như mong đợi. Phần nào, nguyên nhân là do thiếu những nghiên cứu sâu và dự báo chính xác về nhu cầu của sinh viên cũng như sự duy ý chí trong định hướng phát triển, tư duy cũ thiết kế.

Mô hình đầu tư xây dựng các ký túc xá công lập cần thay đổi. Không nên tập trung quá nhiều vào việc phát triển những khu nhà ở sinh viên lớn cấp thành phố mà nên tổ chức những khu nhà nhỏ, trung bình gắn với các trường hoặc cụm trường gần nhau, bán kính di chuyển không quá xa nơi học để sinh viên có thể tiếp cận dễ dàng giảm thời gian đi lại.

Cần có những nghiên cứu chuyên sâu về nhu cầu nhà ở của sinh viên, từ tiêu chuẩn diện tích, mô hình phòng ở, các tiện ích cần thiết đến quy tắc ứng xử, quản lý nhà ở sinh viên. Từ đó hình thành những quy định pháp lý, tiêu chuẩn cụ thể và dữ liệu thiết kế trong lĩnh vực này, giúp việc phát triển nhà ở sinh viên đi vào khuôn khổ chuẩn mực và hiệu quả.


PGS.TS.KTS Hoàng Vĩnh Hưng – Cục Phát triển đô thị, Bộ Xây dựng với bài tham luận về xu hướng và chính sách về nhà ở xã hội trong chính sách chung về phát triển đô thị.

Thông qua những bài tham luận của các vị đại biểu, KTS Đỗ Thanh Tùng - Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia cho biết: Về vấn đề condotel, Viện đang xây dựng tiêu chuẩn, sắp tới sẽ báo cáo Bộ Xây dựng về tiêu chuẩn condotel và một số loại hình khác mà Luật còn chưa đề cập đến.

Với những ý kiến của các chuyên gia, Viện sẽ nghiên cứu để hoàn thiện hơn từ đó có những kiến nghị với Bộ Xây dựng để công tác phát triển kiến trúc được rõ nét hơn. KTS Đỗ Thanh Tùng cũng mong rằng trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ quan tâm hơn nữa đến mảng kiến trúc.

Khánh An

Các bài đã đăng: