21:14 | 12/01/2018

Những sai lầm khi bài trí cây xanh trong nhà

(Xây dựng) - Việc trồng cây xanh trong nhà không chỉ làm cho căn nhà trở nên hài hòa hơn mà còn mang rất nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Tuy nhiên, một số sai lầm mắc phải khi lựa chọn và bố trí cây xanh có thể làm mất đi ý nghĩa của nó, thậm chí còn có tác dụng ngược lại. Dưới đây là những sai lầm cần tránh giúp bạn bố trí cây xanh đúng cách.


Những cây lớn có rễ dài lan rộng khi phát triển mạnh có thể gây hỏng, làm nứt tường nhà.

Trồng cây lớn, có tán rộng trước cửa nhà

Trồng cây xanh trước cửa nhà có tác dụng ngăn cản gió lạnh, tạo bóng râm chống lại nắng gắt, lọc bụi và giữ lại hơi nước tránh cho không khí của căn nhà trở nên ô nhiễm, ẩm ướt.

Nếu dựa theo quan niệm này thì trồng cây càng lớn, tán lá càng rộng càng có hiệu quả nhưng thực tế lại không phải như vậy. Những cây có kích thước quá lớn, tán lá rậm rạp trồng trước cửa nhà có thể che khuất tầm nhìn, ngăn lại ánh sáng và gió, khiến cho không khí trong nhà trở nên âm u, làm ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe. Ngoài ra, những cây lớn có rễ dài lan rộng khi phát triển mạnh có thể gây hỏng, làm nứt tường nhà.

Vì vậy, khi chọn cây cảnh trồng trước nhà, người ta thường lựa chọn những cây có thân mảnh, dáng cao, tán thưa như cây cau cảnh, thiên tuế, trường sinh, kim quýt, bách tán…

Trồng càng nhiều cây càng tốt

Theo các chuyên gia sinh vật học, cây xanh có khả năng quang hợp nhờ chất diệp lục, ánh sáng mặt trời. Trong quá trình đó, cây sẽ hút khí cacbonic và nhả ra khí oxy, giúp cải thiện chất lượng môi trường không khí.

Tuy nhiên trong quá trình hô hấp, cây hút khí oxy và nhả ra khí cacbonic như bình thường. Vào buổi tối, quá trình quang hợp bị ngưng lại, quá trình hô hấp diễn ra bình thường làm cho lượng cacbonic trong nhà tăng còn lượng oxy giảm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thích trồng nhiều cây xanh để tạo không khí mát mẻ cho căn nhà.


Trồng quá nhiều cây sẽ khiến cho không khí trong nhà trở nên âm u, ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe.

Đặt cây xanh ở các vị trí trống trong nhà

Nếu bạn nghĩ cứ đặt cây xanh trang trí vào những vị trí còn trống và rộng để làm giảm thiểu sự trống trải thì điều này là vô cùng sai lầm. Bởi lẽ, thông thường, việc bố trí cây xanh trong nhà cần phải căn cứ vào bố cục mặt bằng căn nhà cũng như yếu tố phong thủy.

Phòng ngủ: Đặt cây cảnh trong phòng ngủ có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Nếu nhất thiết phải đặt thì chỉ nên đặt những loại cây có đặc tính đặc biệt, có khả năng nhả khí oxy vào ban đêm như cây lô hội, lưỡi cọp vằn, dây nhện…

Lối đi lại, hành lang: Lối đi và hàng lang thường có không gian trống nhưng đặt cây xanh có thể ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt của gia đình.


Đặt cây xanh quá nhiều ở hành lang và lối đi có thể ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt của gia đình.

Đoan Trang

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: