21:53 | 28/12/2018

Quảng Ngãi: Thị trấn Đức Phổ đạt đô thị loại IV

(Xây dựng) – Ngày 28/12, tại Bộ Xây dựng đã diễn ra Hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận khu vực dự kiến thành lập thị xã Đức Phổ đạt tiêu chí đô thị loại IV (Đề án). Cục trưởng Cục Phát triển Đô thị (PTĐT) Nguyễn Tường Văn chủ trì Hội nghị.


Ông Nguyễn Tường Văn – Cục trưởng Cục PTĐT, Chủ tịch Hội đồng thẩm định phát biểu tại Hội nghị.

Đô thị Đức Phổ hiện là thị trấn huyện lỵ của huyện Đức Phổ đồng thời là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, thương mại, dịch vụ của huyện. Đức Phổ có vai trò thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng phía Nam của tỉnh Quảng Ngãi.

Theo quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Quảng Ngãi, Đức Phổ nằm trên 2 hành lang phát triển kinh tế chủ đạo của tỉnh, hình thành theo các tuyến giao thông huyết mạch, gồm đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, QL1, QL24, QL24B, đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh là hành lang phát triển kinh tế Bắc – Nam, gắn kết các huyện đồng bằng ven biển. Đức Phổ tập trung phát triển công nghiệp, đô thị, thương mại, du lịch và nông nghiệp.

Quy hoạch chung đô thị Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2035 định hướng phát triển Đức Phổ thành một trong những trung tâm kinh tế quan trọng vùng phía nam của tỉnh Quảng Ngãi; một đô thị dịch vụ, một cửa ngõ quan trọng giao lưu kinh tế khu vực.

Đô thị Phổ Đức còn là điểm dừng chân trên tuyến du lịch Đà Nẵng – Quy Nhơn – Nha Trang với bờ biển dài khoảng 40km, xuyên suốt từ Bắc đến Nam của huyện Phổ Đức. Việc phát triển nuôi trồng thủy sản và đánh bắt xa bờ thuận lợi nhờ có 2 cửa biển là Mỹ Á và Sa Huỳnh.

Đặc biệt trên địa bàn huyện Phổ Đức còn có các di tích lịch sử cách mạng và văn hóa như: Sa Huỳnh, Trường Lũy, hồ đầm… Đây là các tài nguyên quý giá để khai thác và phát triển kinh tế du lịch; tham quan các di tích lịch sử cách mạng, phát triển các ngành Dịch vụ và công nghiệp.

Theo Đề án, phạm vi ranh giới nghiên cứu của Đề án gồm toàn bộ ranh giới huyện Đức Phổ (1 thị trấn và 14 thị xã). Trong đó, phạm vi nội thị dự kiến gồm thị trấn Đức Phổ và 7 xã (Phổ Hòa, Phổ Văn, Phổ Vinh, Phổ Ninh, Phổ Minh, Phổ Quang, Phổ Thạnh) là khu vực có dân cư tập trung, cơ sở hạ tầng đồng bộ, các tuyến giao thông kết nối thuận lợi với trung tâm thị trấn và các công trình đầu mối quan trọng…

Đại diện lãnh đạo UBND huyện Đức Phổ cho biết: Trong các chương trình, kế hoạch PTĐT và khu dân cư nông thôn, Đảng bộ và chính quyền cấp tỉnh và huyện Đức Phổ đều nhất trí xây dựng khu vực dự kiến thành lập thị xã Đức Phổ thành trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, có vị trí quan trọng đối với tỉnh Quảng Ngãi, phấn đấu đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV và thành lập thị xã. Với vai trò và vị trí quan trọng của đô thị, việc đề nghị công nhận khu vực dự kiến thành lập thị xã Đức Phổ là rất cần thiết.

Trước đó, năm 2016, thị trấn Đức Phổ mở rộng (1 thị trấn và 6 xã) đã được Bộ Xây dựng công nhận là đô thị loại IV.

Các thành viên Hội đồng thẩm định cho rằng trong thời gian tới đô thị Đức Phổ nên quan tâm đầu tư, hoàn thiện cơ sở hạ tầng đồng bộ. Bên cạnh đó, cần tập trung xây dựng nhân lực, đào tạo nâng cao trình độ, năng lực quản lý của cán bộ địa phương; phát triển tiềm năng kinh tế, biết tận dụng lợi thế có các công trình di tích lịch sử cấp quốc gia, trong đó có nền văn hóa Sa Huỳnh để phát triển du lịch… xứng tầm đô thị loại IV.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Cục trưởng Cục PTĐT Nguyễn Tường Văn đề nghị, bên cạnh các tiêu chí đã đạt, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi và huyện Đức Phổ cần tập trung hoàn thiện, có các giải pháp khắc phục một số chỉ tiêu chưa đạt hoặc đạt thấp của đô thị Đức Phổ như hạ tầng cấp nước, thoát nước, hệ thống xử lý rác thải, nhà tang lễ…

Cần rà soát lại quy hoạch để xem xét các phân khu chức năng, đưa ra định hướng, để từ đó từng bước xác định vùng lõi trong tương lai. Đồng thời, lồng ghép nội dung ứng phó biến đổi khí hậu, xây dựng đô thị thông minh với PTĐT; đẩy mạnh công tác xã hội, nguồn lực đầu tư PTĐT…

Hội đồng đã thống nhất công nhận đô thị Đức Phổ đạt đô thị loại IV với số điểm 87,13 điểm.

Linh Anh

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: