09:14 | 05/10/2019

Quảng Ninh: Nhiều bất cập ở những công trình đồ sộ

(Xây dựng) – Trong thời gian qua, Quảng Ninh đã khoác lên mình một diện mạo hoàn toàn mới, bằng những công trình kiến trúc độc đáo, có ý nghĩa, xứng đáng tầm khu vực và quốc tế. Tuy nhiên, giới kiến trúc, xây dựng và người dân địa phương có nhiều ý kiến khen, chê khác nhau về những công trình này.

Tòa nhà Bảo tàng, Thư viện Quảng Ninh như đặt nhầm chỗ bởi đặt bên bờ vịnh Hạ Long sẽ mất view nghinh phong, vọng cảnh.

Cùng tác phẩm kiến trúc của ông Salvador Perez Arroyo, năm 2014 công trình Bảo tàng - Thư viện Quảng Ninh cũng được Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam bình chọn là “Công trình của năm”. Công trình xây dựng trên diện tích đất rộng 6.512m2, phường Hồng Hải, TP Hạ Long, đưa vào sử dụng từ tháng 10/2013, kinh phí đầu tư 920 tỷ đồng. Công trình được vinh danh, nhưng dân cho rằng nó bị đặt nhầm chỗ, kể như đặt ở sa mạc tránh bão cát thì tốt. Công trình gồm 3 khối nhà hình bao diêm quây kín bởi 14.000m2 kính đen bán cường lực. Công trình lại đặt ở mặt tiền vịnh Hạ Long làm mất hẳn giá trị vọng cảnh, đón gió biển. Công trình qua 5 năm sử dụng, phần nội thất không rõ còn ngoại thất là hàng chục tấm kính đã bong tróc, việc thay thế gặp nhiều khó khăn, bởi loại kính được sử dụng phải đặt mua từ nước ngoài.

Công trình nhà vách đất “tường trình” có từ thế kỷ trước không phải là mới, đặt ở phố phường không phù hợp với không gian kiến trúc.

Còn ngôi nhà được Chicago trao giải ở khu Hoàng Hoa Thám, phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, xây dựng vào tháng 11/2016 trên khu đất rộng 400m2, diện tích xây dựng là 220m2, vật liệu xây dựng chính là đất sét và tre nứa. Công trình đang được dùng làm nhà hàng ăn uống. Tuy, đạt giải quốc tế, nhưng người địa phương cũng bảo nó đặt nhầm chỗ, nếu đặt ở vùng đồi núi thì đẹp, tiện sử dụng. Kiểu cách xây dựng nhà này đã từng có ở Việt Nam thế kỷ trước, gọi là nhà trình tường. Một nếp nhà dựng mộc mạc, đặt ở trung tâm phố phường bên cạnh những tòa nhà cao tầng sang trọng là không phù hợp về không gian kiến trúc và sử dụng quỹ đất đô thị.

Những công trình nêu trên không những được quốc tế ghi nhận, mà còn được nhiều người khen, đây là một thiết kế phá cách, tạo nét kiến trúc độc đáo, bắt mắt. Tuy lúc đầu nhiều người còn thấy không ưa nhìn, nhưng có thể sau này mới nhận ra giá trị của nó, tương tự như tháp Eiffel và một số công trình nổi tiếng trên thế giới khác.

Tòa nhà Pháp xây dựng năm 1896, do KTS Việt Nam thiết kế tại phường Hồng Giai, TP Hạ Long.

Từ những công trình được giải thưởng, nhìn rộng ra các công trình chưa có giải thưởng ở Quảng Ninh, bộc lộ những nét kiến trúc đô thị khá thú vị, như các công trình: Toà nhà do Pháp xây dựng, nhưng do người Việt Nam thiết kế ở số 91, đường Lê Thánh Tông (TP Hạ Long). Công trình xây dựng có niên đại sử dụng trên 120 năm, nhưng vẫn còn tốt, hiện Liên đoàn lao động Quảng Ninh đang quản lý sử dụng.

Cung Văn hóa lao động Việt Nhật do tổ chức công đoàn Sohyo Nhật Bản xây tặng Quảng Ninh năm 1976.

Cung Văn hóa lao động Việt Nhật, công trình xây dựng ở số 20, đường Lê Thánh Tông (TP Hạ Long), khánh thành năm 1978 do Công đoàn Sohyo Nhật Bản xây tặng Quảng Ninh. Đến nay đã 40 năm, công trình vẫn sử dụng tốt. Nét đặc biệt, công trình sử dụng 100% vật liệu xây dựng ở địa phương, triệt để diện tích hữu ích; kiến trúc tự cách nhiệt, cách âm, đông ấm hè mát, còn tận dụng tối đa ánh sáng trời. Kiến trúc sân khấu còn tự tạo tiếng vang, tăng khả năng cho thiết bị âm thanh, đến giờ còn chưa tìm ra được bí quyết của tác giả công trình.

Tòa Vinconcenter Hạ Long, xây dựng ở phường Bạch Đằng, TP Hạ Long được nhiều người khen là công trình đẹp.

Tòa nhà Vincom Center Hạ Long, do Tập đoàn Vingroup đầu tư xây dựng ở phường Bạch Đằng, TP Hạ Long, công trình cao 7 tầng (1tầng hầm và 6 tầng nổi), tổng diện tích sử dụng 49.000m2. Ngày khánh thành, người dân địa phương hàng vạn người kéo đến xem, ai cũng khen tòa nhà đẹp, tôn thêm mỹ quan đô thị bên bờ vịnh Hạ Long.

Vũ Phong Cầm

Các bài đã đăng: