21:47 | 01/03/2018

Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Bắc Ninh hướng tới phát triển văn hóa du lịch

(Xây dựng) – Ngày 28/2 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đã chủ trì Hội nghị thẩm định điều chỉnh Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Bắc Ninh đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050.


Toàn cảnh Hội nghị

Dự Hội nghị có đại diện các Bộ, ngành là thành viên hội đồng cùng đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh và Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.

Tại Hội nghị, đơn vị tư vấn đã trình bày tóm tắt nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Bắc Ninh đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, phạm vi nghiên cứu điều chỉnh Quy hoạch vùng tỉnh trên toàn bộ ranh giới hành chính tỉnh Bắc Ninh bao gồm 8 đơn vị hành chính cấp huyện có 1 thành phố, 1 thị xã và 6 huyện. Tổng diện tích tự nhiên là 822,71km², mật độ dân số 1.434 người/km². Xét về đặc điểm tự nhiên, Bắc Ninh được đánh giá là có địa hình tương đối bằng phẳng, phần lớn là địa hình đồng bằng. Địa chất công trình ổn định hơn so với Hà Nội và các vùng khác thuộc đồng bằng Bắc Bộ trong xây dựng công trình.

Năm 2017, toàn tỉnh Bắc Ninh có 8 đô thị, diện tích đô thị 176,58km2, dân số đô thị 428.639 người, dân số thành thị là 337,969 người. Đến hết năm 2017, toàn tỉnh đã công nhận 73 xã đạt chuẩn Nông thôn mới. Dự kiến đến năm 2020, Bắc Ninh sẽ hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới.

Mục tiêu chung của quy hoạch xây dựng tỉnh Bắc Ninh có cơ sở kinh tế vững chắc, có cơ sở hạ tầng đồng bộ và hiện đại, có môi trường sống tốt và đáp ứng nhu cầu cơ bản về vật chất, tinh thần của nhân dân. Bên cạnh đó là phát huy giá trị các di sản văn hóa, lịch sử, từng bước xây dựng nền kiến trúc Bắc Ninh hiện đại, chú trọng bảo tồn và phát huy kiến trúc truyền thống, mang đặc trưng văn hóa Bắc Ninh – Kinh Bắc.

Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Bắc Ninh gắn với Quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội, tạo thành một cực của tam giác tăng trưởng, phấn đấu cùng với các địa phương trong vùng thủ đô, trở thành vùng đô thị lớn văn minh, hiện đại trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Tầm nhìn đến năm 2050 sẽ trở thành một đầu mối giao lưu, trung tâm du lịch văn hóa của vùng Thủ đô, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước có ý nghĩa quốc tế. Bắc Ninh cùng với Hà Nội và tỉnh Vĩnh Phúc được xác định là các cực của tam giác tăng trưởng và được dự báo sẽ trở thành 1 vùng đô thị lớn văn minh, hiện đại trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, phát triển trên cơ sở phối hợp hỗ trợ và chia sẻ chức năng hợp lý trong vùng Thủ đô Hà Nội và vùng Bắc Bộ trên nguyên tắc hợp tác cùng phát triển.

Bắc Ninh cùng với Hà Nội, Hài Phòng, Quảng Ninh sẽ là động lực phát triển kinh tế vùng đồng bằng sông Hồng và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ với trọng tâm là dịch vụ và công nghiệp điện tử. Trong đó dịch vụ đào tạo, du lịch nghỉ dưỡng, văn hóa, y tế, thương mại chiếm tỷ trọng lớn với chất lượng cao. Trở thành trung tâm sản xuất công nghiệp điện tử của châu Á, một trong những công xưởng sản xuất công nghiệp điện tử công nghệ cao hàng đầu khu vực và thế giới.

Định hướng phát triển không gian được rà soát, đanh giá các đề xuất về mô hình cấu trúc vùng, các chiến lược phát triển không gian vùng, phát triển không gian trong quy hoạch năm 2013. Phía Bắc sông Đuống là vùng nội thành, đô thị lõi với chức năng chính là trung tâm tổng hợp, phía Nam sông Đuống là vùng ngoại thành với thị xã Thuận Thành, đây được coi như đô thị đóng vai trò động lực phát triển được nâng cấp trên cơ sở huyện Thuận Thành hiện nay, các huyện Gia Bình và Lương Tài là vùng công nghiệp – dịch vụ - nông nghiệp.

Đề xuất tổ chức không gian hệ thống đô thị, danh mục các đô thị nâng cấp mở rộng, đô thị xây mới, phân cấp loại đô thị, lựa chọn hình thái, cấu trúc, tính chất, chức năng và quy mô các đô thị. Tập trung vào khu vực đô thị các huyện Quế Võ, Yên Phong, Thuận Thành là các khu vực dự kiến có những đề xuất điều chỉnh lớn. Vùng ngoại thị, ven đô và vùng nông thôn tập trung phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sinh thái kết hợp du lịch tạo hành lang xanh cho đô thị Bắc Ninh. Bảo tồn, phát triển các làng nghề, làng có nghề gắn với bảo vệ cảnh quan môi trường, có giá trị văn hóa, di tích.

Thành viên Hội đồng thẩm định đề nghị tỉnh xác định cơ sở, yêu cầu tính toán tổng vốn đầu tư để có giải pháp huy động vốn, bổ sung kinh phí xác định quy hoạch. Nghiên cứu các quy hoạch ngành văn hóa thể thao du lịch đã được phê duyệt, cập nhật các dự án liên quan như trung tâm văn hóa, khu liên hợp thể dục thể thao Bắc Ninh theo Quyết định đã có. Trong nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch cần làm nổi bật tổ chức kết nối không gian, hạ tầng kĩ thuật, vai trò Bắc Ninh gần Hà Nội và giáp với Bắc Giang và 1 số tỉnh khác nên phải có sự khác biệt so với các tỉnh khác trong khu vực tiểu vùng phía Bắc của đồng bằng sông Hồng. Trong tổ chức không gian sẽ có khu nội thị và khu ngoại thị ven đô và vùng nông thôn, định hướng phát triển ngành thì vùng nội thị hầu như đất nông nghiệp chỉ là tận dụng hoặc phát triển mạnh cho du lịch sinh thái để hướng đến tiêu chí đặt ra của tỉnh. Về chỉ tiêu văn hóa là duy trì bảo tồn các làng nghề đặc biệt và các điểm nhấn du lịch tâm linh, văn hóa truyền thống trong khởi nguồn văn minh lúa nước.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đề nghị đơn vị tư vấn xác định mục tiêu trong phần phát triển văn hóa còn viết mở nên cần nêu rõ hơn, khai thác và bảo tồn để phục vụ kinh tế xã hội, tính chất của 1 đô thị cần nhấn mạnh là đô thị loại I. Nội dung rà soát điều chỉnh cần chốt lại ý chính để dành nội dung cho yêu cầu nghiên cứu, điểm mặt cần đưa ra dự báo. Hạ tầng cần có yêu cầu cụ thể hơn đặc biệt về giao thông đường bộ và giao thông đường sắt. Khai thác phát huy bảo tồn các công trình di tích, văn hóa cần bổ sung nội dung như quy hoạch phát triển không gian.

Hà Đào

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: