20:53 | 22/02/2019

Sông Cầu (Phú Yên): Đạt tiêu chuẩn đô thị loại III

(Xây dựng) - Chiều 22/2 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận thị xã Sông Cầu là đô thị loại III, trực thuộc tỉnh Phú Yên (Đề án). Cục trưởng Cục Phát triển Đô thị Nguyễn Tường Văn chủ trì Hội nghị.


Toàn cảnh Hội nghị.

Thị xã Sông Cầu là thị xã duy nhất của tỉnh Phú Yên được xác định là trung tâm phía Bắc của tỉnh Phú Yên về kinh tế, văn hoá, dịch vụ, du lịch và công nghiệp; là đầu mối giao thông, cửa ngõ phía Bắc của tỉnh, có vai trò quan trọng về an ninh, quốc phòng.

Khu vực nghiên cứu lập Đề án là toàn bộ địa giới hành chính thị xã Sông Cầu, có diện tích tự nhiên khoảng 492,79km2, với 14 đơn vị hành chính (4 phường, 10 xã).

Nằm trong vùng phát triển kinh tế các tỉnh ven biển miền Trung với hệ thống giao thông kết nối thuận lợi trong vùng, gần cảng biển, sân bay và các khu kinh tế lân cận, thị xã Sông Cầu có tiềm năng lớn trong phát triển kinh tế và đẩy nhanh tốc độ đô thị hoá.

Tính riêng năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của thị xã đạt 56,2 triệu đồng; tốc độ tăng trưởng các ngành theo giá trị sản xuất tăng 15%, chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng thương mại - dịch vụ, công nghiệp - xây dựng trong cơ cấu kinh tế.

Bên cạnh đó, thị xã Sông Cầu còn có vịnh Xuân Đài được biết đến là vùng đất "Hoa vàng trên cỏ xanh" có nhiều vùng biển và bãi tắm đẹp như vũng La, vũng Sứ, vũng Chào… cùng nhiều đảo, bán đảo như cù lao Ông Xá, hòn Nhất Tự Sơn, mũi Đá Mài, mũi Tai Mã…

Với những giá trị về cảnh quan đặc biệt, vịnh Xuân Đài đã được Bộ VHTT&DL công nhận Di tích danh thắng cấp quốc gia. Năm 2017, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có Quyết định số 2127/QĐ-TTg phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia vịnh Xuân Đài, tỉnh Phú Yên đến năm 2030.

Vịnh Xuân Đài còn là một địa danh chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng gắn liền với tiến trình lịch sử 400 năm hình thành và phát triển của vùng đất Phú Yên.

Theo đại diện lãnh đạo UBND thị xã Sông Cầu, sau 10 năm được công nhận là đô thị loại IV và sau 09 năm trở thành thị xã theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ, thị xã Sông Cầu luôn khẳng định xứng đáng là đô thị trung tâm phía Bắc của tỉnh Phú Yên, là một trong những động lực chủ đạo góp phần thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội và đô thị hoá của tỉnh...

Trong những năm tới, thị xã Sông Cầu sẽ tập trung mọi nguồn lực triển khai, thực hiện chương trình phát triển đô thị nhằm khắc phục các tiêu chí còn yếu, còn thiếu để phát triển một cách bền vững, trở thành TP Sông Cầu trong tương lai, xứng đáng với vai trò, vị thế của Sông Cầu trong tỉnh Phú Yên nói riêng, cũng như trong vùng duyên hải Nam Trung bộ nói chung.

Tại Hội nghị, các chuyên gia phản biện và thành viên Hội đồng thẩm định đã đánh giá và góp ý kiến cho sự phát triển của thị xã Sông Cầu. Theo đó, thị xã cần được tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật; chú trọng phát triển khu vực ngoại thị, đồng thời thực hiện các giải pháp khắc phục những tiêu chí chưa đạt hoặc đã đạt nhưng còn ở mức thấp.

Chủ tịch Hội đồng thẩm định Nguyễn Tường Văn đánh giá cao vai trò, vị trí và chức năng của thị xã Sông Cầu đối với phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Phú Yên và vùng duyên hải Nam Trung bộ. Đề án đã cập nhật đầy đủ những thông tin quan trọng và toàn diện về các lĩnh vực kinh tế - xã hội của thị xã Sông Cầu.

Thị xã Sông Cầu đã đạt chuẩn ở hầu hết các chỉ tiêu quan trọng của đô thị loại III theo quy định, tuy nhiên vẫn còn một số chỉ tiêu chưa đạt như mật độ dân số trung bình toàn đô thị chưa đồng đều; diện tích sàn nhà ở bình quân còn thấp; tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật; hạ tầng cơ sở, kỹ thuật, công trình văn hoá, xã hội, thể thao… còn thiếu so với quy định. Do đó, thị xã Sông Cầu cần chú trọng thực hiện các giải pháp khắc phục những tiêu chí chưa đạt chuẩn hoặc đã đạt nhưng còn ở mức thấp…

Ông Nguyễn Tường Văn đề nghị UBND thị xã Sông Cầu tiếp thu đầy đủ những ý kiến đóng góp của các chuyên gia phản biện, các thành viên Hội đồng thẩm định, đồng thời rà soát lại nội dung Đề án, đảm bảo chính xác và thống nhất các số liệu, hoàn chỉnh báo cáo.

Hội đồng thẩm định nhất trí thông qua Đề án đề nghị công nhận thị xã Sông Cầu, trực thuộc tỉnh Phú Yên đạt tiêu chuẩn đô thị loại III với số điểm là 84,8 điểm.

Linh Anh

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: