15:24 | 11/01/2019

Thái Nguyên: Vinh danh các kiến trúc sư tiêu biểu

(Xây dựng) - Chiều 10/01 tại khách sạn Dạ Hương, TP Thái Nguyên, Hội kiến trúc sư Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 và vinh danh các kiến trúc sư (KTS) tiêu biểu.


Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên trao bằng vinh danh cho các KTS thế hệ đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên.

Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Tấn Vạn - Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên, đại diện các hội, hiệp hội trên địa bàn.

Hội KTS Thái Nguyên là thành viên của Hội KTS Việt Nam, Hội viên tập thể Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, Hội viên tập thể Hội Liên hiệp khoa học kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên. Hiện tại, Hội có 82 hội viên, trong đó Ban chấp hành có 10 đồng chí được giao phụ trách các bộ phận gồm: Văn phòng Hội, Ban kiểm tra chuyên môn và Câu lạc bộ KTS trẻ. Câu lạc bộ KTS trẻ thuộc hội có sự góp mặt của 75 thành viên trẻ về tuổi đời, tuổi nghề, nhiệt tình với nghề nghiệp.

Năm 2018, Hội KTS Thái Nguyên thực hiện tốt các chương trình đề ra trong năm, thực hiện tốt nhiệm vụ do Hội KTS Việt Nam phân công và phát động. Các Hội viên và các KTS với nhiệm vụ cụ thể tại các đơn vị công tác đã tham gia tích cực và đạt được hiệu quả cao, sự tham gia của các kiến trúc sư đã đóng góp đáng kể cho sự phát triển của các đô thị Thái Nguyên.

Nhìn chung, đồ án do các KTS Thái Nguyên thiết kế đã được đánh giá tốt về chất lượng chuyên môn; Hội làm tốt công tác phản biện đối với các đồ án quy hoạch, xây dựng trên địa bàn, các KTS thành viên hội đồng thi tuyển, tuyển chọn các công trình kiến trúc đã làm tốt công việc được phân công.

Từ tháng 8/2018, “Không gian văn hóa kiến trúc” với mục tiêu: Tạo môi trường hoạt động, sinh hoạt nâng cao chuyên môn, kết nối nghề đã đi vào hoạt động, đang dần vào nề nếp và hiệu quả. Không gian hoạt động thường xuyên vào sáng thứ 7 hàng tuần, với chương trình phong phú, không gian đã tạo ra một môi trường hoạt động hiệu quả và chất lượng, kết nối không chỉ giới nghề, mà còn lan tỏa tới các hoạt động văn hóa nghệ thuật khác của tỉnh.

Quan tâm đến việc nâng cao kiến thức, trong năm Hội đã tổ chức cho Hội viên đi tham quan học tập ở một số đô thị tiêu biểu, đi dự các hội thảo theo chuyên đề, chuyên môn; tạo điều kiện và động viên để các KTS tham gia học nâng cao chuyên môn, nâng cao và áp dụng công nghệ trong sáng tác và làm nghề.

Ngoài ra, Hội KTS Thái Nguyên còn tham gia nhiệt tình vào các hoạt động của Liên hiệp Khoa học kỹ thuật tỉnh qua các buổi Hội thảo như: Quy hoạch phát triển vùng du lịch quốc gia hồ Núi Cốc, Hội thảo về công tác phản biện xã hội…

Trong năm, KTS Nguyễn Văn Cường - Chủ tịch Hội KTS Thái Nguyên được Liên hiệp Khoa học kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên vinh danh là trí thức tiêu biểu. Các KTS hội viên Chi hội đã tham gia và đạt 6 giải của giải thưởng Văn học nghệ thuật 5 năm (2013 - 2018), Chi hội KTS Thái Nguyên được tặng bằng khen.

Tại Hội nghị, Hội KTS Thái Nguyên đã vinh danh các KTS tiêu biểu. Theo đó, KTS Nguyễn Văn Đề - Nguyên Giám đốc Sở Xây dựng Thái Nguyên, Chủ tịch Hội KTS Thái Nguyên được Hội KTS Việt Nam tặng bằng “Cống hiến” vì có những cống hiến xuất sắc liên tục trong sự nghiệp 70 năm xây dựng và phát triển của Hội KTS Việt Nam.

Cùng với việc chính thức vinh danh 8 KTS là thế hệ đầu tiên của Hội KTS Thái Nguyên gồm các KTS: Vũ Đình Ấm, Mã Sôi, Phạm Đức Lộc, Trần Kim Cúc, Nguyễn Văn Đề, Cao Duy Trí, Đỗ Thế Nghiệp, Đinh Văn Thể; Hội KTS Thái Nguyên cũng vinh danh 10 gia đình có 2 thế hệ KTS gồm: Gia đình KTS Mã Sôi - Mã Kiều Trâm; Gia đình KTS Nguyễn Văn Đề - Nguyễn Văn Việt, Nguyễn Văn Vũ; Gia đình KTS Cao Duy Trí - Cao Duy Hoàng; Gia đình KTS Nguyễn Thị Liên - Trương Bảo Tú; Gia đình KTS Bùi Ngư - Bùi Anh Vũ; Gia đình KTS Nguyễn Văn Cường - Nguyễn Văn Thắng; Gia đình KTS Đỗ Quang - Đỗ Hưng; Gia đình KTS Triệu Trọng - Chu Toàn - Triệu Trung và Gia đình KTS Vũ Ngọc Liên - Vũ Anh Tuấn.

NTV

Các bài đã đăng: