16:16 | 26/09/2018

Thẩm định Đề án đề nghị công nhận thị xã Từ Sơn là đô thị loại III

(Xây dựng) – Ngày 26/9 tại Bộ Xây dựng, đã diễn ra Hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận thị xã Từ Sơn là đô thị loại III, trực thuộc tỉnh Bắc Ninh do Cục Phát triển đô thị chủ trì.


Toàn cảnh Hội nghị.

Theo Quyết định số 1560/QĐ-TTg ngày 10/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Từ Sơn nằm trong vùng đô thị lõi Bắc Ninh, hướng tới hình thành các yếu tố đô thị văn hóa - sinh thái- tri thức – thông minh.

Việc nâng cấp thị xã Từ Sơn lên đô thị loại III sẽ tạo động lực mới, tạo sức phát triển mới, hướng tới đô thị văn minh, hiện đại để người dân được thụ hưởng những lợi ích của việc phát triển đô thị.

Việc nâng cấp đô thị thực hiện với quy hoạch phát triển đô thị và khai thác tối đa vị thế của thị xã Từ Sơn trong vùng đã được định hướng.

Toàn bộ ranh giới của thị xã gồm 12 đơn vị hành chính trong đó có 7 phường (nội thị) và 5 xã (ngoại thị).

Thị xã Từ Sơn là đầu mối giao thông quan trọng của vùng, có cao tốc QL1A, ĐT277, ĐT287, ĐT 295, ĐT 295B; Nút giao thông QL3, có đường sắt Hà Nội - Lạng Sơn, Yên Viên - Hạ Long đi qua.

Hệ thống các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ cùng với hệ thống các tuyến đường của thị xã hình thành nên mạng lưới giao thông thuận lợi, tạo cho thị xã có thế mạnh trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tại Hội nghị, Hội đồng thẩm định đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp để đề án được hoàn chỉnh. Nhìn chung các ý kiến đều nhất trí cao với đề án nâng cấp đô thị cho thị xã Từ Sơn.

Đại diện Bộ Nội vụ cho rằng: Hồ sơ đạt đầy đủ nhưng tờ trình, tuy nhiên, cần làm rõ sự cần thiết và thế mạnh của đề án, nội dung đề án cũng cần nêu rõ điểm nổi bật và sự phát triển đô thị của thị xã Từ Sơn trong tương lai khi được nâng cấp đô thị. Trong đô thị cần trồng thêm cây xanh để tạo nên sự cân bằng sinh thái và cảnh quan đô thị.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã cũng đưa ra những phương hướng nổi bật mà thị xã Từ Sơn sẽ triển khai trong tương lai như: Sẽ xây dựng một nơi xử lý nước tải tập trung, khuyến khích người dân sử dụng nhiều phương tiện giao thông công cộng, trồng cây xanh trong nhiều tuyến đường. Hiện tại thị xã Từ Sơn đã có dự án kết nối cây xanh với các tỉnh lân cận.


Ông Nguyễn Tường Văn - Cục trưởng Cục Phát triển đô thị phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu kết luận, ông Nguyễn Tường Văn - Cục trưởng Cục Phát triển đô thị đưa ra nhiều ý kiến đóng góp: “Bắc Ninh là 1 trong những đô thị mà Chính phủ quan tâm và đưa ra chỉ đạo sẽ xây dựng là một trong những thành phố thông minh.

Thị xã Từ Sơn đã có một quá trình phát triển, việc nâng cấp đô thị cho thị xã Từ Sơn lên loại III là tạo nên một động lực phát triển mới cho đô thị Bắc Ninh.

Theo Hội đồng thẩm định, hồ sơ khá đầy đủ, bài bản về tính pháp lý và theo đoàn khảo sát liên ngành thì thị xã Từ Sơn sau 10 năm phát triển được nâng loại đô thị là rất xứng đáng.

Bên cạnh đó, cũng cần xem xét tiêu chí nào còn yếu để tập trung hoàn thiện như công tác quy hoạch cần làm rõ thị xã Từ Sơn đóng vai trò như thế nào trong việc phát triển quy hoạch của tỉnh, việc điều chỉnh dân số, mật độ giao thông, chỉ tiêu về rác, xử lý chất thải rắn công nghiệp là một vấn đề quan trọng vì thị xã Từ Sơn có nhiều các khu công nghiệp trên địa bàn.

Hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội cũng cần được xem xét kỹ. Thị xã Từ Sơn có kiến trúc cảnh quan là 1 đô thị cổ, cần bảo tồn gìn giữ và cần có điểm nhấn tạo nên tính đặc trưng, đặc thù của đô thị.

Đề án đạt 89,83 điểm, đây là số điểm rất cao từ Hội đồng.

Hạ Ly

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: