14:32 | 10/03/2019

Thẩm định điều chỉnh quy hoạch chung TP Vũng Tàu đến năm 2035

(Xây dựng) – Ngày 07/3, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh đã chủ trì Hội nghị thẩm định điều chỉnh quy hoạch chung TP Vũng Tàu đến năm 2035.

Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh chủ trì Hội nghị thẩm định điều chỉnh quy hoạch chung TP Vũng Tàu đến năm 2035.

TP Vũng Tàu nằm ở phía Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, có diện tích 15.043,06ha, có ba mặt giáp biển Đông và cách TP Hồ Chí Minh khoảng 120km.

Trong quy hoạch chung xây dựng TP Vũng Tàu đến năm 2020 được phê duyệt vào năm 2005, thành phố được định hướng phát triển theo các thế mạnh cơ bản của thành phố được duy trì từ năm 2005 đến nay như: Du lịch, thương mại, tài chính, dịch vụ, hậu cần, thủy hải sản, dầu khí và cũng là cửa ngõ của TP Hồ Chí Minh và Nam Bộ.

Trong thời gian qua, nhiều quy hoạch lớn đã được phê duyệt khiến cho quy hoạch năm 2005 đã trở nên không còn phù hợp. Bên cạnh đó, quá trình xây dựng phát triển của thành phố cũng có nhiều thay đổi đòi hỏi phải có một quy hoạch mới, điều chỉnh lại các nội dung trong quy hoạch cũ vào năm 2005.

Đại điện Viện quy hoạch đô thị và Nông thôn quốc gia trình bày tóm tắt những điều chỉnh của Đồ án quy hoach chung TP Vũng Tàu đến năm 2035.

Trong Đồ án điều chỉnh quy hoạch, dân số của TP Vũng Tàu năm 2025 dự báo đạt khoảng 500.000 người và tăng lên 650.000 người vào năm 2035. Nếu tính cả khả năng dung nạp, dân số của TP Vũng Tàu có thể khoảng 800.000 người.

Cả thành phố chia ra làm 12 phân khu, bao gồm 10 phân khu nội thị và 2 phân khu ngoại thị. Về cấu trúc không gian, TP Vũng Tàu có những cấu trúc chính là không gian trung tâm – không gian bờ biển, vùng đô thị hiện hữu, vùng phát triển đô thị mới, vùng cảnh quan sinh thái, vùng bảo vệ cảnh quan và vùng kiến trúc công nghiệp, hóa dầu, logistic và cảng.

Dân số phát triển mạnh, nhưng quy mô đất đai ở đây lại phát triển khá chậm và không còn thu hút được các nhà đầu tư trong nhiều năm qua, dù Vũng Tàu vẫn luôn đi đầu cả nước trong phát triển kinh tế và khả năng tự chủ cao nhờ 2 thế mạnh về du lịch và dầu khí.

Ngoài 2 thế mạnh trên, Vũng Tàu còn sở hữu thế mạnh về thủy văn và hải văn với các cụm cảng Cái Mép - Thị Vải, Sao Mao – Bến Đình... được kỳ vọng sẽ trở hành điểm trung chuyển quốc tế lớn trong tương lai. Cấu trúc giao thông của thành phố được xây dựng tốt và hoạt động ổn định trong 20 năm qua.

Thành phố đã xây dựng được khung xương sống chạy dọc bán đảo, bao gồm 3 tuyến đường có chất lượng tốt và khai thác hiệu quả trong việc kết nối Vũng Tàu với TP Hồ Chí Minh. Hiện tại, TP Vũng Tàu đang tập trung phát triển các tuyến giao thông ngang và giao thông công cộng.

Trong đó, 6 chiến lược phát triển chính của TP Vũng Tàu bao gồm: Đánh thức ngành Du lịch gắn liền với sinh thái biển; duy trì và phát triển lợi thế về cảng biển, dịch vụ hàng hải và các loại dịch vụ vận tải khác; phát triển ngành công nghiệp và dịch vụ dầu khí; thay đổi phương thức chế biến thủy, hải sản; tái phát triển đô thị và xử lý các vấn đề nội tại trong đô thị.

Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu Nguyễn Lập phát biểu tại Hội nghị.

Những nội dung điều chỉnh chính trong Đồ án này là điều chỉnh quy mô, diện tích, quỹ đất, quy hoạch chiều cao công trình, quy hoạch các khu sinh thái ngập mặn, cải tạo công trình lấn biển, đề xuất khai thông kênh, rạch thoát nước...

Sau khi nghe đơn vị tư vấn và đại diện địa phương trình bày những điều chỉnh trong Đồ án quy hoạch chung TP Vũng Tàu đến năm 2035, các thành viên Hội đồng thẩm định đánh giá cao nội dung Đồ án và cơ bản nhất trí với những đề xuất điều chỉnh.

Tuy nhiên, đại điện các Bộ và đơn vị phản biện cũng có một số đóng góp nhằm hoàn thiện Đồ án như đề nghị xem xét bổ sung giải pháp thoát nước cho từng khu vực, chống ngập úng; kiểm tra lại chỉ tiêu về khách du lịch chưa thống nhất trong các báo cáo, tờ trình; làm rõ vấn đề chuyển đổi đất quốc phòng; đánh giá lại khả năng phát triển tuyến bus nhanh BRT; bổ sung định hướng phát triển nông nghiệp sinh thái, công nghệ cao; bổ sung nội dung sản xuất thực phẩm an toàn cho ngành Du lịch; xem xét lại các chỉ tiêu chống biến đổi khí hậu; đẩy mạnh hơn nữa vị thế của Vũng Tàu là một thành phố du lịch mang tầm vóc quốc tế...

Kết thúc Hội nghị, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh đã thay mặt Hội đồng thẩm định tổng hợp những ý kiến đóng góp của các đại biểu và đề nghị đơn vị tư vấn, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và UBND TP Vũng Tàu cùng tiếp thu để hoàn thiện Đồ án.

Toàn cảnh Hội nghị thẩm định điều chỉnh quy hoạch chung TP Vũng Tàu đến năm 2035.

Về cơ bản, Hội đồng thẩm định đồng ý với đánh giá hiện trạng và đề xuất trong 13 nhiệm vụ cần điều chỉnh ở Đồ án quy hoạch chung của TP Vũng Tàu đến năm 2035.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh cũng đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, UBND TP Vũng Tàu và đơn vị tư vấn xem xét điều chỉnh một số nội dung để hoàn thiện Đồ án.

Về báo cáo hiện trạng, hồ sơ thuyết minh đang đi sâu vào các công trình cụ thể, nhưng thiếu đánh giá về khung hiện trạng so với thời điểm năm 2005. Đồ án cũng thiếu đánh giá về hiện trạng sử dụng, phát triển đất và dân số.

Thứ trưởng cũng yêu cầu đơn vị tư vấn và địa phương đánh giá lại về dự báo lượng khách du lịch tăng vọt vào năm 2035 sẽ liên quan đến việc quy hoạch đất thương mại, dịch vụ, hạ tầng về giao thông, du lịch...

Bản đồ điều chỉnh thiết kế đô thị trong quy hoạch chung TP Vũng Tàu đến năm 2035.

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng cho rằng, Đồ án đã thiếu nội dung phân vùng kiểm soát phát triển để có thể dễ dàng đưa ra những nguyên tắc rõ ràng hơn về kiểm soát tầng cao trong thiết kế không gian đô thị. Bên cạnh đó, Đồ án cũng nên đánh giá lại nội dung phát triển không gian biển.

Sau Hội nghị, Hội đồng thẩm định sẽ có một thông báo kết luận để làm cơ sở cho UBND tỉnh và TP Vũng Tàu chỉ đạo đơn vị tư vấn hoàn thiện Đồ án làm cơ sở cho Bộ Xây dựng viết Báo cáo thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Hữu Mạnh

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: