10:22 | 29/05/2019

Thừa Thiên - Huế: Ban hành quy chế thiết kế cầu vượt sông Hương

(Xây dựng) - Theo quy chế tham gia thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc công trình cầu vượt sông Hương trên đường Nguyễn Hoàng (TP Huế, Thừa Thiên - Huế), phương án dự thi phải có ý tưởng đặc sắc, khác biệt với các cầu đã có trên sông Hương, không trùng lặp với các ý tưởng và phương án thiết kế của các cầu hiện có tại Việt Nam và trên thế giới.

Phương án Nón Huế được trao giải Nhất trong cuộc thi lần 2.

Quy chế tham gia thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc công trình cầu vượt sông Hương trên đường Nguyễn Hoàng (TP Huế) vừa được UBND tỉnh phê duyệt nhằm mục tiêu xây dựng một công trình kiến trúc tiêu biểu, hiện đại, tạo điểm nhấn về kiến trúc khu vực sông Hương.

Theo đó, phương án thiết kế cầu vượt sông Hương phải đảm bảo hài hòa với cảnh quan dọc hai bên bờ sông Hương, có ý tưởng đặc sắc, khác biệt với các cầu đã có trên sông Hương, không trùng lặp với các ý tưởng và phương án thiết kế của các cầu hiện có tại Việt Nam và trên thế giới. Nghiên cứu kỹ về chiếu sáng trang trí và chiếu sáng nghệ thuật, tạo điểm đến thu hút khách du lịch.

Phương án thiết kế kiến trúc công trình cầu vượt sông Hương trên đường Nguyễn Hoàng cần đáp ứng các tiêu chí, yêu cầu kỹ thuật theo quy định, phát huy tối đa về ý tưởng thiết kế, công nghệ ứng dụng tiên tiến, hiện đại, đạt hiệu quả cao về chất lượng cũng như giá trị văn hóa và thẩm mỹ, đảm bảo tiến độ kế hoạch.

Các phương án thiết kế kiến trúc công trình phải có thuyết minh, các bản vẽ, mô hình phương án thi tuyển hoặc video clip (khuyến khích), khái toán tổng mức đầu tư đối với từng phương án (lưu ý nêu rõ suất đầu tư phần đường, phần cầu, công trình đối với từng phương án) và phân tích sơ bộ hiệu quả kinh tế, tình hình tài chính, phương thức đầu tư của dự án, tóm tắt tiến độ thi công các hạng mục công trình.

Ngoài những yêu cầu nhiệm vụ thiết kế đưa ra, các đơn vị tham gia thi tuyển có thể đề xuất bổ sung các nội dung cần thiết và hợp lý mà trong nhiệm vụ thiết kế này chưa đề cập hết nhằm đáp ứng cao nhất các yêu cầu quy hoạch khu vực.

Trước đó, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phê duyệt Kế hoạch tổ chức thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc công trình cầu vượt sông Hương (lần 3).

Phạm vi nghiên cứu bao gồm khu vực trong bán kính khoảng 200m xung quanh nút giao 2 đầu cầu. Vị trí nối liền 2 bờ sông Hương tại vị trí đầu đường Nguyễn Hoàng và đường Võ Văn Kiệt nối dài theo quy hoạch (đường vành đai III). Diện tích khoảng 30ha, trong đó có khoảng 15ha mặt nước sông Hương.

Theo đó, các đơn vị tư vấn tham gia thi tuyển phải đủ các các điều kiện như: Các tổ chức, nhóm thiết kế và cá nhân hành nghề thiết kế kiến trúc - xây dựng tại Việt Nam hoặc nước ngoài có văn phòng đặt tại Việt Nam; Là đơn vị hoạt động chuyên nghiệp, có kinh nghiệm hành nghề thực tiễn; Chủ trì của đồ án dự thi phải là kiến trúc sư có chứng chỉ hành nghề, từng là chủ trì của đồ án có quy mô và tính chất tương đương.

Những đối tượng không được tham gia cuộc thi, bao gồm: Tổ chức, nhóm thiết kế hay cá nhân không có pháp nhân hành nghề thiết kế kiến trúc; Thành viên hội đồng thi tuyển và tổ giúp việc; Các cá nhân khác liên quan đến việc tổ chức cuộc thi.

Cuộc thi được tổ chức qua 4 giai đoạn: Chuẩn bị tài liệu, mời các đơn vị tư vấn; Hướng dẫn các đơn vị tư vấn thực hiện hồ sơ thi tuyển; Tổ chức tiếp nhận hồ sơ thi tuyển và xét duyệt hồ sơ hợp lệ và tổ chức chấm thi. Kết thúc cuộc thi, căn cứ theo kết quả đánh giá của Hội đồng thi tuyển, kết quả lấy ý kiến của cộng đồng, Sở Xây dựng tổng hợp, trình UBND tỉnh xem xét, quyết định đơn vị trao giải.

Cuộc thi được cơ cấu với giải Nhất có trị giá 500 triệu đồng và 1 giải Nhì trị giá 100 triệu đồng. Dự toán chi phí tổ chức thi tuyển thiết kế công trình cầu vượt sông Hương khoảng 1 tỷ đồng. Trong đó, 600 triệu là chi phí giải thưởng, 400 triệu là chi phí các nội dung còn lại. Dự kiến khoảng tháng 9/2019, UBND tỉnh sẽ phê duyệt phương án đạt giải, sẽ công bố kết quả và trao giải.

Được biết, trong cuộc thi lần 1, Ban tổ chức không chọn được phương án nào khả thi và tiếp tục tổ chức lần thứ 2. Cuộc thi đã có 20 phương án, của 13 đơn vị tham gia dự thi, trong đó có 1 đơn vị nước ngoài. Hội đồng đã chọn ra giải Nhất thuộc về phương án “Chiếc nón” của Tổng Cty Tư vấn Thiết kế Giao thông Vận tải CTCP, với 84 điểm; Phương án “Trăng sông Hương” của Liên danh Trung tâm Khoa học công nghệ và Tư vấn đầu tư - Cty CP Xây dựng A.S.D, với 74,2 điểm, được chọn giải Nhì và Phương án “Núi Ngự Bình” của Cty CP Tư vấn Thiết kế Kiến Châu, đạt 72,8 điểm, được chọn giải Ba.

Công trình cầu vượt Sông Hương, được xây dựng tại vị trí đường Nguyễn Hoàng và Nguyễn Phúc Nguyên qua đường Bùi Thị Xuân (TP Huế). Công trình có chiều dài dự kiến 385m, chiều rộng 40,5m, với 6 làn xe. Tải trọng thiết kế cầu HL93; khổ thông thuyền theo tĩnh không thông thuyền của cầu Dã Viên là +4,75m; khổ thông thuyền có thể thay đổi theo phương án kiến trúc dự tuyển.

Trí Đức

Các bài đã đăng: