21:00 | 19/05/2018

Tôi đóng tủ sách hoành tráng rồi để bám bụi

Anh Thành (Hà Nội) từng vui sướng vì đóng được chiếc tủ đẹp bày hàng trăm cuốn sách ở phòng khách như ước mơ từ thuở nhỏ.

Cách đây 2 năm, anh Thành (quận Hà Đông, Hà Nội) bỏ 15 triệu đồng thuê người đóng chiếc tủ lớn. Nhưng sau 2 năm, anh mới nhận ra rằng, chiếc tủ kín cả một mảng tường chỉ có giá trị bày cho sang:

Từng có dịp tới chơi nhiều nhà, tôi rất ngưỡng mộ những gia đình có những tủ sách lớn kín hết cả bức tường. Từ khi còn nhỏ, tôi đã ham đọc nhưng nhà nghèo nên toàn phải mượn sách bạn bè. Khi có điều kiện xây nhà phố 3 tầng, tôi quyết tâm làm một tủ sách hoành tráng để cả gia đình có thể lưu trữ những cuốn sách yêu thích. Tôi cũng muốn hai con nhỏ đang học cấp một và cấp hai nâng cao tri thức, có hình thức giải trí lành mạnh.


Anh Thành mua tủ sách để hy vọng cả nhà ham đọc nhưng không được như ý. Ảnh minh họa: Tierraeste.

Bởi vậy, tôi quyết định bố trí một chiếc tủ lớn cao từ sàn tới trần nhà và phủ gần kín một mảng tường dài 4m. Lúc đầu, tôi định mua sẵn ngoài hàng nhưng không có kiểu mẫu ưng ý. Bởi vậy, tôi thuê đóng kiểu kệ thoáng hai mặt, gỗ loại tốt hết 15 triệu đồng. Xem giữa các ngăn để sách, tôi đề nghị làm các ngăn cao hoặc rộng hơn để bày đồ trang trí, lưu niệm.

Khi chiếc tủ được bê về nhà, toàn bộ số sách rải rác ở khắp các phòng được xếp lên mà vẫn còn nhiều ngăn trống. Từ khi sở hữu món đồ mà tôi cho là đáng giá nhất trong nhà, tôi thỏa thích mua thêm những cuốn sách mới ra mắt hoặc các bộ sách kinh điển được đóng bìa cứng.

Tuy nhiên, trên thực tế, cả gia đình tôi không lấy sách ra đọc nhiều. Vì trên tủ có nhiều sách đã đọc rồi hoặc không phù hợp cảm hứng nên tôi lại tìm sách online để đọc ở máy tính bảng. Vợ tôi thích lướt mạng hoặc xem phim hơn, còn các con cũng chỉ say mê những bộ truyện tranh để luôn trong phòng ngủ.

Bởi vậy, chiếc tủ hầu như chỉ có công dụng bày để đẹp và sang hơn. Trong khi đó, sau một thời gian, do tủ không có cửa che nên bụi bám đầy vào cả trăm cuốn sách. Mỗi lần vệ sinh, tôi lại phải kê ghế để chuyển hàng chồng sách xuống sàn nhà. Trèo lên xuống, cúi người cả chục lần, ngồi cặm cụi lau từng cuốn sách và các kệ khiến tôi mất cả ngày mới hoàn thành. Làm được vài lần, sau đó, tôi bỏ tiền thuê người lau dọn mỗi tháng một lần.

Không chỉ vậy, do tủ không có vách ngăn nên phần sách sát tường bị bẩn. Trong đợt mưa lớn, tường bị ngấm nước nên sách cũng bị ẩm. Tôi phải vứt một số cuốn không thể lau sạch được vết mốc. Sau đợt đó, tôi đành bỏ thêm tiền, thuê thợ đóng phần vách che kín phía sau tủ.

Tới giờ, nhiều người tới chơi vẫn thích chiếc tủ sách và khen các con tôi ham đọc. Tôi cũng chỉ biết cười trừ dù trong lòng thấy tiếc nuối tiền bạc và công sức bỏ ra cho một món đồ không thực sự hữu ích.

KTS Ngọc Anh cho biết, không chỉ anh Thành mà rất nhiều gia đình mua những món đồ hoành tráng mà không tính tới nhu cầu sử dụng, sự thay đổi thói quen. Bởi vậy, chúng trở thành những món đồ chiếm nhiều diện tích mà lại vô tác dụng. Không chỉ vậy, gia chủ vẫn phải thường xuyên lau chùi, dọn dẹp chúng.

Trên thực tế, con người chỉ cần một số món đồ nhất định để đáp ứng cuộc sống thường ngày. Khi có thời gian rảnh, bạn chỉ cần đi một lượt quanh nhà sẽ phát hiện ra rất nhiều ngăn tủ đã lâu không được mở, bàn làm việc cả tháng chưa có người ngồi hay chưa có cuốn sách nào lấy ra khỏi tủ.

Xu hướng sống tối giản đang trở nên phổ biến, trong thiết kế nội thất cũng vậy. Nếu mỗi tháng, bạn chỉ đọc một cuốn sách thì không cần mua tủ. Nếu chỉ cần chỗ đặt tivi, bạn có thể treo trên tường hoặc dùng kệ nhỏ; mua chiếc tủ phòng khách quá lớn, chỗ đó sẽ nhanh chóng thành kho để đồ ít dùng. Hay như một chiếc bàn gấp cũng đủ cho người thỉnh thoảng mới làm việc tại nhà.


Theo An Yên/Vnexpress.net

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: