12:25 | 13/10/2018

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường thẩm định dự án Luật Kiến trúc

(Xây dựng) – Vừa qua, tại TP Đà Lạt, Lâm Đồng, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tiến hành Phiên họp toàn thể lần thứ Tám, dưới sự chủ trì của ông Phan Xuân Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường. Tham dự Phiên họp còn có ông Phạm Hồng Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng và đại diện lãnh đạo một số Ủy ban Quốc hội.


Toàn cảnh phiên họp.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng cho biết: Tại phiên họp lần này, Ủy ban sẽ cho ý kiến việc nghiên cứu tiếp thu, giải trình dự án Luật Trồng trọt và dự án Luật Chăn nuôi dự kiến trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ Sáu tới; thẩm tra dự án Luật Kiến trúc. Đồng thời, Ủy ban cũng sẽ nghe báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ ngân sách năm 2018, dự kiến kế hoạch ngân sách năm 2019 và 3 năm thực hiện kế hoạch tài chính 5 năm, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 trong lĩnh vực khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường.

Chủ nhiệm Phan Xuân Dũng đề nghị, các thành viên Ủy ban tích cực đóng góp ý kiến, tham gia thảo luận, làm rõ những vấn đề trọng tâm, cốt lõi của dự án Luật Kiến trúc cũng như chính sách phát triển khoa học - công nghệ, bảo vệ môi trường để có bước đổi mới căn bản về chính sách, pháp luật trong các lĩnh vực này, đáp ứng nhu cầu phát triển đất nước và hội nhập quốc tế.

Liên quan đến dự án Luật Kiến trúc, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn cho biết: “Hiện nay, việc quản lý kiến trúc tại Việt Nam đang thực hiện ở một số điều khoản liên quan nằm ở Luật Quy hoạch đô thị, Luật Xây dựng, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản. Kiến trúc là một ngành đặc thù kết hợp giữa nghệ thuật và kỹ thuật, để quản lý hiệu quả thì việc ban hành Luật Kiến trúc là cần thiết".


Một góc nhìn TP Đà Lạt trên cao.

Thứ trưởng cho biết thêm: "Hiện nay, việc quản lý Nhà nước gặp rất nhiều lúng túng tại các địa phương cũng như các cấp Bộ, ngành. Vì vậy, Luật Kiến trúc đầu tiên phải giải quyết được những vấn đề bức xúc, những vấn đề mà xã hội đang đặt ra và yêu cầu đó là quản lý, duy trì được trật tự về mặt kiến trúc, tiếp theo là quản lý đến những công trình có giá trị kiến trúc cao. Bởi, khối lượng kiến trúc được xây dựng từ thành thị đến các vùng thôn quê là rất lớn, đặc biệt là các công trình nhà ở. Do vậy phải đảm bảo duy trì trật tự đối với kiến trúc là điều kiện tiên quyết. Kinh nghiệm các nước mà chúng tôi đã tham khảo cho thấy, họ cũng đã đi vào từng giai đoạn ví dụ như Hàn Quốc: Họ đã quản lý rất tốt trong vòng hơn 30 năm nay, duy trì trật tự về kiến trúc. Trong vòng 10 năm trở lại đây nhiều nước đã đầu tư một số công trình kiến trúc có giá trị thẩm mỹ cao để định hướng về kiến trúc. Hiện nay chúng ta đang vừa thiếu vừa yếu kể cả về quản lý trật tự kiến trúc cũng như sáng tạo về kiến trúc".


Công trình nhà ở biệt thự với kiến trúc đặc trưng tại TP Đà Lạt.

“Tuy nhiên, việc quản lý các công trình xây dựng cải tạo chưa hiệu quả. Luật Kiến trúc ra đời nhằm vào các đối tượng: Các nhà đầu tư, kiến trúc sư, giới kiến trúc sư hành nghề và những tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động kiến trúc, từng bước chúng ta sẽ lập lại một trật tự tốt hơn đối với nền kiến trúc Việt Nam. Điểm nổi bật nhất trong Luật Kiến trúc lần này có hai vấn đề: Thứ nhất là về quản lý kiến trúc của các Bộ, ngành và các cấp chính quyền địa phương; Thứ 2 là hành nghề của giới kiến trúc sư bao gồm: Tổ chức, Cty tư vấn và từng cá nhân kiến trúc sư. Mỗi kiến trúc sư sau khi tốt nghiệp muốn hành nghề thì cần có chứng chỉ hành nghề, điều này phù hợp với thông lệ quốc tế”. Thứ trưởng cho biết nội dung dự thảo Luật Kiến trúc đã được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng từ 3 tháng nay và đã nhận được nhiều ý kiến của các Bộ, ngành của gần 60 tỉnh, thành phố và giới KTS".


Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn.

Tại phiên họp thứ 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) ngày 11/8, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, UBTVQH cho ý kiến về dự án Luật Kiến trúc, phát biểu kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu rõ: UBTVQH tán thành với việc cần ban hành Luật Kiến trúc. Tuy nhiên, cần tiếp tục rà soát phạm vi điều chỉnh của dự án luật, bảo đảm tính thống nhất với các luật liên quan như Luật Xây dựng, Luật Nhà ở… để tránh xung đột pháp lý. Ngoài ra, cần rà soát để bảo đảm tính cụ thể, khả thi của các quy định nhằm hướng tới nền kiến trúc hiện đại và giữ bản sắc Việt Nam; tiếp tục rà soát quy định về điều chỉnh phê duyệt, phân cấp quản lý. Đặc biệt, cần quy định trách nhiệm của cá nhân, tổ chức, tránh tình trạng kiến trúc “ngoại lai” phản cảm…

PV

Các bài đã đăng: