12:36 | 11/10/2017

Vĩnh Phúc: Cần thiết phải quy hoạch và xây dựng công viên nghĩa trang

(Xây dựng) - Việc triển khai quy hoạch và xây dựng nghĩa trang tập trung là cần thiết, phù hợp với thực tế xây dựng và phát triển của một đô thị văn minh, hiện đại. Với Vĩnh Phúc, chủ trương quy hoạch và xây dựng công viên nghĩa trang tại xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo là hiện thực hóa việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật đô thị theo Quy hoạch chung đô thị Vĩnh Phúc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt đáp ứng nhu cầu mai táng của nhân dân, hạn chế ô nhiễm môi trường.


Một số nghĩa trang khu vực nông thôn xây dựng tự phát nằm sát khu dân cư.

Nhiều nghĩa trang quá tải và tự phát

Vĩnh Phúc hiện có 104 nghĩa trang liệt sỹ; 2 nghĩa trang nhân dân và 596 nghĩa địa tại các làng xã. Tổng diện tích đất nghĩa trang trên địa bàn Vĩnh Phúc hơn 513ha.

Ở khu vực nông thôn Vĩnh Phúc, đa phần các nghĩa trang phát triển tự phát, nhiều nơi chưa đảm bảo yêu cầu, từ bố trí nơi chôn cất, chọn vị trí đặt mộ, hướng mộ đều do thân nhân người mất lựa chọn. Việc sử dụng đất nghĩa địa hoàn toàn phụ thuộc vào phong tục, tập quán địa phương, chủ yếu là địa táng mà chưa quan tâm đến diện tích cây xanh và công trình hạ tầng. Có nghĩa địa và khu dân cư không được phân định rõ ràng, nhiều hộ gia đình sống gần sát nghĩa địa, giếng nước, nhà vệ sinh nằm cận kề khu địa táng. Trong khi đó, địa táng có tác động đến môi trường đất, không khí, nước ngầm trong quá trình phân hủy chất hữu cơ trong mộ táng.

Tại TP Vĩnh Yên, khu nghĩa trang rộng tới 12ha nhưng hiện nay nghĩa trang đang lâm vào tình trạng quá tải, không thể mở rộng, đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân xung quanh. Vài năm qua người dân khu lân cận nghĩa trang này đã bức xúc lên tiếng vì sự quá tải và sự ô nhiễm. Tuy nhiên, do nhu cầu bức thiết về nơi chôn cất nên người dân vẫn tiếp tục việc xây dựng mồ mả khiến nghĩa trang càng trở nên chật chội. Các nghĩa trang, nghĩa địa nhỏ lẻ khác ở Vĩnh Yên do người dân ở các phường, xã xây dựng tự phát giờ đây phần lớn đã đầy. Như vậy, trong tương lai gần việc bố trí nơi chôn cất cho người chết ở TP Vĩnh Yên là một vấn đề bức thiết.

Không chỉ TP Vĩnh Yên mà tại các địa phương khác, tình trạng mồ mả xâm lấn đất nông nghiệp, chôn cất không theo quy hoạch ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, môi trường sống của người dân. Do đó cần có những giải pháp để giải quyết vấn đề này.

Quy hoạch và xây dựng công viên nghĩa trang là cần thiết

Trước nhu cầu thực tế về nơi an táng táng của nhân dân và hạn chế sự ô nhiễm môi trường, ngày 6/01/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc họp, nghe UBND tỉnh báo cáo việc đề nghị cho triển khai quy hoạch, xây dựng Khu công viên nghĩa trang tại núi Ngang, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo.

Sau khi thảo luận, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc thống nhất: “Việc quy hoạch, xây dựng khu công viên nghĩa trang trên địa bàn tỉnh là cần thiết nhằm từng bước hoàn thành khung hạ tầng kỹ thuật đô thị Vĩnh Phúc, đáp ứng nhu cầu mai táng của nhân dân, hạn chế ô nhiễm môi trường.

Việc quy hoạch, xây dựng Khu công viên nghĩa trang tại xã Bồ Lý (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) là phù hợp với Quyết định số 1183/QĐ-TTg ngày 26/10/2011 của Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch chung xây dựng đô thị Vĩnh Phúc, tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Theo quyết định này, tại tại Mục g, Khoản 8, Điều 1 với nội dung “Định hướng xây dựng hạ tầng kỹ thuật đến năm 2030” có nêu rõ việc xây dựng nghĩa trang tại Vĩnh Phúc như sau: “Nhu cầu xây dựng đến năm 2030 là 200 ha; địa điểm xây dựng: Khu vực huyện Tam đảo 100 ha; Khu vực huyện Bình Xuyên 100 ha".

Tại buổi làm việc với tổ công tác của Chính phủ về vấn đề này, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Chí Giang nhấn mạnh: Trách nhiệm chung của tỉnh là phải làm. Như công viên nghĩa trang về quy hoạch ở đây không có hung táng mà chỉ cát táng và hỏa táng. Quy hoạch này đã được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2011. Trong thuyết minh đã có vị trí này, và bây giờ chúng tôi mới có cơ hội đặt vấn đề căn cơ để thực hiện.

Dự án được thực hiện sẽ làm thay đổi bộ mặt địa phương, tạo công ăn việc làm cho khoảng 500 lao động tại địa phương, góp phần thực hiện hạ tầng kỹ thuật đô thị, bảo vệ môi trường chung của Vĩnh Phúc. Dự án cũng tạo quỹ đất an táng, phục vụ nhu cầu an táng của địa phương và nhu cầu di chuyển các phần mộ để thực hiện các dự án đầu tư, xây dựng phát triển đô thị của tỉnh.


Rừng phòng hộ núi Ngang đã trở thành rừng sản xuất.

Thực tế rừng phòng hộ núi Ngang

Núi Ngang thuộc huyện Tam Đảo, nằm chọn trên địa bàn 3 xã Đạo Trù, Đại Đình, Bồ Lý với diện tích khoảng 384 ha. Ngày 02/3/2007, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định số 678/QĐ-CT về việc phê duyệt kết quả rà soát, quy hoạch lại 3 loại đất rừng. Theo quyết định này, diện tích rừng núi Ngang thuộc xã Đạo Trù và Đại Đình được quy hoạch là rừng sản xuất. Còn lại 174,2 ha rừng núi Ngang thuộc xã Bồ Lý là rừng phòng hộ.

Theo hướng dẫn về khu vực chuyển đổi đất rừng phòng hộ ít xung yếu như: Là diện tích liền kề với rừng sản xuất; nơi thuận lợi để tổ chức sản xuất; Đối với diện tích nằm trọn trong khu vực phòng hộ đầu nguồn thì quy mô đất, rừng phòng hộ chuyển đổi có diện tích tối thiểu là 50 ha; Không chuyển đổi diện tích liền kề các sông lớn, hồ, đập thủy lợi, thủy điện, các đường giao thông quan trọng… thì rừng phòng hộ núi Ngang thuộc diện rừng phòng hộ ít xung yếu.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Việt Hùng - Chi Cục trưởng Chi Cục Kiểm lâm Vĩnh Phúc cho biết: Thực hiện theo quyết định số 845/ QĐ- BNN-TCLN ngày 16/3/2016 của Bộ NN&PTNT về Bộ tiêu chí rà soát diện tích quy hoạch đất rừng phòng hộ đầu nguồn ít xung yếu chuyển sang quy hoạch phát triển rừng sản xuất, chúng tôi cũng đang cho rà soát các rừng phòng hộ trên địa bàn tỉnh để chuyển đổi và sẽ trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Với các tiêu chí của Núi Ngang căn cứ vào bộ tiêu chí rà soát diện tích rừng phòng hộ ít xung yếu điều chỉnh sang quy hoạch phát triển rừng sản xuất theo quyết định 845/QD-BNN-TCLN thì rừng phòng hộ Núi Ngang hoàn toàn phù hợp để quy hoạch chuyển sang rừng sản xuất nhằm phát triển kinh tế cho địa phương.

Theo tìm hiểu, hiện nay, rừng phòng hộ núi Ngang xã Bồ Lý là rừng trồng với các loại cây chủ yếu là bạch đàn, keo và cây tạp không có cây gỗ quý. Do vậy, việc chuyển đổi rừng phòng hộ núi Ngang thành rừng sản xuất hay việc quy hoạch công viên nghĩa trang tại khu vực này là hoàn toàn phù hợp, không gây ảnh hưởng đến cảnh quan chung.

Nhật Nguyên

Các bài đã đăng: