21:34 | 06/03/2008

Cty CP LICOGI 16: Dáng vóc mới thời hội nhập


Kênh dẫn dòng thủy điện A Vương do LICOGI 16 thi công.

KS Bùi Dương Hùng, người được điều động từ Hà Nội vào điều hành đơn vị từ ngày đầu thành lập cho biết, khi ấy cả cơ sở vật chất và con người đều rất “khiêm tốn”, nói chính xác hơn là bắt đầu từ con số 0. Để “nuôi” được bộ máy, lãnh đạo Cty đã phải chạy ngược chạy xuôi tìm kiếm việc làm, vậy nhưng đến khi “kiếm” được gói thầu chưa đầy 10 tỷ đồng thì lãnh đạo Cty lại toát mồ hôi vì không có tiền để làm. Cty đành phải làm hồ sơ xin vay ngân hàng 7 tỷ, nhưng chờ hàng chục ngày vẫn không nhận được “hồi âm” từ phía ngân hàng! Khởi đầu gian khó là thế, vậy mà chỉ sau 7 năm thành lập, đến nay Licogi 16 đã trở thành khách hàng thân thiết đáng tin cậy của hầu hết các ngân hàng, bất kể khi nào Cty cần vốn các ngân hàng đều sẵn lòng mở “hầu bao”.

KS Bùi Dương Hùng đã không giấu nổi niềm vui khi nói với chúng tôi về “hành trình” 7 năm vừa qua, đặc biệt là năm 2007, năm thứ 2 Cty chuyển đổi hoạt động sang mô hình Cty CP.

“Chàng Gióng” thời cơ chế thị trường

Nhìn vào biểu đồ tăng trưởng trong hoạt động SXKD của Cty trong các năm vừa qua, chúng tôi nghĩ, để có được thành quả như ngày hôm nay, tập thể CBCNV Licogi 16 đã phải “lao tâm khổ tứ” miệt mài làm việc trên các công trình từ TP đến miền núi xa xôi. Những thành quả mà Cty đạt được trong năm qua chính là nhờ vào sự quan tâm và sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo TCty Licogi, sự năng động của HĐQT, Ban Tổng giám đốc cùng sự nỗ lực, đoàn kết phấn đấu của toàn thể CBCNV, trong đó có đóng góp to lớn của người đứng mũi chịu sào, dẫn dắt con thuyền Licogi 16 vượt qua mọi sóng gió để đưa Licogi 16 từ thành công này đến thành công khác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ SXKD năm 2007, đó là KS Bùi Dương Hùng - Chủ tịch HĐQT Cty CP Licogi 16.

LICOGI 16 thi công Nhà máy nước Thủ Đức (TP.HCM).

7 năm là quãng thời gian rất ngắn để một DN phát triển và trưởng thành nhưng với Licogi 16, đó là một chặng đường với những cú bứt phá vô cùng ngoạn mục. Chỉ riêng năm 2007, tổng giá trị sản lượng trong toàn hệ thống Cty CP LICOGI 16 đã đạt 556,063 tỷ đồng (tăng 82,3% so với kế hoạch năm), doanh thu đạt 431,149 tỷ đồng (tăng 79,6%), lợi nhuận đạt 68,558 tỷ đồng, tất cả các chỉ tiêu đều đã về đích trước 4 tháng. Với doanh thu như trên nên thu nhập bình quân của CBCNV năm 2007 đã đạt 4,4 triệu đồng/người/tháng, cổ tức đạt 20%/năm. Đặc biệt, năm 2007 Cty còn đánh dấu sự trưởng thành của mình bằng việc tổ chức đấu giá thành công cổ phiếu của Cty thông qua Sở GDCK TP.HCM với giá bình quân 65.000 đồng/CP (mệnh giá 10.000 đồng/CP).

Trả lời câu hỏi, bí quyết nào khiến Cty vươn mình đứng dậy chỉ trong một thời gian ngắn như chàng Gióng vậy? KS Bùi Dương Hùng - Chủ tịch HĐQT cho hay: Với phương châm “Lấy ngắn nuôi dài, công trình sau phải tốt hơn công trình trước” và chỉ có những công trình thi công đảm bảo tiến độ, chất lượng và chấp hành tốt các quy định về an toàn trong lao động - sản xuất thì mới có thể nâng cao năng lực cạnh tranh, khẳng định thương hiệu, tạo tiếng vang trong thị trường thi công xây dựng. Phương châm đó như sợi chỉ hồng xuyên suốt chặng đường 7 năm xây dựng và trưởng thành của Cty nên từ HĐQT, Ban Tổng giám đốc đến các phòng, ban, các ban chỉ huy công trường, các đội thi công đều nỗ lực đưa hoạt động SXKD, đặc biệt là việc thi công xây dựng đi vào nề nếp, tập trung tăng cường công tác quản lý điều hành nhằm nâng cao chất lượng, kỹ thuật, tiến độ thi công các công trình, tổ chức nghiệm thu bàn giao các hạng mục hoàn thành đảm bảo chất lượng, thủ tục theo quy định. Năm 2007, LICOGI 16 đã thi công hoàn thiện nhiều công trình có quy mô vừa và lớn, với nhiều hạng mục phức tạp đòi hỏi kỹ năng tổ chức quản lý điều hành, trình độ kỹ thuật và công nghệ trong thi công cao như: Hạng mục cống dẫn dòng Thuỷ điện A Vương; Hạng mục nạo vét lòng sông sau nhà máy; Công trình Nhà máy nước Thủ Đức... Không chỉ có vậy, thương hiệu LICOGI 16 trong lĩnh vực xây lắp cũng đang hiện hữu và tạo được niềm tin với các đối tác nước ngoài trên hàng chục công trình lớn khác như: Nhà máy Công nghiệp tàu thủy Dung Quất, gói thầu xây lắp 17 Thủy điện Hương Điền, đóng cọc Doosan và hầm chui Tân Tạo…

Đa dạng hóa để phát triển

Xác định thị trường thi công xây dựng trong tương lai sẽ gặp rất nhiều khó khăn nên HĐQT Cty đã xây dựng kế hoạch phát triển theo hướng đa dạng hóa sản phẩm và ngành nghề hoạt động trên cơ sở đáp ứng nhu cầu thị trường, đồng thời từng bước tạo chuyển biến trong cơ cấu đầu tư, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn, tạo nên sự đa dạng trong nguồn thu, tránh tình trạng quá phụ thuộc vào nguồn thu thi công xây lắp. Khu dân cư Long Tân (Nhơn Trạch, Đồng Nai), diện tích 210ha là dự án đầu tay về lĩnh vực BĐS của Cty. Dự án này được chia thành 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 triển khai xây dựng 50ha, Cty đã xây dựng hoàn tất cơ sở hạ tầng (hệ thống đường giao thông nội bộ, hệ thống điện nước, cây xanh…) với tổng kinh phí trên 45 tỷ đồng. Giai đoạn 2 với diện tích 27ha, dự kiến sẽ triển khai công tác quy hoạch và xây dựng cơ sở hạ tầng trong năm 2008. Giai đoạn 3 sẽ được triển khai trên diện tích 83ha. Toàn bộ dự án này sẽ được LICOGI 16 hợp tác liên doanh với các tập đoàn tài chính trong và ngoài nước để biến dự án thành một khu dân cư cao cấp, đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam. Giai đoạn 4 với diện tích 50ha hiện đang tiến hành đền bù giải phóng mặt bằng và hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo đúng quy định. Bên cạnh đó, nhằm phù hợp với quy mô phát triển của DN, năm 2008 LICOGI 16 đã quyết định đầu tư xây dựng cao ốc văn phòng làm việc trên khu đất rộng gần 400m2 tại số 24A Phan Đăng Lưu, Q.Bình Thạnh, TP.HCM. Dự án này được thiết kế với quy mô 2 tầng hầm, một tầng lửng, 8 tầng lầu và sân thượng với tổng kinh phí đầu tư khoảng 50 tỷ đồng, dự kiến sẽ khởi công vào đầu tháng 3/2008 và đưa vào vận hành vào đầu năm 2009.

Ngoài ra, LICOGI 16 còn liên kết với các Cty (CP quản lý quỹ đầu tư Thành Việt, Tài chính dầu khí, CP đầu tư Bắc Hà) để thành lập Cty CP đầu tư và phát triển hạ tầng Nghi Sơn với tổng số vốn điều lệ là 150 tỷ đồng, trong đó LICOGI 16 chiếm 40%. Cty CP Đầu tư & Phát triển hạ tầng Nghi Sơn sẽ tiến hành thi công dự án xây dựng cơ sở hạ tầng trong KCN Nghi Sơn trên diện tích 400ha tại Tĩnh Gia, Thanh Hóa.

Tuy nhiên, để các lĩnh vực hoạt động SXKD phát triển đồng bộ, LICOGI 16 đã chú trọng và đẩy mạnh công tác sản xuất CN và VLXD, đồng thời chuyển đổi các đơn vị trực thuộc sang hoạt động dưới hình thức DN cổ phần và các Cty liên kết với sự góp vốn chi phối của Cty mẹ (LICOGI 16) là 51% vốn điều lệ như: Chuyển chi nhánh xây dựng LICOGI 16 thành Cty CP LICOGI 16.1, chuyển Ban Điều hành Hương Điền (thuỷ điện Hương Điền) thành Cty CP LICOGI 16.2, Nhà máy cơ khí Nhơn Trạch thành Cty CP Cơ khí LICOGI 16, Chi nhánh Hà Nội thành Cty CP LICOGI 16.6, Nhà máy Bê tông và Xây dựng Nhơn Trạch thành Cty CP LICOGI 16.5… Nhìn chung, quá trình chuyển đổi các đơn vị trực thuộc của Cty CP LICOGI 16 sang hình thức hoạt động DN cổ phần diễn ra rất thuận lợi, đến thời điểm này các đơn vị đã dần ổn định và tự chủ trong hoạt động SXKD.

Nhằm hoàn thành nhiệm vụ SXKD được giao, Cty đã thường xuyên phát động, tổ chức các đợt thi đua ngắn ngày, có sơ kết, tổng kết và đánh giá bình chọn đạt các yêu cầu đề ra. Do vậy, công tác thi đua khen thưởng ở LICOGI 16 thường xuyên được duy trì và trở nên thiết thực với người lao động, gắn với việc hoàn thành nhiệm vụ SXKD. Không chỉ thế, hoạt động văn thể mỹ cũng được tập thể CBCNV và người lao động hưởng ứng rất nhiệt tình, tạo sân chơi lành mạnh và tăng cường tình đoàn kết gắn bó của CBCNV trong Cty.

- Kế hoạch năm 2008 tổng giá trị sản lượng thực hiện trong toàn hệ thống Cty đạt 1.494 tỷ đồng, doanh thu 1.167 tỷ đồng.

- Với những thành tích đã đạt được trên mọi lĩnh vực SXKD, nhân kỷ niệm 7 năm xây dựng và trưởng thành (8/3/2001 - 8/3/2008), tập thể Licogi 16 đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và Bằng khen của Chủ tịch UBND TP.HCM cho cá nhân ông Bùi Dương Hùng - Chủ tịch HĐQT Cty.

- Kế hoạch năm 2008 tổng giá trị sản lượng thực hiện trong toàn hệ thống Cty đạt 1.494 tỷ đồng, doanh thu 1.167 tỷ đồng.

- Với những thành tích đã đạt được trên mọi lĩnh vực SXKD, nhân kỷ niệm 7 năm xây dựng và trưởng thành (8/3/2001 - 8/3/2008), tập thể Licogi 16 đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và Bằng khen của Chủ tịch UBND TP.HCM cho cá nhân ông Bùi Dương Hùng - Chủ tịch HĐQT Cty.


Phương Mai (baoxaydung.com.vn)

Tags: ,  ,  ,  

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: