19:30 | 21/08/2008

Ngọn hải đăng vùng Đông Bắc


Niềm vui ngày hội trường.

Ngày ấy, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân đi vào giai đoạn cuối cùng, cũng là lúc lãnh đạo Bộ Kiến trúc (nay là Bộ Xây dựng) nghĩ đến phải khẩn trương đào tạo một lực lượng công nhân trẻ lành nghề có kỹ thuật cao và có trí thức để xây dựng lại đất nước. Trong hoàn cảnh đó Trường Trung cấp Xây dựng LICOGI (Trường Đào tạo Công nhân kỹ thuật Xây dựng, thuộc Cty Kiến trúc Uông Bí - tên đầu tiên của Trường) được thành lập theo Quyết định số 923/BKT ngày 28/6/1973 của Bộ Kiến trúc.

Khi thành lập trường chỉ vẻn vẹn có 28 cán bộ giáo viên và công nhân viên, trong đó chi bộ có 5 đảng viên với một cơ sở vật chất nghèo nàn, thiếu thốn nhiều thiết bị, trang bị phục vụ cho giảng dạy và thực hành. Nhưng với niềm tin, lòng yêu nghề và sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo các cấp, thầy và trò Trường Trung cấp Xây dựng LICOGI đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, từng bước xây dựng thương hiệu nhà trường trở thành một cơ sở có uy tín về đào tạo cán bộ kỹ thuật và công nhân xây dựng có tay nghề cao ở vùng Đông Bắc Tổ quốc. Đến trường vào những ngày tháng tám này ngắm nhìn cơ ngơi đồ sộ, khang trang, với nhiều trang thiết bị hiện đại, các xưởng thực hành, phòng học ngoại ngữ, tin học... khá đồng bộ, hiện đại mới thấy hết công sức và thành quả lao động của các thế hệ thầy, trò nhà trường.


Học sinh nghề cấp thoát nước thực hành gia công lắp đặt đường ống.

Đội ngũ cán bộ công chức, giáo viên của trường đặc biệt trong 5 năm trở lại đây đã không ngừng tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng. Hiện nay Trường có 95 cán bộ, giáo viên. Trong tổng số 48 giáo viên thì 43 người đạt trình độ đại học, cao đẳng. 100% cán bộ giáo viên có trình độ sư phạm bậc II và sử dụng thuần thục máy vi tính phục vụ công tác chuyên môn, 80% cán bộ, giáo viên có trình độ ngoại ngữ từ chương trình B trở lên. Đã có 2 thầy cô đạt danh hiệu Nhà giáo ưu tú, nhiều thầy cô đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh, cấp ngành...

35 năm qua, Trường đã đào tạo được hơn 30 nghìn cán bộ kỹ thuật, công nhân lành nghề có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu nhân lực cho các đơn vị trong TCty LICOGI, trong Ngành và cho xã hội. Nhờ gắn chặt việc đào tạo lý thuyết với thực tế sản xuất nên hầu hết học sinh tốt nghiệp Trường Trung cấp Xây dựng LICOGI đều được các đơn vị sử dụng đánh giá cao bởi ngoài kiến thức bài bản, họ còn là những người tự tin, có trách nhiệm trong công việc. Hiện nay hàng năm Trường vẫn duy trì tuyển sinh và đào tạo từ 1.600 - 1.700 học sinh, sinh viên với 4 nghề hệ trung cấp chuyên nghiệp là: Xây dựng dân dụng và công nghiệp; Điện dân dụng và công nghiệp; Trắc địa công trình; Cấp thoát nước; Hạch toán - kế toán; Công nghệ thông tin và 34 nghề hệ trung cấp nghề và sơ cấp nghề. Nhiều học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp ngành (riêng từ năm 2002 - 2007 trường đã có hơn 100 học sinh giỏi các cấp, trong đó có 29 em đạt cấp tỉnh, cấp ngành và cấp quốc gia). Trường còn liên kết đào tạo các lớp kỹ sư xây dựng, kỹ sư cấp thoát nước hệ không chính quy với Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội được 11 khoá, đã có 625 kỹ sư tốt nghiệp ra trường. Trong số họ đã có nhiều người trở thành cán bộ lãnh đạo, quản lý với nhiều cương vị khác nhau ở các Cty cũng như tỉnh Quảng Ninh, nhiều người trở thành thợ bậc cao giỏi tay nghề những chuyên gia ưu tú trên khắp các công trình trọng điểm của đất nước.

Uy tín thương hiệu của Trường về đào tạo nguồn cán bộ kỹ thuật, công nhân lành nghề ngành Xây dựng đã ảnh hưởng rất rộng lớn ở khu vực Đông Bắc của Tổ quốc. Trong 35 năm qua với sự phấn đấu không mệt mỏi, thầy và trò của Trường đã đạt được nhiều thành tích trong giảng dạy và học tập. Trường Trung cấp xây dựng LICOGI đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý, Huân chương Lao động các hạng. Nhà giáo ưu tú Hiệu trưởng Vũ Hải Âu được vinh dự trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Nhiều tập thể, cá nhân đã được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ LĐTB&XH, Bộ GD&ĐT và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh. Đảng bộ của Trường luôn được công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh.

Quá trình xây dựng và đô thị hoá của đất nước nói chung và của vùng Đông Bắc nói riêng đang diễn ra với tốc độ rất cao, đòi hỏi thầy và trò Trường Trung cấp Xây dựng LICOGI tiếp tục nỗ lực, phấn đấu nâng cao chất lượng đào tạo để tương lai không xa trường sẽ nâng cấp thành Trường Cao đẳng Xây dựng , tiếp tục là ngọn hải đăng vùng Đông Bắc cung cấp những kỹ sư, cán bộ kỹ thuật xây dựng có kiến thức về kinh tế, kỹ thuật cao cho cả vùng kinh tế trọng điểm rộng lớn này.


Cẩm Linh (BXD số 68/2008) (baoxaydung.com.vn)

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: