09:00 | 14/07/2019

9 thực phẩm có thể gây hại nếu ăn sai giờ

Ăn táo không đúng thời điểm có thể gây ra các vấn đề về đường ruột thay vì cải thiện tiêu hóa.

Chuối: Mặc dù chuối có vẻ là lựa chọn hợp lý để bắt đầu buổi sáng, chúng có thể gây hại nếu bạn ăn khi đói. Chuối ăn đầu buổi sáng cũng làm giảm mức năng lượng của cơ thể. Lúc đầu, bạn có thể cảm thấy năng lượng tăng cao nhờ hàm lượng đường dồi dào của chúng. Nhưng sau vài giờ, bạn sẽ thấy mệt mỏi và đói trở lại. Ăn chuối cũng là mối đe dọa với những người mắc hội chứng ruột kích thích, gây tiêu chảy.

Cơm: Thực phẩm phổ biến này chứa rất nhiều carbohydrate phức tạp nên mất nhiều thời gian để tiêu hóa. Đó là điều tốt vì nó giúp cơ thể tràn đầy năng lượng trong thời gian dài. Cơm cũng chứa nhiều calo, có khả năng gây tăng cân nếu bạn ăn nhiều vào ban đêm. Bữa trưa là thời gian tốt nhất để ăn cơm. Quá trình trao đổi chất của cơ thể hoạt động nhanh vào thời điểm này và chúng dễ tiêu hóa hơn.

Sữa: Một số người đã quen với việc bắt đầu ngày mới bằng một ly sữa từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, thói quen này không hiệu quả với người lớn. Sữa rất khó tiêu hóa, vì vậy, uống sữa vào buổi sáng có thể gây ra chứng ợ nóng và đau bụng. Buổi tối là thời gian tốt nhất để uống một ly sữa ấm. Nó giúp làm dịu cơ thể và khiến bạn ngủ ngon.

Thịt đỏ: Đây là nguồn protein và vitamin B tuyệt vời, nhưng có thể gây quá tải cho hệ tiêu hóa. Đó là lý do bạn nên tránh ăn thịt và các món từ thịt trước khi đi ngủ. Bạn nên ăn thịt nạc và ăn ít 3 giờ trước khi ngủ vì nó mang lại cảm giác no và không chứa quá nhiều calo để gây tăng cân.

Các loại hạt: Thực phẩm này là nguồn dồi dào chất béo và calo lành mạnh. Nhưng sử dụng chúng như bữa ăn nhẹ vào ban đêm không phải là lựa chọn lý tưởng. Các loại hạt như óc chó, hạt điều có thể mất nhiều thời gian để tiêu hóa, dẫn đến rối loạn giấc ngủ. Bạn nên ăn chúng vào bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ lành mạnh vì chúng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như bảo vệ tim, ổn định nồng độ cholesterol, giảm cân...

Trái cây có múi: Các loại trái cây có múi như cam, quýt, chanh có tính axit. Ăn chúng ngay trước hoặc sau bữa ăn chính có thể làm tăng sự hình thành axit, gây ra nhiều vấn đề tiêu hóa khó chịu như ợ nóng, đầy bụng và chậm hấp thu chất dinh dưỡng. Tốt nhất là bạn nên chờ ít nhất 30 phút sau khi ăn rồi mới thưởng thức chúng.

Đậu: Ăn đậu vào ban đêm có thể gây đầy hơi, giảm chất lượng giấc ngủ vì chúng chứa nhiều chất xơ. Đây là thực phẩm hoàn hảo nên ăn vào bữa trưa để cơ thể hấp thụ tối đa dinh dưỡng của nó.

Táo: Chứa nhiều chất xơ và axit tự nhiên, táo giúp cải thiện tiêu hóa và chức năng của đại tràng. Nhưng nếu bạn ăn táo vào buổi tối, axit trong chúng có thể tích tụ và gây khó chịu ở dạ dày. Ăn táo vào ban đêm cũng dẫn đến hình thành khí quá mức. Bạn nên ăn táo vào buổi sáng. Nó giúp kích thích nhu động ruột sau một giấc ngủ dài.

Sữa chua: Bạn nên tránh ăn sữa chua khi bụng đói hoặc trước khi ăn. Sữa chua có chứa axit lactic, làm giảm độ axit của dạ dày. Nó làm chậm quá trình tiêu hóa khi bạn đang ăn bữa chính. Nên ăn sữa chua khoảng 1-2 giờ sau khi ăn để phát huy tối đa lợi ích của axit lactic cho tiêu hóa. Ăn một chút sữa chua trước khi đi ngủ có thể tăng cường protein cho cơ thể, góp phần phát triển cơ bắp hiệu quả.


Theo Phương Mai (Ảnh: Bright Side)/Zing.vn

Các bài đã đăng: