17:14 | 18/03/2019

Bắc Ninh: 122 học sinh được lấy mẫu xét nghiệm sán lợn tại trường mầm non Thanh Khương

(Xây dựng) – Sáng 18/3 tại trường mầm non Thanh Khương, xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, Sở Y tế tỉnh phối hợp cùng nhà trưởng tổ chức xét nghiệm sán lợn theo sự chỉ đạo của tỉnh Bắc Ninh.

Trường mầm non Thanh Khương, Bắc Ninh.

Theo ghi nhận đến 10h00 có khoảng 122/568 học sinh đã được lấy mẫu xét nghiệm. Sở Y tế sẽ chi trả phí xét nghiệm và cấp thuốc điều trị theo phác đồ cho các bé nhiễm sán.

Nơi đăng ký lấy mẫu xét nghiệm.

Lấy mẫu xét nghiệm tại trường mầm non Thanh Khương, Bắc Ninh.

Theo vnexpress.net, ngày 15/3 hàng trăm phụ huynh có con đang theo học tại trường mầm non Thanh Khương - Nơi phát hiện có thịt lợn nổi hạch và thịt gà đông lạnh bốc mùi, đã đưa con ra bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Viện sốt rét ký sinh trùng Trung ương làm xét nghiệm ký sinh trùng. Kết quả, hai bệnh viện phát hiện 57 bé dương tính với sán lợn.

Bà Nguyễn Thị Chắp thông tin tới phóng viên rằng cháu bà học tại trường đã bị nhiễm sán.

Theo bà Nguyễn Thị Mây - Hiệu phó Nhà trường, tính tới thời điểm này nhà trường ghi nhận 02 trường hợp dương tính với sán lợn.

Bà Nguyễn Thị Mây - Hiệu phó trường mầm non Thanh Khương.

Hiện chưa rõ số lượng lớn trẻ em ở xã Thanh Khương nhiễm sán lợn từ đâu nhưng các chuyên gia cho rằng việc nhiều trẻ trong một khu vực cùng mắc sán là bất thường, cần điều tra dịch tễ để tìm hiểu nguyên nhân.

Sán lợn lây lan do thực phẩm nhiễm ký sinh trùng trong đất, trong nước. Con người ăn rau không rửa sạch, thực phẩm không nấu chín... dẫn đến nhiễm giun sán.

Phạm Anh

Các bài đã đăng: