21:56 | 16/02/2019

Bệnh viện Nhi Thái Bình: Không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân

(Xây dựng) - Bệnh viện Nhi Thái Bình trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Bình, sau hơn 10 năm đi vào hoạt động với cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại đã đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh của người bệnh, góp phần làm giảm chi phí điều trị bệnh vượt tuyến cho nhân dân. Vì vậy, bệnh viện đã được công nhận hạng I.


Quang cảnh Bệnh viện Nhi Thái Bình.

Bệnh viện Nhi Thái Bình hiện có 370 cán bộ công nhân viên (CBCNV), với 28 khoa phòng và 450 giường bệnh, mỗi năm khám chữa bệnh cho hơn 120.000 lượt bệnh nhân. Xác định việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, đơn vị đã nghiên cứu, xây dựng phát triển chuyên môn kỹ thuật về cấp cứu, chẩn đoán điều trị cho trẻ em, đồng thời, tăng cường đầu tư các trang thiết bị y tế hiện đại, không ngừng xây dựng đội ngũ y, bác sỹ chuyên môn kỹ thuật cao.

Một trong những thuận lợi về kỹ thuật tại Bệnh viện Nhi Thái Bình đó là được bệnh viện Nhi Trung ương hỗ trợ lĩnh vực hồi sức sơ sinh. Bệnh viện đã có thể nuôi được em bé 9 lạng, thở máy và cứu sống được bệnh nhi suy đa tạng, hội chẩn trực tuyến điều trị được bệnh nhân tại chỗ. Đối với khoa ngoại, bác sỹ mổ được ổ bụng, nội soi, phẫu thuật thoát vị hoành cho bệnh nhân nhi 3h tuổi…

Bên cạnh đó, tổ chức sắp xếp nhân lực phù hợp với quy mô bệnh viện nâng cao chất lượng từ khâu đón tiếp đến tổ chức khám chữa bệnh, điều trị nội ngoại trú cho bệnh nhân được thuận lợi, đảm bảo chất lượng tốt. Đội ngũ y bác sỹ tại đơn vị, thái độ phục vụ tận tình, chu đáo được bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đánh giá cao.

Thông qua việc đẩy mạnh việc thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và 12 điều y đức của ngành Y tế, CBCNV có dịp nhìn nhận, điều chỉnh lại hành vy, tác phong làm việc và lối sống đạo đức, tự giác hơn trong việc thực hiện nhiệm vụ.

Một trong những chuyển biến rõ nét nhất ở bệnh viện Nhi Thái Bình là cải cách thủ tục hành chính, thay đổi tác phong làm việc theo hướng khoa học, tinh thần trách nhiệm cao, luôn tạo điều kiện cho người bệnh được khám chữa bệnh kịp thời. Bệnh viện thường xuyên tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, quy tắc ứng xử cho CBCNV trong đơn vị, tổ chức ký cam kết CBCNV thực hiện quy tắc ứng xử. Qua đó, đánh giá được năng lực của từng CBCNV trong đơn vị, kịp thời khắc phục những khiếm khuyết, nâng cao công tác phục vụ nhân dân.

Đồng thời giữ gìn môi trường bệnh viện xanh, sạch, đẹp, tổ chức phong trào thi đua giữa các bộ phận có đánh giá, động viên, chấn chỉnh kịp thời giữ được môi trường văn hóa trong bệnh viện.

Ngoài ra, bệnh viện còn phối hợp với các bệnh viện, trường Đại học Y Thái Bình trao đổi học tập kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh cho người dân và đào tạo, bồi dưỡng các thế hệ y, bác sỹ kế cận.

Định hướng phát triển bệnh viện trong thời gian tới có những nhiệm vụ rất cụ thể đó là: Bệnh viện đang phấn đấu về mọi mặt, tiếp tục hoàn thiện, nâng cao cơ sở vật chất trang thiết bị; Đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ, yêu cầu trưởng khoa phải là bác sỹ chuyên khoa II và được đào tạo sau đại học, mỗi khoa phòng phát triển ít nhất 1 kỹ thuật mới thuộc bệnh viện hạng 1;

Đồng thời yêu cầu CBCNV đổi mới tác phong, thái độ phục vụ để người bệnh có thể được hưởng điều kiện tốt nhất. Bên cạnh đó, đơn vị luôn giữ gìn vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp; Đối với lãnh đạo bệnh viện, xác định quản lý chất lượng bệnh viện là số 1, công khai minh bạch mọi hoạt động về tài chính của bệnh viện.


Bác sỹ tại khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Nhi Thái Bình đang chăm sóc bệnh nhi sinh non.

Trao đổi với phóng viên, Giám đốc Sở Y tế Thái Bình, Phạm Văn Dịu đánh giá “Bệnh viện Nhi Thái Bình là một trong những bệnh viện có cơ sở hạ tầng, trang thiết bị đảm bảo, đội ngũ y bác sỹ có năng lực chuyên môn tốt. Thời gian qua, công tác khám chữa bệnh của bệnh viện đáp ứng được những yêu cầu của người dân, hạn chế việc chuyển viện vượt tuyến, tiết kiệm chi phí cho người bệnh và góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tỉnh Thái Bình. Bên cạnh đó, đây cũng là đơn vị điển hình trong việc thực hiện môi trường xanh, sạch, đẹp; luôn hoàn thành tốt kế hoạch công việc mà ngành Y tế Thái Bình giao cho.”

Khánh Huyền

Các bài đã đăng: