10:57 | 19/03/2019

Bí thư Tỉnh Bắc Ninh ra chỉ đạo “nóng” làm rõ vụ trẻ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

(Xây dựng) - Chiều 18/3, tại trụ sở Huyện ủy Thuận Thành (Bắc Ninh) ông Nguyễn Nhân Chiến - Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh đã chủ trì cuộc họp của lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, cùng các ban ngành chức năng thông tin về vụ hàng loạt trẻ mầm non bị nhiễm sán lợn gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến chủ trì cuộc họp.

Ông Nguyễn Nhân Chiến - Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh cho biết: “Theo kết quả xét nghiệm, tỷ lệ bị nhiễm sán lợn của trẻ em Bắc Ninh đem đi xét nghiệm là 11% (186/1.557), nằm trong khoảng bình quân chung của cộng đồng người dân Việt Nam, tương đương với 55 tỉnh, không có gì là bất thường”. Trích lời GS Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ông Chiến cho hay: “Đây không phải là ngộ độc thực phẩm - Không phải là dịch - Không chết người”.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Nhân Chiến phát biểu: “Chúng ta chưa nên đổ lỗi cho cơ sở nào vì các cơ quan chức năng đang vào cuộc xác minh và chưa có kết luận điều tra chính thức. Hiện nay, tỉnh đã giao cho cơ quan Công an kiểm soát, Ban An toàn thực phẩm tỉnh cùng các cơ quan liên quan khẩn trương làm việc, trên tinh thần không bao che, trung thực, khách quan và chính xác”.

Trụ sở Huyện ủy Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh chia sẻ: “Chúng ta lật lại vấn đề, giả sử trường có 100 học sinh, cả cô và trò cùng ăn thức ăn đó, tại sao 10 em nhiễm sán, 90 em không bị nhiễm sán. Câu hỏi này được đặt ra và cơ quan chức năng phải tìm được nguyên nhân tại sao như vậy”.

Lãnh đạo tỉnh đã giao trách nhiệm cho Công an tỉnh, Ban An toàn thực phẩm và các cơ quan chức năng cần làm rõ nguồn gốc thực phẩm bị nhiễm sán đã đăng trên mạng xã hội. Đây là điều rất cân thiết để người dân đỡ hoang mang, dao động.

Phụ huynh đưa con đến trường Mầm non Thanh Khương sáng 18/3 để lấy mẫu xét nghiệm

Đại diện Tỉnh ủy Bắc Ninh cũng cho biết: “Trước mắt tỉnh sẽ hỗ trợ chi phí xét nghiệm cho các trẻ em ở các trường Mầm non trong huyện Thuận đã ăn thịt lợn vào ngày 14/2. Còn trường hợp có khám tổng thể cho cả người lớn hay không thì tỉnh chưa có chủ trương đó”.

Bí thư Nguyễn Nhân Chiến đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bắc Ninh. Các đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền để cho người dân biết về bệnh sán lợn để người dân nắm được cách phòng bệnh, điều trị

Đề nghị tất cả các trưởng đoàn thể của huyện Thuận Thành, đặc biệt là Hội Phụ nữ mời các phụ huynh học sinh đi lần lượt tuyên truyền thông tin đến phụ huynh học sinh, tránh hoang mang không bị kích động.

Phạm Anh

Các bài đã đăng: